Tháng 5, “Tháng văn hóa châu Âu”

“Nếu như ở Hà Nội thời gian này, châu Âu có những hoạt động mà các châu lục khác không có thì đó chính là văn hóa”- ngài Viện trưởng Viện Goethe, nói về Tháng văn hoá Châu Âu ở HN.

Trong vòng 3, 4 tuần tới sẽ là dày đặc- 3, 4 chục sự kiện, mà những hoạt động sau đây là khởi đầu.

Liên hoan phim châu Âu: Đông hơn lần 1 năm ngoái với 14 nước tham dự. Kịch trường, hài hước, tài liệu, thám tử... là đề tài phong phú của chùm phim này. Hà Nội từ 6 đến 20/5, TPHCM từ 11 đến 23/5. Tại HN vé phát miễn phí ở Trung tâm chiếu phim quốc gia, xem phim nào đến lấy vé đúng ngày chiếu phim đó.

Phong cách Đức tại Hollywood:

Nhiều phim hay của đạo diễn người Đức, áo tại Mỹ- trong đó có “Some like it hot” (Những kẻ thích sôi động) lừng danh với Marilyn Monroe, James Lee Curtis diễn xuất . 19 phim lần lượt chiếu tại Cinematheque 22 Hai Bà Trưng, vé mời tại Viện Goethe .

Triển lãm ảnh: “Sự đánh giá sơ bộ”- cái tên là lạ, triển lãm của Anne Beck, về sự ham muốn tìm tòi và niềm đam mê trong cuộc sống của người phụ nữ. Từ 3 đến 6/5 ở Viện Goethe.

Âm nhạc: Các điệu van-xơ của áo: Đêm nhạc cổ điển do Dàn nhạc của Những người yêu nhạc Hà Nội dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng áo Wolfgang Grohs mang đến những điệu van-xơ của Johann Strauss. Vé bán tại Nhạc viện Hà Nội- ĐT: 8561842- 8514969.

Điều bí ẩn trong rạp xiếc Beely? Là phim câm được phục chế, 11 nghệ sĩ độc tấu Nhạc viện HN sẽ hòa nhạc cho phim với sự chỉ huy của Pierre Oser (Munic). Lần đầu tiên ở Hà Nội có hòa nhạc phim, 20h tối 7/5 tại rạp Hồng Hà.

Bình Minh: Cũng phim câm được hòa nhạc, với 12 nhạc công do nhạc sĩ Đức chỉ huy lúc 20h tối 9/5, rạp Hồng Hà. Trước đó 1 tối có tiệc chiêu đãi khách xem phim của ĐSQ Hà Lan.

Tứ tấu Jazz Watson/Lauer nổi tiếng thế giới cùng biểu diễn với các nhạc công Pháp tại Nhà hát Tuổi trẻ vào  tối 18/5, vé phát miễn phí tại Viện Goethe.

Liên hoan ẩm  thực châu Âu: bếp ăn của tất cả khách sạn và nhà hàng quốc tế lớn ở Hà Nội cùng góp. Có trò chơi và các giải thưởng, đồ ăn ngon và thức uống từ “lục địa cổ kính” trong đó màn trình diễn thú vị là cuộc thi pha cocktail. 17h ngày 14/5 tại Khu Ngoại giao đoàn 2C Vạn Phúc.

Truy tìm kho báu: Tại chính LH ẩm thực. Khoảng 200 sinh viên viếng thăm các quầy hàng của EU để tìm câu trả lời cho câu hỏi về các quốc gia EU- chính trị, kinh tế, văn hoá, thể thao... Nhiều giải thưởng, cao nhất là chuyến du lịch châu Âu.

Nghệ thuật sống: Triển lãm điêu khắc  bạc của nhà thiết kế Anh lai Việt Kaya Hoàng sáng tạo cùng thợ chạm bạc làng Đồng Sâm. Các tác phẩm bằng bạc kết hợp điêu khắc và tính tiện dụng, rất đẹp. Từ 27/5 đến 4/6 ở Hội đồng Anh 40 Cát Linh.

Sản xuất hàng loạt”-  nghệ thuật sắp đặt của sinh viên ĐH Mỹ thuật Nguyễn Đức Lợi với sự bảo trợ của Hội đồng Anh. Sử dụng nan hoa, vành, trục bánh xe và búp bê. Từ 5 đến 12/5, RyllegaGallery 1A Tràng Tiền. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá