Thần tượng giới trẻ Trung Quốc bị kết tội đạo văn!

TP - Quách Kính Minh, nhà văn triệu phú 22 tuổi, thần tượng của giới trẻ Trung Quốc, tác giả của gần 30 cuốn tiểu thuyết đã phải ra tòa với lời cáo buộc đạo văn.

Sau hơn một năm kiện đi kiện lại, ngày 22/5 vừa qua Tòa án cấp cao thành phố Bắc Kinh đã đưa ra phán quyết cuối cùng: cuốn tiểu thuyết “Hoa rơi trong giấc mộng” ( bản tiếng Anh là Never-flowers in never-dream) của anh ta đã cóp văn từ cuốn “Vòng trong vòng ngoài” của Trang Vũ.

 Quách Kính Minh và Nhà xuất bản Xuân Phong phải bồi thường cho Trang Vũ tổn thất kinh tế 20 vạn tệ (400 triệu VNĐ) và tổn thương tinh thần 1 vạn tệ. Nữ nhà văn trẻ Trang Vũ đã bày tỏ hài lòng về phán quyết này.

Trang Vũ cho biết, cô hoàn thành cuốn “Vòng trong vòng ngoài” vào tháng 11 năm 2002 và sách được Nhà xuất bản Hội Nhà văn Trung Quốc ấn hành tháng 3/2003.

Sau đó cô phát hiện thấy trong tiểu thuyết “Hoa rơi trong giấc mộng” của Quách Kính Minh do NXB Xuân Phong ấn hành tháng 11/2003 đã ăn cắp tác phẩm của mình từ cấu tứ, tuyến nhân vật, cốt truyện, một phần tình tiết, phong cách ngôn ngữ, thậm chí bệ nguyên xi một số đoạn.

 Vì vậy cô đã kiện đòi Quách, NXB Xuân Phong, Nhà sách Bắc Kinh bồi thường 50 vạn tệ. Sau khi tòa án xử sơ thẩm, Quách Kính Minh đã chống án, nói tác phẩm của mình “được sáng tác một cách độc lập, chả có liên quan gì đến sách của Trang Vũ cả”(!?).

Tuy nhiên, Tòa án Bắc Kinh sau khi xem xét thẩm định đã cho rằng, trong tác phẩm của Quách Kính Minh có 12 tình tiết chủ yếu tương đồng với tác phẩm của Trang Vũ, có 57 tình tiết thường và câu văn giống hệt, như thế là đã xâm phạm tác quyền của nguyên cáo; NXB Xuân Phong chưa làm hết nghĩa vụ cần thiết, mắc sai sót khi xuất bản sách của Quách Kính Minh, còn nhà sách Bắc Kinh chỉ nhập sách nên không phạm tội xâm quyền.

Chính vì vậy, toà ra phán quyết: buộc Quách Kính Minh và NXB Xuân Phong phải bồi thường cho Trang Vũ 20 vạn tệ, đình chỉ ngay việc xuất bản cuốn sách này, nhà sách Bắc Kinh phải ngừng ngay việc bán nó. Ngoài ra, hai bị cáo phải bồi thường cho nguyên cáo 1 vạn tệ vì đã gây tổn thương về mặt tinh thần.

Sau khi tòa tuyên án, Trang Vũ đã bày tỏ hài lòng. Cô đặc biệt cảm ơn việc thẩm phán ủng hộ chủ trương bồi thường về tinh thần. “Bồi thường về tinh thần là điểm quan trọng nhất. Phải để cho mọi người thấy được rằng đạo văn là một hành vi gây tổn thương tinh thần rất nghiêm trọng đến tác giả thực sự của tác phẩm”.

Trước những hành vi “đạo chích” trong giới văn nghệ, Trang Vũ cho rằng đó là một loại hành vi hại người và lừa dối độc giả. Cô nói, lợi ích thương mại không phải là mục đích duy nhất của sáng tác nghệ thuật. “Tôi hy vọng qua vụ án của mình sẽ giúp những tác giả bị đạo giống tôi có thêm lòng tin rằng: pháp luật thừa nhận hành vi sao chép chi tiết, mong có thêm càng nhiều nhà văn dám đứng ra bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình”.

Luật sư Hình Phụng Hoa, người bảo vệ quyền lợi cho Trang Vũ nói, phán quyết chung thẩm đã có thêm phần bồi thường tinh thần so với phán quyết sơ thẩm, điều này hầu như chưa có từ trước đến nay. Luật bản quyền có quy định bảo vệ cả tài sản lẫn quyền lợi nhân thân, nhưng quy định không rõ lắm về vấn đề bồi thường thiệt hại tinh thần. Việc toà án ủng hộ bồi thường tinh thần được coi là sự bảo vệ quyền lợi nhân thân.

Tuy nhiên, mặc dù toà đã ra phán quyết, nhưng cuộc tranh luận sôi nổi xung quanh việc ai đúng ai sai trong vấn đề này không những không chấm dứt mà xem ra còn ngày càng gay gắt hơn, sâu rộng hơn.

Quách Kính Minh được giới trẻ “linglei” - những người cấp tiến ở Trung Quốc coi là thần tượng. Anh viết văn từ khi học lớp 12 và lập tức được những người cùng lứa nhiệt tình đón nhận. Một số tác phẩm của Quách như “ảo thành”, “Hoa rơi trong giấc mộng”… đều tiêu thụ được trên một triệu bản.

Anh cũng đã được Trần Khải Ca chọn để trao bản quyền chuyển thể phim “Vô cực” thành tiểu thuyết. Sách đã được in 10 vạn bản và phát hành trung tuần tháng 1 năm 2006, nhưng giống như phim, nó có vẻ không được hoan nghênh lắm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng