Thành Đôn Hoàng - Kho báu nghệ thuật trên con đường tơ lụa

TP - Bộ phim “Thành Đôn Hoàng” đang hấp dẫn người xem truyền hình). Trong phim đề cập đến nghệ thuật kiến trúc, hội họa, điêu khắc ở Đôn Hoàng. Tuy nhiên, trong thực tế, Đôn Hoàng còn mang trong mình nhiều di sản Văn hóa cổ đại quý giá.

Tượng màu trên vách hang thành Đôn Hoàng

Nhiều hơn cả là những bức phù điêu, tượng màu vô cùng phong phú. Người ta gọi đó là kho báu nghệ thuật trên con đường tơ lụa của người Trung Hoa. 

Đôn Hoàng là cánh cổng lớn của hành lang Hà Tây (bờ sông Hoàng Hà) là thông lộ trên “con đường tơ lụa” dẫn sang vùng Tây Vực. Nói đến Đôn Hoàng, không thể không nhắc tới núi Minh Sa nằm ở phía Nam ngoại ô cách thành phố Đôn Hoàng khoảng 5km, rặng núi này được hình thành bởi những hạt cát vàng to bằng hạt tấm chạy dài 40 km dọc con đường “tơ lụa”.

Giữa những cồn cát núi Minh Sa là một nguồn nước trong vắt có tên là Nguyệt Nha Tuyền dài 218 mét. Điều lạ, Nguyệt Nha Tuyền bốn bề là những dải cát mênh mông mà chẳng bao giờ bị phủ lấp. Cạnh bên, một thành lầu có tên là Ngọc Môn Quan đứng sừng sững trên mỏm đồi sỏi đá (cách thành phố Đôn Hoàng chừng 90 km về phía Tây bắc). Từ nơi đây có thể phóng tầm mắt về phía những cồn cát, lăng tẩm cổ còn sót lại cùng những thiên nhiên kỳ thú tiềm ẩn vẻ hoang sơ ở Đôn Hoàng.

Lịch sử lâu đời đã ươm ủ nên nền văn hóa cổ rực rỡ cho Đôn Hoàng, nơi đây hiện vẫn còn lưu giữ một khối lượng lớn các văn hiến ghi chép cùng hành lang tranh họa Mạc Cao dài tới 25 km.

Hang Mạc Cao là trung tâm văn hóa và nghệ thuật của xứ Đôn Hoàng, đây là cụm hang đá lớn nhất Trung Quốc. Công trình hang Mạc Cao được xây dựng vào năm Kiến Nguyên thứ 2 đời nhà Tần và mở rộng thêm vào các thời Tùy và Nguyên, ngoài ra ở các triều đại kế tiếp được tu tạo, mở rộng thêm.

Giờ đây, Đôn Hoàng vẫn bảo tồn được 492 nhánh hang lớn nhỏ với diện tích mặt tranh vách 45.000 m2 cùng 2.415 pho tượng màu.

Những ai đến hang Mạc Cao không thể không ngước nhìn vòm hang được trình bày bằng những đồ án tranh phẩm màu trang nghiêm nhưng hấp dẫn, hình các nàng Phi Thiên dáng dấp thon thả trong những điệu múa nhẹ nhàng bay bổng.

Lạc vào xứ này, mọi người phải nín lặng và rón rén bước chân trong bầu không khí rất huyền bí. “Con đường tơ lụa” đã trở thành “cửa khẩu thông thương” giao lưu chính trị, kinh tế và Văn hoá giữa hai đại lục Á-Âu.

Chính vì vậy Đôn Hoàng không chỉ phát triển thương mại cực kỳ phồn thịnh mà nó còn góp phần đặt nền móng cho sự phát triển nghệ thuật, để lại dấu ấn cho quãng lịch sử nghệ thuật huy hoàng cho mảnh đất này.

Nhờ vậy mà các nhà làm phim Trung Quốc đã lồng niềm tự hào đồng thời chuyển tải đến người xem về một thắng cảnh thần kỳ mà tạo hoá đã ban lại cho thế giới sa mạc huyền bí.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá