Tết xá tội vong nhân

TP - Sắp rằm tháng Bảy, tết xá tội vong nhân. Với nhiều dân tộc trên đất nước ta, tết này chỉ nhỏ sau Tết Nguyên đán.

Người Tày có câu “bươn chiêng, vằn ết, bương chất, vằn ships hả” (tháng Giêng ngày một, tháng Bảy ngày mười lăm). Hôm nay tôi ra chợ sắm đồ lễ cho ngày xá tội vong nhân rằm tháng Bảy.

Một bộ áo quần cho bố

Một bộ cho vợ

Hai bộ, một cho ông tiền chủ,

            một cho bà tiền chủ (chủ đất,

                     người khai phá đầu tiên)

Một bộ cho thần linh

Một lễ áo quần cho chúng sinh

                                         50 bộ

Một lễ tiền xu chúng sinh

Một túi lễ vật chung là các loại

               bỏng xanh đỏ tím vàng.

Mười lễ tiền vàng âm phủ

Một bao nến

Ba thẻ hương

Đó là mức tối thiểu, tổng cộng 83 nghìn đồng, chưa kể gạo muối, hoa quả thịt thà cháo thí ngày mai sẽ tự tay làm. Lễ xá tội vong nhân người ta làm rải rác từ ngày bảy cho đến giáp rằm, để tránh ngày rằm ma quỷ vào nhà.

Tất cả kiềm kiệm khoảng 200.000đồng, bằng non nửa bữa nhậu tiết kiệm cho ba hoặc bốn người. Nếu nhân lên với chừng ba mươi triệu gia đình, số tiền sẽ là sáu ngàn tỷ đồng. Tuy vậy con số thật sẽ lui xuống khoảng vài chục lần vì nhiều người làm lễ rằm tháng cũng đơn giản thôi. Phần lớn lấy lòng thành tâm hành lễ. Nhưng tốn phí cũng sẽ lên đến tiền tỉ.

Như thế đấy, chi phí thì tùy nhà và tùy quan niệm của từng người. Thôi không nói chuyện tiền bạc, chuyện đó để từng nhà lo liệu, không có lại bảo nghe có vẻ cơm áo quá.

Tôi đi sắm lễ cho người thân và thần linh thổ địa với một tâm thái vui vẻ như đang làm chuyện đạo lý, để cái tâm thanh thản. Tôi không tin hẳn rằng không có thế giới bên kia như nhiều người vô thần tuyên bố.

Tôi cư xử với người đã khuất như khi còn sống nên không tính toán kiểu kế toán. Đồ mã cho người chết một năm một lần chi vài chục ngàn là câu chuyện bình thường, chớ đưa  toan tính thiệt hơn vào mà hỏng cái tâm thành.

Bởi sắm lễ cho ngày xá tội vong nhân có tốn kém tí, nhưng đổi lại nó giải tỏa tâm lý cho người ta yên tâm với cuộc sống. Có cái cực tốn kém gây ức chế, đó là  đồ lễ ở dương gian.

Đó là bao công trình tiền tấn, phục vụ đời sống dân sinh nhưng nhanh chóng thành đồ mã bởi sự yếu kém: Trường học, cầu cống, chợ búa, đê điều, nhà xưởng, y tế giáo dục, thoát nước, môi trường, v.v...làm xong đắp chiếu bỏ đấy vẫn được báo chí phản ánh, bao nhiêu cái bằng “tiến sĩ” hàng mã ở như một cái lễ cho thần tiền được dịp lộng hành.

Những dự án, công trình công cộng dùng ngân sách từ tiền thuế của dân, không đi đến kết quả nào. Không dùng được, nhưng lễ ấy không đốt được như đồ mã.

Đồ mã đốt thành gio còn có ích bón cho cây cối. Đồ mã dương gian không dùng được thì biến thành đống rác ngày một to, dọn đi lại tốn thêm bằng tiền gây ra đống rác. Nên tốn phí tí đồ lễ âm phủ không đáng ngại bằng các cơ quan sản xuất đồ lễ dương gian!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá