Sự kiện: Chuyện sao

Thang Duy lao đao vì “Sắc, giới”

TP - Sáng 10/3/2008, các đài truyền hình ở Trung Quốc đồng loạt thực thi lệnh cắt bỏ hoàn toàn các hình ảnh quảng cáo của nữ diễn viên Thang Duy.

>> Thang Duy - Hiện tượng của điện ảnh TQ 2007

Án phạt nặng nề

Một nhân viên của Đài TH Trung ương TQ (CCTV) xác nhận qua điện thoại về việc ngừng các hình thức lên sóng TH của Thang Duy. Tuy nhiên, người này cho biết chỉ thực hiện theo lệnh của lãnh đạo đài, còn văn bản chính thức của Cục Phát thanh và TH TQ thì chưa được biết.

Ngày 7/3, thông tin về sự việc này đã xuất hiện dồn dập trên nhiều trang báo mạng. Tất cả đều cho rằng nó có liên quan tới văn bản ngày 3/3 của Cục Phát thanh và TH TQ, trong đó có đoạn: “Nhằm bảo vệ sự phát triển ổn định của trẻ vị thành niên, tránh gây ảnh hưởng xấu trong xã hội, cần tăng cường quản lý, trong sạch hóa màn ảnh”.

Nguyên nhân là do các pha diễn “nóng trên mức cần thiết” của cô trong Sắc, giới (The Lust, Caution) cùng bạn diễn Lương Triều Vỹ.

Thang Duy - sau danh vọng là tai họa ập đến

Cách đây 2 tháng, khi mà Quả táo (Lost in Beijing) bị thu hồi giấy phép, cá nhân nữ diễn viên Phạm Băng Băng bị làm kiểm điểm cũng do có những cảnh “nóng” trong phim thì Sắc, giới cũng chịu án phạt cấm chiếu.

Cá nhân nữ diễn viên Thang Duy là người chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong vụ này. Nổi danh ở cả TQ và quốc tế sau vai diễn trong Sắc, giới và sau đó là những lời mời tham dự LHP, quảng cáo, nhưng giờ đây khó ai nói trước sự nghiệp của cô sẽ ra sao khi bị cấm lên sóng?

Việc có mặt trong đêm trao giải Điện ảnh châu Á của cô vào ngày 17/3 tới đây tại Hồng Công cũng có khả năng phải hủy bỏ.

Thang Duy trong Sắc, giới

Người đại diện của Thang Duy, cô Cindy cho biết: “Trước mắt Cty chủ quản của Thang Duy sẽ nỗ lực hết mức tìm giải pháp cho tình hình hiện tại”. Đạo diễn Lý An, người góp công lớn trong việc đưa Thang Duy “một bước lên tiên” nói:

“Tôi rất thất vọng khi nhận được thông tin này. Nhưng dù có chuyện gì đi nữa, tôi vẫn sẽ ủng hộ Thang Duy hết sức mình. Như đã nói nhiều lần trước, các cảnh đó trong phim hoàn toàn mang tính nghệ thuật”.

Thế nào là “nóng”?

Quy định về mức độ “nóng” của các cảnh quay trong phim đã được đề cập từ lâu, nhưng hiện tại TQ vẫn chưa có các văn bản cụ thể về việc này.

Đạo diễn Phùng Tiểu Cương nói: “Nóng. Nhưng cởi mấy khuy áo thì được coi là nóng. Chính vì không có các quy định pháp luật cụ thể, nên giới đạo diễn chúng tôi mới hay nghiêng về hướng đó. Không cẩn thận thì coi như gặp đá ngầm”.

Sự việc Quả táoSắc giới đều bị thu hồi giấy phép công chiếu cũng dấy lên làn sóng tranh luận gay gắt. Nhiều ý kiến cho rằng, quyết định này có phần không công bằng.

Bởi lẽ, một số bộ phim đình đám trước đó như: Ngọa hổ tàng long, Thập diện mai phục, Dạ Yến, Hoàng Kim Giáp v.v. cũng không thiếu những cảnh “nóng”. Vậy tại sao nó vẫn được chiếu và được đi dự các LHP, trong khi Sắc, giớiQuả táo thì không?

Nếu tiến hành “trong sạch hóa màn ảnh” như thông báo, thì bộ phim Đầu danh trạng (The Warlords) của đạo diễn Trần Khả Tân, mới giành ngôi vị phim có doanh thu cao nhất TQ năm 2007 cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng do trong phim có cảnh yêu đương của Lý Liên Kiệt và Từ Tịnh Lôi.

Ngoài ra, nó cũng sẽ gây không ít khó khăn cho bộ phim Hồ điệp phi, vì có nhiều thông tin cho biết trong phim có những cảnh nhạy cảm của Lý Băng Băng và Châu Du Dân.

Một số ý kiến khác thì cho rằng, làm vậy sẽ là trở ngại cho việc điện ảnh TQ vươn mình ra tầm thế giới. Một đạo diễn giấu tên cho biết: “Trên thế giới, người ta tiến hành phân loại phim lâu rồi. Nếu muốn hạn chế ảnh hưởng xấu, nên phân cấp phim, độ tuổi khán giả được xem một cách rõ ràng, tránh những tranh cãi không cần thiết”.

Nhiều ý kiến khác so sánh các cảnh nóng của Thang Duy, Phạm Băng Băng với Chung Hân Đồng, Trương Bá Chi trong vụ scandal sex Trần Quán Hy.

Những người ủng hộ ý kiến này lập luận, dù gì thì Thang Duy và Băng Băng cũng vì nghệ thuật nên mới có các cảnh “nóng” trong phim, còn Chung và Trương thì sao?

Họ tha hồ “làm dáng”, quay phim chụp cảnh ân ái với Trần Quán Hy thì lại chẳng bị cấm gì cả. Phải chăng các nữ diễn viên Đại lục bị đối xử khắt khe hơn nữ diễn viên Hồng Công?

Văn Việt Võ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá