Thái Bình cũng khai hội đền Trần

TPO - Lễ hội Đền Trần Thái Bình 2012 sẽ diễn ra tại Hưng Hà – Thái Bình từ ngày 4-2 (tức 13-1 âm lịch) đến 8-2 (tức 17-1 âm lịch). Chương trình khai mạc được truyền hình trực tiếp kênh VTV 1.

Thái Bình cũng khai hội đền Trần

Thông qua việc tổ chức lễ hội nhằm khẳng định và tôn vinh công lao dựng nước của Nhà Trần trong Lịch sử Việt Nam, qua đó giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Việc tổ chức lễ hội nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài huyện, thông qua đó quảng bá về nhà Trần. Các nghi thức trong lễ hội được tiến hành trang trọng theo truyền thống phù hợp với phong tục tập quán của địa phương và các quy định, hướng dẫn của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Các nội dung diễn ra suốt lễ hội gồm: thi cỗ cá (14-1 âm lịch), thi gói bánh chưng (15-1 âm lịch), thi thả diều (17-1 âm lịch), thi pháo đất (15-1 âm lịch), thi vật cầu (14-1 âm lịch), thi kéo co (16-1 âm lịch).. Đặc biệt, đêm khai mạc (tối 13-1 âm lịch) có chương trình nghệ thuật đặc sắc với những trích đoạn chèo “Đất thiêng dựng nghiệp nhà Trần” và phát ấn cầu may đầu năm.

Thái Bình cũng khai hội đền Trần - ảnh 1

Một trong những Lễ rước đáng chú ý trong lễ hội Đền Trần năm nay là rước chân nhang từ đền Trần ra bến sông gồm 9 kiệu, đi sau các kiệu là 4 đoàn tế mang chấp kích, bát biểu, tàn lọng, đồ tế khí.. lên đến 100 người.

Thái Bình cũng khai hội đền Trần - ảnh 2

Từ năm 1999 dự án đầu tư quy hoạch, tu bổ và tôn tạo di tích đền thờ và lăng mộ các vua Trần đã được phê duyệt. Trên diện tích 5.175 m2, đền thờ các vua Trần đã được xây dựng công phu, uy nghi bề thế toạ lạc trên nền phế tích giữa trung tâm xã Tiến Đức với các hạng mục đã hoàn thành là toà hậu cung, bái đường, tả vu, hữu vu, nghi môn, đài hoá vàng, ba ngôi mộ các vua Trần và một số công trình kiến trúc liên quan.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá