Thái Thùy Linh: "Rock không cần gào thét"

"Với rock, cho dù bạn mặc áo dài tha thướt hay đóng bộ vest mà trong con người bạn có chất rock thì sẽ được công nhận", ca sĩ Thái Thuỳ Linh tâm sự.

Thái Thùy Linh
Chị đã từ chối khá nhiều lời mời độc quyền. Vì sao vậy?

Cũng có từ chối vì sau khi tìm hiểu và cân nhắc lại thấy không hợp nên thôi. Tuy nhiên, trong thời gian tới có thể tôi sẽ là "của độc quyền", mọi người đang thương thảo, công ty sẽ hoàn toàn tôn trọng phong cách và con đường âm nhạc của tôi.

So với các Sao Mai khác ở Hà Nội, chị thấy mình thiệt thòi những gì?

Thực ra là vừa thiệt vừa có lợi. Ở trong Nam, khi đi diễn cũng có những người nói với tôi rằng sao chỉ thấy mỗi tôi và Kasim. Tôi lại phải giải thích các bạn khác đang hoạt động tốt ngoài Hà Nội nhưng ít có điều kiện vào đây.

Nói chung ở mỗi vùng có những gu nhạc, thói quen truyền hình khác nhau. Những chương trình lớn ở Hà Nội vẫn có tôi, có điều tần suất thưa hơn thôi. Tôi đã bớt hoạt động ở các bar, nơi trước đây là nguồn thu nhập chủ yếu của tôi. Giờ đây, tôi có quyền lựa chọn các chương trình ca nhạc mang tính nghệ thuật nhiều hơn tức là sẽ được chiều theo ý mình hơn, được chọn bài, được toàn tâm toàn ý tập trung để hát.

Ngay sau Sao Mai Điểm hẹn, tôi cũng đã bắt tay vào thực hiện CD vol.1. Dự định ra mắt vào tháng 9 năm ngoái, nhưng do nhiều trục trặc nên không kịp. Tựa album là Trở về, ca khúc được khán giả bình chọn ở cuộc thi Bài hát Việt. Phần hình ảnh đã được tôi tức tốc thực hiện khi trở về Hà Nội, chụp tôi với những con đường, như sự trở về của mình. Trong tôi lúc nào cũng luôn hướng về Hà Nội. Màu sắc chủ đạo của album là chất rock với những sáng tác của các anh Nguyễn Đạt, Tuấn Khanh, Vũ Quốc Bình, Quốc Bảo...

Chị mới mở quán cà phê. Làm bà chủ thấy thế nào?

Bận lu bù luôn nhưng mà vui vì được thử sức mình ở lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ. Còn định nghỉ hát hả, không đâu nhé. Quán này trên danh nghĩa là tôi quản lý nhưng nhiều bạn bè hùn vốn cùng mở. Tôi muốn quán sẽ giống như ngôi nhà của mình, một chốn của mình để gặp gỡ bạn bè văn nghệ sĩ, phóng viên. Về lâu dài, tôi đang xây dựng quán thành mô hình gặp gỡ giữa ca sĩ và các fan của họ, đặc biệt là ca sĩ Hà Nội ít khi vào đây. Fan có thể có hình tặng với chữ ký thần tượng của họ, mua album giá gốc...

Chị sẽ nói gì khi nhiều khán giả tỏ ra không thiện cảm với trang phục biểu diễn của chị trên sân khấu?

Nếu đúng vậy thì tôi xin tiếp thu và sẽ cố gắng nhiều hơn nữa. Nhưng thú thật tôi vẫn chưa tìm được người thiết kế trang phục cho riêng mình.

Có lần chị bênh vực cho Nguyễn Hồng Nhung khi cô ấy bị tung hình lên mạng. Còn bây giờ thái độ của chị thế nào?

Thời điểm đó, tôi rất vô tư thôi, nghĩ thế nào nói vậy chứ không hề muốn tỏ ra ta đây anh hùng. Nhung cũng là một trong những thí sinh thi cùng nên tất cả muốn chia sẻ với Nhung. Tôi cũng chẳng biết được những chuyện đằng sau như thế nào nên không phải là bênh vực, đúng hơn là sự cảm thông vào lúc đó.

Nhiều người dự đoán rock Việt năm 2006 sẽ phát triển mạnh. Cũng hát rock, chị thấy sao khi nhiều nữ ca sĩ bây giờ quyết định xây dựng hình ảnh nữ rocker?

Tôi hy vọng rock Việt sẽ phát triển. Là một ca sĩ nên tôi không dám nhận xét hay đưa ra bất kỳ ý kiến nào. Với cá nhân mình, tôi thấy chuyện có phải rocker hay không, hát rock có hay không, có được công nhận không là do khán giả đánh giá. Nếu không có chất mà cứ cố thì thật buồn cười, vì như thế nghĩa là đang gồng đấy.

Hát rock phải gào thét nhiều, chị làm sao để giữ được thanh quản không bị "quá tải"?

Xét khía cạnh nào đó, hát rock mà được gào thét thì đúng là "đã" thật. Nhưng tôi lại không quan niệm rock là cứ phải gào thét. Có những bản rock vẫn rất nhẹ nhàng vì chỉ cần bạn hát bằng đúng chất giọng của mình, bằng cảm xúc thật thì vẫn ra chất rock. Kể cả khi gào thét nhưng đằng sau sự gào thét ấy là sự sâu lắng của người hát. Tôi hát theo tinh thần của rock nên không cứ là phải gào.

Theo SVVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá