Tháng hình ảnh tại TPHCM

TP - Tác phẩm ảnh và video của 28 nghệ sĩ Việt Nam, Pháp cùng hai nhóm nghệ sĩ quốc tế sẽ tạo nên Tháng hình ảnh - một sự kiện văn hoá do Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP HCM tổ chức từ 4- 20/10.

Ảnh của Pascal Amoyel
Thông qua việc giới thiệu các nghệ sĩ đương đại VN và Pháp (Alain Leloup và Nguyễn Xuân Khánh chỉ đạo nghệ thuật), Tháng hình ảnh còn muốn nhấn mạnh tới những công nghệ mới trong nhiếp ảnh.

Có thể nói đây là một sự kiện nhiếp ảnh khá toàn diện được diễn ra tại nhiều địa điểm, mỗi nơi sẽ giới thiệu một khía cạnh khác nhau của công tác nhiếp ảnh.

Tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM là cuộc triển lãm mang tính nghệ thuật: Nhóm Mogas Station sẽ chiếu một video được thực hiện nhân dịp Liên hoan Điện ảnh và Mỹ thuật quốc tế 2007 (Biennale de Venice), nhóm Wonderful District trình bày vào mỗi buổi khai mạc một dạng cấu trúc kiến trúc di động gợi cho khán giả ý tưởng về một cuộc sống du mục, sự cùng chung sống của thiên nhiên, công nghệ mới và cả sự thích nghi của người nghệ sĩ với hoàn cảnh mới.

Cũng trong Tháng hình ảnh này, Galerie Quỳnh kết hợp với Galerie Réverbère tại Lyon (Pháp) sẽ giới thiệu các bức hình của Julien Guinand- nghệ sĩ Pháp đại diện của Galerie này.

Và cũng tại đây lúc 14 giờ ngày 6/10 có hội thảo 1981- 2007, 26 năm thành lập galerie - Từ nhiếp ảnh đến sự hình thành một thị trường.

Còn ở địa chỉ quen thuộc với người dân TPHCM là  Idecaf - Viện trao đổi văn hoá với Pháp dịp này sẽ có triển lãm ảnh của Pascal Amoyel và Maitetxu Etcheverria.

Hai nghệ sĩ này cũng có buổi nói chuyện chuyên đề tại Khoa Nhiếp ảnh của CĐ SK-ĐA TPHCM trong vòng 3 tuần.

Lúc 15 giờ ngày 5/10 là sự xuất hiện của nhà phê bình nghệ thuật Philippe Piguet với buổi nói chuyện về nhiếp ảnh Pháp đương đại.

Ở góc độ chuyên nghiệp hơn, tại Hội Nhiếp ảnh, Serge Challon - nguyên GĐ của hãng Editing chủ trì buổi nói chuyện dành cho giới chuyên nghiệp lúc 9 giờ ngày 8/10 với chủ đề: Sản xuất và quảng bá ảnh - 10 năm đã thay đổi tất cả.

Trong danh sách các nghệ sĩ Việt Nam tham gia, Đoàn Đức Minh được giới thiệu nổi bật ở chùm ảnh về chất độc màu da cam của ông “không tìm cách gây sốc mà thâm nhập vào đời sống hàng ngày của nhân vật”.

Nguyễn Hoài Linh cũng được trìu mến giới thiệu “một phong cách nhiếp ảnh đã đằm thắm lại”, còn ảnh của Trần Việt Đức thì “được bấm với những góc nhìn rất riêng và thường xuyên  đăng trên nhiều báo và tạp chí như Bangkok Post, Times Magazine, Asia Week, South China, Morning Post…”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá