"Thần tượng" vẫn chưa lộ diện

20 thí sinh nam, nữ đã qua phần thi đầu tiên ở vòng bán kết, song khán giả vẫn chưa thể nhìn thấy gương mặt của "Thần tượng âm nhạc 2008".

Thí sinh Lan Trinh (TPHCM) có phong cách trình diễn tốt.

Nếu so sánh buổi ra quân này với năm ngoái, thì các thí sinh (TS) năm trước còn có nhiều ưu thế hơn.

Lứa TS của năm nay chưa kịp hồi phục sau nhiều cuộc thi và cũng chưa "định thần" được phong cách cần có. Sự lúng túng trong cách chọn bài của các TS nam là một điển hình và cách "khoe giọng" không đúng chỗ của phái nữ đêm 15/10 cũng chỉ ra đâu là điểm yếu của họ.

Có một điều gì đó bất thường, khi có khá nhiều giọng "mái" trong số 10 TS nam dự thi.

Nhiều người đã "dũng cảm" hát những bài dành riêng cho giọng nữ cao, có lẽ là để khoe chất giọng lạ của mình. Trong số đó, có những TS nam hát... y như giọng nữ (Trung Quân, Thanh Duy); đã thế lại còn điệu đà quá mức khiến ban giám khảo cũng giật mình.

Giọng nữ của Thanh Duy đặc biệt nhất, gây được sự chú ý ban đầu, nhưng nếu cứ nhấn nhá ở điểm này thì sẽ lạc điệu.

Phía 10 TS nữ lại cũng thích chọn những bài hát khó, vượt quá khả năng của mình, nên không ít TS bị lạc giọng, lạc nhịp và thậm chí mất tự tin ngay từ phút đầu.

Nghe Pha Lê hát "Quạt giấy" của Lưu Thiên Hương thì người nghe chóng mặt, Thu Hà chọn sai bài hát, Cẩm Tú lạc giọng, Duyên Anh hụt hơi vì chú ý quá nhiều đến vũ đạo, Lan Trinh phát âm chưa rõ lời...

Nhưng nhìn chung, vẫn có một số giọng hát có triển vọng như Hà Ny (Kon Tum) với "Ngọn lửa cao nguyên" (Trần Tiến), Minh Chuyên với "Nuối tiếc" (Hồ Hoài Anh), hay lối biểu diễn có phong cách của Lan Trinh và Duyên Anh.

Năm nay, chỉ có 2 giọng nữ ở TPHCM lọt vào vòng bán kết, còn lại là TS phía bắc, cùng 1 TS Kon Tum. Trong khi đó, phía TS nam lại có nhiều giọng ca TPHCM hơn.

Một yếu tố nữa là các TS vẫn chưa hát thật tự nhiên và còn quá gồng sức, khiến người nghe cũng cảm nhận được độ căng thẳng trong giọng hát của họ. Cá tính âm nhạc cũng chưa thấy rõ từ một ai.

Một trong những nhận xét chung của ban giám khảo dành cho các TS vẫn là "hát chưa có chiều sâu, hay chưa có độ tinh, và nếu chỉ hát như thế thì nhiều giọng ca bản năng vẫn có thể làm được".

Hiện các TS được giảng viên Thanh Huệ luyện thanh, hai chuyên gia luyện phong cách là cô Nenny Puspitawati (Indonesia) và nhà tạo mẫu tóc Hùng Pasteur. Nếu như về phong cách khá ổn, thì vấn đề đầu tóc của TS nam vẫn hơi... nữ tính và trau chuốt quá mức.

Ngày thứ sáu, 17/10, chương trình sẽ công bố 3 TS nữ bị loại, để chỉ còn 14 TS nam và nữ bước vào vòng trong. Bình chọn ban đầu của khán giả ở bảng TS nam chưa làm ban giám khảo hài lòng, vì có sự lệch tâm khá xa. Nhưng dẫu sao, đây vẫn là cuộc chơi của khán giả.

Theo Minh Thi
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá