Tết này ở xứ Lạng: Bánh Slacao và Khẩusli

TP - Bà con các dân tộc ở Lạng Sơn đang hối hả làm những chiếc bánh truyền thống của mình, Slacao và Khẩusli, để kịp đón Tết Kỷ Sửu.

Hát sli tìm kiếm bạn tình

Người Tày, Nùng mổ lợn, gói bánh chưng, người Kinh, người Hoa tíu tít giã gạo, xay bột làm bánh Slacao. Nghệ nhân Hoàng Choóng ở huyện Văn Lãng giới thiệu, đón tết cổ truyền mà không có bánh Slacao thì coi như không phải tết.

Bánh này làm bằng bột nếp nương, rang kỹ thành gạo bỏng rồi xay mịn. Sau khi cho vào hai khúc mía gọt vỏ, cho thêm đậu xanh, thịt mỡ tẩm đường và vừng đen đem ủ kỹ một đêm thì được ăn.

Còn tại huyện Văn Quan, Tràng Định, Chi Lăng, mỗi dịp tết đến, xuân về, nhân dân còn làm món bánh Khẩusli. Bánh làm bằng gạo đồ thành xôi, trộn với bột nếp nương rồi giã, sàng sẩy thật mịn. Sau khi phơi qua một nắng thì cho mỡ gà vào rang, bung thành bỏng, cho thêm đường phên, nửa chén rượu để hạt bỏng sủi phồng.

Lôi cuốn hơn đối với thanh niên là hội xuân. Gần như ngày nào cũng có hội đan xen ở các thôn, bản ở 11 huyện, thành phố trong tỉnh. Hội xuân là dịp để các đôi trai gái đến giao lưu tình cảm, đối đáp Sli, Lượn, tìm kiếm bạn tình.

Cứ độ ngày 15 tháng Chạp, người dân tộc Dao sống trên đỉnh núi Công Sơn (huyện Cao Lộc) và Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình) lại tổ chức ăn tết. Các nhà tiếp nối nhau tổ chức một ngày đón xuân, vui Tết, kéo dài chừng một tháng.

Cả bản rủ nhau đến nhà gia chủ ăn uống no nê, chúc tụng tưng bừng. Khi đến chơi Tết, mọi người có thể góp với gia chủ một con gà sống thiến, chai rượu hoặc một túi gạo nếp nương.

Tết sớm của người Dao có từ lâu đời. Hôm đó, thầy Mo là người quan trọng nhất. Họ cúng cho gia chủ có thóc đầy bồ, lợn gà đầy chuồng và gặp nhiều may mắn trong việc canh tác, làm ăn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá