Tết Việt ở xứ người

TPO - Đến dự Tết Việt Nam do Hội người Việt Nam ở Havelland tổ chức tại Rathenow (cách Berlin, CHLB Đức 120 km) mà cảm xúc dâng trào trong tôi, như thể mình đang về quê nhà vậy, chính nơi đây 2 con tôi đã cất tiếng khóc chào đời nơi xứ người.

>> Chợ Tết ta giữa trời Âu

 Các “ca sỹ” thường ngày là người trồng rau, bán hoa tươi, rau quả, thợ may, nhân viên bán hàng, thợ xào mì, lắc chảo... hôm nay đứng trên sân khấu còn ngượng, hát còn vênh, chưa thuộc hết lời, nhưng ai cũng thật lòng gửi gắm trong những lời ca, điệu múa một nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương da diết!

...Chợt nhận thấy những giọt nước mắt nhớ về quê hương cứ lặng lẽ lăn dài trên khuôn mặt của các em các chị với tà áo dài duyên dáng mà đằm thắm dưới kia. 

Chẳng phải để ý nhiều, khách phương xa cũng dễ dàng nhận ra thành phố như trẻ lại vì chính nơi đây đã đón hàng trăm nghìn lượt khách bốn phương đến xem triển lãm vườn cây, hoa cảnh do Bang Brandenburg tổ chức trong năm. Có thể lắm, bà con ta ở đây được thơm lây và “gặt hái” hơn những mùa trước, những năm trước…

Đoàn chúng tôi đến Rathenow đúng giờ và hoà vào dòng người đang đổ về Hội trường trong nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương tha thiết. Các chị, các bạn, các cháu hôm nay như trẻ lại, đẹp hơn trong niềm vui họp mặt... Sau những cái bắt tay rất chặt là những lời thăm hỏi ân cần, những tên người, tên đội được nhắc đến một cách bùi ngùi.

Tôi chợt nhận thấy trong đám đông những người thân quen kia còn có rất nhiều bạn bè Đức, hàng chục năm qua luôn giúp đỡ, ủng hộ, che chở để cộng đồng ta hoà nhập và ổn định cuộc sống trên quê hương thứ hai.

Đến dự còn có Đài truyền hình RBB, đại diện thành phố, phòng giáo dục, các báo địa phương. Đặc biệt có cả các bác tóc đã bạc trắng như cước mới sang thăm con cháu và cả các cháu bé mới vài tháng tuổi đang được bế ngửa cũng được cha mẹ đưa về dự...

Nổi bật trong hội trường là chiếc phông lớn được chuyển từ Việt Nam sang, các “hoạ sỹ” người Việt ở đây trong vài tuần qua đã dày công trang trí.

Một không khí xuân tại Rathenow không kém gì ở quê nhà. Ảnh : Thế Sáng

Ngoài sảnh của Hội trường, các món ăn truyền thống ngày Tết của Việt Nam đã được dọn lên khá tươm tất, có bánh chưng xanh, xôi gấc, chả giò, chả quế, giò bì, giò ép, thịt gà lá chanh... và đủ loại hoa quả quê nhà như chuối, bưởi, nhãn, cam, quýt, xoài, thanh long.

Bánh chưng, xôi gấc, những hương vị Tết không thể thiếu được của người Việt xa quê. Ảnh : Thế Sáng

Tưng bừng hơn cả có lẽ là các cháu nhỏ đang tha hồ chạy nhảy, đuổi bắt, trốn tìm y như tuổi thơ của tôi ở sân kho hợp tác xã ngày nào...

Và giờ phút trang trọng nhất trong đời sống tinh thần của cộng đồng người Việt xa xứ đã đến. Tôi nghĩ bụng, tấm tắc khen ai đã khéo sắp xếp chương trình: đúng giao thừa pháo nổ giòn giã, tưng bừng náo nhiệt hoà trong lời hát “mùa Xuân, mùa Xuân, một mùa Xuân nho nhỏ” vang lên đưa ta về với quê hương đất Việt  thân yêu.

Chợt nhận thấy những giọt nước mắt nhớ về quê hương cứ lặng lẽ lăn dài trên khuôn mặt của các em các chị với tà áo dài duyên dáng mà đằm thắm dưới kia.

Các “ca sỹ” thường ngày là người trồng rau, bán hoa tươi, rau quả, thợ may, nhân viên bán hàng, thợ xào mì, lắc chảo... ở xứ người. Ảnh : Thế Sáng

Đội múa lân nhảy múa trong tiếng trống hội, con lân cứ ngạo nghễ vui chào các vị khách gần xa trong tiếng vỗ tay tán thưởng của cả hội trường... Đài truyền hình RBB, phóng viên của các báo không bỏ lỡ cơ hội đặc sắc này.

Ông Phan Hồng Nam thay mặt BCH Hội đọc thư chúc Tết, bà Liselotte Meisner Phó Chủ tịch thành phố thay mặt lãnh đạo thành phố phát biểu chúc mừng, bày tỏ mong muốn cộng đồng ta đoàn kết, học thêm tiếng Đức để hoà nhập vào xã hội Đức.

Đứng trước bức tranh thủy mặc về quê hương VN và trong không khí rất Tết, bà Meisner nói câu tiếng Việt lơ lớ: “Chúc mừng năm mới, chúc mừng năm mới!”. Những tràng pháo tay vang lên như lời đáp lại tình cảm của cộng đồng ta với vị lãnh đạo thành phố và dân chúng địa phương.

Các cháu nhỏ được biết đến một không khí Tết truyền thống. Ảnh : Thế Sáng

Đội văn nghệ có các chị, các em trình diễn những tiết mục cây nhà lá vườn. Các “ca sỹ” thường ngày là người trồng rau, bán hoa tươi, rau quả, thợ may, nhân viên bán hàng, thợ xào mì, lắc chảo... hôm nay đứng trên sân khấu còn ngượng, hát còn vênh, chưa thuộc hết lời, nhưng ai cũng thật lòng gửi gắm vào những lời ca, điệu múa một nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương da diết!

Các tiết mục võ thuật do các cháu biểu diễn, các thế đánh tấn công phòng thủ, đoản thân... nhận được những tràng pháo tay kéo dài tán thưởng...

Với tinh thần lá lành đùm lá rách, chị Lập thay mặt Hội người Việt đã xúc động đọc lời kêu gọi quyên góp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam. Chị ghé tai tôi nói nhỏ: "Được 857 € và 7 USD anh ạ, bọn em sẽ chuyển về trong nước ngay".

Đêm đã khuya, điệp khúc “mùa Xuân, mùa Xuân, một mùa Xuân nho nhỏ” vẫn cứ vang lên mãi trong không khí Tết tha hương song ấm áp tình người của cộng đồng người Việt ở xứ sở này.

Thế Sáng
(Từ  CHLB Đức)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá