Tễu nói giọng miền Tây

TP - Tối 10/4, đội rối nước Phú Quốc trình diễn buổi đầu tiên trong sự tán thưởng của người dân và du khách huyện đảo Phú Quốc.

Đây là kết quả dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa do Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (Bộ VHTT và DL) cùng UBND huyện Phú Quốc thực hiện.

Tiền Phong có cuộc trao đổi ngắn với TS Bùi Quang Thắng, Chủ nhiệm Dự án.

Cũng có khu du lịch ở miền Trung và ở TP.HCM bê nguyên xi rối nước Bắc Bộ, dự án này có theo cách đó?

Chúng tôi cố gắng khắc phục nhược điểm đó. Trước hết về âm nhạc: Rối nước Bắc Bộ luôn hòa quyện tiếng nhạc chèo. Người Nam không tiếp nhận được nhạc chèo.

Chúng tôi lựa chọn những bản nhạc vừa phù hợp với thẩm mỹ của người Nam vừa phù hợp với nhịp điệu của những trò diễn. Về trò diễn, tạo các trò liên hoàn mô phỏng lại sự tích cá Ông (vị thần lừng danh ở miền biển từ miền Trung nước ta trở vào), cá Ông cứu nạn và lễ hội nghênh Ông.

Đây là những trò độc đáo của đội rối nước Phú Quốc- khiến rối nước gần gũi hơn với người dân.

Khó khăn và thuận lợi của dự án, thưa ông?

Hầu như không gặp khó khăn gì. Chú Tễu khởi hành thực sự hên. Trước hết là sự ủng hộ của lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc, chứng tỏ sự quan tâm với đời sống văn hóa. Sau lễ ra mắt ông chủ tịch UBND huyện Phú Quốc hứa lập kế hoạch xây nhà hát rối nước. Tễu miền Tây hứa hẹn có nhà to để ngụ.

Nhân đây tôi cũng muốn cảm ơn nghệ nhân Đào Minh Tuân (phường rối Minh Tân, Vĩnh Bảo, Hải  Phòng) cùng các diễn viên đội rối nước. Trong một tháng họ đã trình diễn một chương trình rối nước khá điêu luyện, rất có hồn.

Xin cảm ơn ông.

Minh Đức
(thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá