Tết này Sài Gòn hiu hắt cải lương

TP - Như thường lệ cứ sắp Tết, sân khấu giải trí Sài Gòn lại rục rịch những chương trình Tết. Năm nay nếu như sân khấu kịch như Idecaf, Kịch Sài Gòn, Nụ cười Mới đều ém sẵn vở mới để tung ra trong những ngày giáp Tết thì sân khấu cải lương lại đìu hiu.

“Kim Vân Kiều” - vở diễn gây tiếng vang của mùa Tết năm 2008
“Kim Vân Kiều” - vở diễn gây tiếng vang của mùa Tết năm 2008

“Kim Vân Kiều” - vở diễn gây tiếng vang của mùa Tết năm 2008
“Kim Vân Kiều” - vở diễn gây tiếng vang của mùa Tết năm 2008 .
 

Đây là điều lạ bởi Tết năm ngoái, dù khó khăn nhưng sân khấu cải lương Sài Gòn vẫn cố gắng ra mắt vở Đả chiến phá sông Ngân của tác giả Nguyễn Thành Châu- đạo diễn Vũ Minh. Kinh phí hơn 500 triệu đồng, Đả chiến phá sông Ngân trình diễn tại rạp Thủ Đô.

Nhìn xa hơn, cách đây vài năm các nhà làm cải lương cũng cố gắng xây dựng những vở cải lương hoàng tráng dành cho Tết như: Kim Vân Kiều (kịch bản Hoàng Song Việt- đạo diễn Hoa Hạ) Tết 2008, Chiếc áo Thiên Nga (kịch bản Lê Duy Hạnh- đạo diễn Hoa Hạ) Tết 2009- với kinh phí ngân sách hoặc xã hội hoá.

Khi những nguồn đó mất đi thì cải lương lại đìu hiu. Như Đả chiến phá sông Ngân được xã hội hoá và đầu tư 500 triệu đồng, đạt doanh thu khoảng 300 triệu đồng. Đây là điều khó khăn cho những lần vận động xã hội hoá sau và hậu quả nhãn tiền đã rõ trong mùa Tết năm nay.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng- Giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang thì năm nay, nhà hát không dựng vở mới bởi thiếu nguồn tài trợ. Nhà hát chỉ phối hợp với NSƯT Lệ Thủy dựng chương trình cải lương bao gồm những trích đoạn ngắn, trình diễn tại rạp Thủ Đô. Ngoài ra các nhóm xã hội hoá của nhà hát cũng thực hiện các chuyến lưu diễn tại một số vùng quê nhưng chỉ là những trích đoạn, những bài ca cổ lẻ.

Trong lúc các rạp hát vắng bóng vở cải lương mùa Tết thì một số nghệ sỹ gạo cội đang tất bật chuẩn bị cho những sô diễn Tết: Nghệ sĩ Lệ Thủy, Minh Vương, Kim Tử Long, Vũ Linh… đều có các chương trình biểu diễn, đa số ở miền Tây. Điều này cho thấy ở đồng bằng sông Cửu Long, sân khấu cải lương vẫn có sức hút.

Một nghệ sỹ tâm sự nếu muốn hát ở Sài Gòn thì chắc chỉ diễn được ở quán nhậu, cao cấp hơn một chút thì các điểm du lịch. Và ở những điểm này, cũng chỉ diễn trích đoạn hay bài ca cổ lẻ chứ không có vở cải lương nào.

Nghệ thuật cải lương dường như đã bỏ qua cơ hội ở mùa làm ăn đẹp nhất trong năm. Và muốn phục hồi cải lương có lẽ cần nhiều hơn, không chỉ là cố gắng của một số ít người.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá