Thái Thùy Linh hát nhạc đỏ trong quán bar

TPO – Thái Thùy Linh rất bất ngờ khi được một số quán bar mời đến hát những ca khúc nhạc đỏ được Rock hóa trong album Bộ đội của cô, và càng bất ngờ hơn khi rất nhiều khán giả trẻ tại đây đã cổ vũ cho cô rất nồng nhiệt.

Thái Thùy Linh hát nhạc đỏ trong quán bar

Chị đã mất khá nhiều thời gian để thực hiện album Bộ đội, album này cũng được đề cử giải Cống hiến, vậy tại sao không có sự đầu tư kỹ càng cho khâu thu âm và quảng bá?

Vấn đề là tiền đâu? Tôi đã phải rất cố gắng để ra được album. Nó đã được các khán giả, đặc biệt là các bạn trẻ, thừa nhận và đón nhận, đó là hạnh phúc rồi. Tôi cũng muốn đầu tư nhiều hơn, nhưng kinh phí để làm album không phải là điều dễ dàng.

Chị đi diễn không đủ tiền làm album à?

Thực ra ở miền Bắc còn rất thiếu những phòng thu cho các giọng ca nhạc Rock. Phòng thu mà Linh thu âm album Bộ đội là một trong những nơi đã được công nhận về chất lượng, nhưng cũng không phải là nơi để thu nhạc Rock. Những sản phẩm tốt nhất mà họ thu là Pop và dân gian dương đại, ví dụ Tùng Dương, Ngọc Khuê, Thanh Lam... Vì thế, hầu hết các ban nhạc Rock lớn đều vào Sài Gòn để thu âm. Đó cũng là một thiệt thòi cho những ca sĩ theo phong cách Pop-Rock.

Đi hát lâu như vậy mà tên tuổi vẫn chưa thể vươn lên tầm ngôi sao, chị có trăn trở?

Vấn đề là tiêu chí của sự nổi tiếng hay của một ngôi sao là gì. Có những người một tháng chỉ đi hát 1-2 buổi, nhưng đó là những chương trình ổn về mặt doanh thu, hoặc ổn về mặt đẳng cấp nghệ thuật. Nhưng có những ca sĩ chạy show phòng trà có thể tới 60 show một tháng, vậy thì không thể nói ai là ngôi sao.

Còn nếu nói về mặt cát-xê, chắc gì thù lao của một ca sĩ được coi là diva đã bằng một ca sĩ hát nhạc dành cho các khán giả trẻ? Vậy cho nên để trả lời câu hỏi này, có lẽ phải có một cái gọi là "tiêu chí" cho một ngôi sao.

Vậy đơn giản hơn, mục tiêu phấn đấu của chị trong thời gian tới là gì?

Phải thừa nhận rằng từ sau khi bước ra khỏi cuộc thi Sao Mai Điểm Hẹn và bước vào con đường nghệ thuật, đã có những lúc tôi không kiên định với con đường mà mình đã đi.

Nhưng kể từ đĩa Bộ đội trở đi, tôi sẽ là người chịu trách nhiệm cho các sản phẩm của mình với cương vị như một giám đốc sản xuất. Tôi sẽ là người quyết định mình hát cái gì, chứ không phải phụ thuộc hoàn toàn vào ê-kíp sản xuất cho mình như 2 album trước đây.

Thái Thùy Linh hát nhạc đỏ trong quán bar - ảnh 1

Điều đó cũng có nghĩa rằng ê-kíp thực hiện 2 album đầu và xây dựng hình ảnh cho Thái Thùy Linh đã không thành công?

Đúng, việc chưa thành công đó ai cũng nhìn thấy. Tôi không nói tôi giỏi hơn họ, nhưng ít ra tôi hiểu bản thân mình hơn họ và tôi biết những sở trường, sở đoản của mình là gì.

Vậy tại sao album Vol.2 chị lại nghe theo ê-kíp để thực hiện một sản phẩm nhạc thị trường?

Thực ra tôi luôn mong muốn được làm nghề một cách chuyên nghiệp, vì vậy tôi nghĩ rằng mình chấp nhận trả tiền cho một ê-kíp chuyên nghiệp để làm việc cho mình.

Album Vol.2 hoàn toàn là do một đạo diễn âm nhạc trong Sài Gòn định hướng cho tôi, với mong muốn đẩy tôi lên thành một ngôi sao thị trường, còn bản thân tôi khi đó chỉ mong muốn là có nhiều tiền. Nhưng rốt cuộc, ê-kíp làm việc không chuyên nghiệp và tôi phải hứng chịu hậu quả.

Khi thực hiện album Bộ đội, có bao giờ chị lo ngại sẽ không phù hợp với tai nghe nhạc của giới trẻ?

Rất ít người trẻ nghe nhạc cách mạng mặc dù họ vẫn biết, nhiều bạn trẻ coi đó là thứ nhạc "cúng" hoặc chỉ để thi thố trong những dịp kỷ niệm lớn, còn yêu thích thực sự thì hoàn toàn không có.

Bản thân tôi cũng thấy rằng những ca khúc nhạc đỏ, qua bao nhiêu năm đã quá cũ kỹ vì vậy tôi muốn khoác cho nó một tấm áo mới để sôi động hơn, đỡ buồn tẻ và khiến cho những người trẻ "có cảm tình" hơn.

Có nhiều người trên mạng sau khi nghe album Bộ đội nói rằng chị hát nhạc Rock kiểu...nửa mùa!

Từ trước đến giờ, cứ có những người gọi tôi là nữ Rocker thì lại có những người nói rằng đó không phải là Rock, bản thân tôi thấy rất bình thường. Với album Bộ đội cũng vậy, ai gọi là Rock nửa mùa tôi không quan tâm.

Rất có thể album tới tôi sẽ làm một album gọi là "Rock nửa mùa" cũng nên! Tôi đang rất ấp ủ về album này đây (cười). Tuy tôi làm nghệ thuật nhưng tôi vẫn muốn làm những gì mà tôi thích, miễn là tôi cảm thấy hay và thích hát nó là được. Rất mệt chuyện phải cãi nhau xem nó là thể loại gì.

Có những người khi nghe chị hát Hò kéo pháo ở giải Cống hiến còn thốt lên "cái gì đây". Chị có thấy buồn không?

Tôi chỉ buồn là một album được đề cử trong một thời gian dài như vậy mà có những người đến dự lễ trao giải lại không hề biết đến một tiết mục chính thức nằm trong chương trình. Còn ngược lại tôi rất vui.

Bởi vì họ ngạc nhiên có lẽ là vì họ không thể hình dung được ở một lễ trao giải âm nhạc đương đại như Cống hiến lại vang lên một ca khúc quá "đỏ" như vậy, tưởng như chỉ nằm trong những chương trình kỷ niệm của đài truyền hình.

Thái Thùy Linh hát nhạc đỏ trong quán bar - ảnh 2

Những ca khúc cách mạng trong Bộ đội có nhận được nhiều lời mời trình diễn?

Khi làm album này, mục đích của tôi đó là trẻ hóa nhạc cách mạng và khiến cho mọi người yêu thích nhạc cách mạng hơn. Tôi đã từng trình diễn những ca khúc trong album Bộ đội tại các quán bar ở Hà Nội và rất thú vị đó là mọi người đã thích và hào hứng cổ vũ, thậm chí còn yêu cầu tôi hát thêm. Lúc đầu, tôi cũng thấy hơi hồi hộp và chỉ hát 2 bài để "thăm dò" nhưng không ngờ mọi người lại bắt hát thêm.

Tùng Dương cũng bước ra từ cuộc thi SMĐH với chị, ở giải Cống hiến vừa rồi nhận được 2 giải thưởng quan trọng nhất, còn chị thì chỉ được đề cử, chị có khi nào thấy chạnh lòng?

Tôi hài lòng với vị trí mà tôi có được và không hề có chút ghen tị với những gì Tùng Dương đang có. Bản thân tôi cũng không bao giờ chắc chắn mình sẽ trở thành một ngôi sao, nhưng ít nhất tôi muốn mọi người khi nhắc tới tên của tôi sẽ không bị nhầm lẫn với những giọng ca khác.

Còn nói thật là cũng có rất nhiều khi chạnh lòng, không chỉ với Tùng Dương mà với nhiều đồng nghiệp khác, bởi mỗi người có một xuất thân khác nhau, tôi không có may mắn sống trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật và để có được ngày hôm nay nhiều người biết rằng tôi đã phải trải qua rất nhiều khó khăn.

Cảm ơn chị!

Duy Nam

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá