Thanh Lam với tình yêu mãi mãi

TPO - Lam lúc nào cũng như một trái mận đỏ, chín mọng và căng tràn sức sống. Những bước chân trần bước trên thảm đỏ cũng đôi lúc bị cắt cứa bởi những chiếc gai. Nhưng rồi vượt lên trên tất cả, Lam vẫn thế, hồn nhiên và bản năng đến tận cùng.

Đây là thời gian mà Thanh Lam dồn hết tâm sức cho liveshow "Thuận Yến -Tình yêu không lời", chị có thể chia sẻ thêm về đêm diễn này?

Không phải là một mà sẽ là hai đêm công diễn liên tục vào ngày 25 và 26/9 tại Nhà hát lớn Hà Nội. Một đêm diễn chúng tôi dành tặng cha mình, nhạc sĩ Thuận Yến.

Lần đầu tiên, hai thế hệ ca sĩ, ở hai trường phái âm nhạc khác nhau sẽ đứng chung sân khấu trong một chương trình. Đó là sự xuất hiện của NSND Trung Đức, Tùng Dương, Đàm Vĩnh Hưng, Anh Thơ và Khánh Linh. Tôi sẽ hát, còn em trai tôi, nhạc sĩ Trí Minh sẽ chơi nhạc và đạo diễn đêm nhạc.

Tên chương trình không chỉ bởi là tên ca khúc nổi tiếng của cha tôi, mà đó còn để nói rằng, tình yêu thì không cần phải nói. Giống như tôi chưa khi nào nói yêu cha mình, nhưng chắc chắn đó là người đàn ông tôi yêu nhất và không bao giờ rời bỏ tôi.

Hai cha con Thuận Yến - Thanh Lam - Ảnh: Ngọc Trần

Nghe nói nhạc sĩ Thuận Yến mắc bệnh Alzheimer, suy giảm trí nhớ, điều đó có ảnh hưởng gì đến sự xuất hiện của ông trong chính đêm nhạc do các con dành tặng mình?

Nói là bị bệnh nghe có vẻ đáng lo ngại quá nhỉ, không đâu, cha tôi cũng chỉ là mắc bệnh già thôi mà. Thế nên gia đình tôi muốn tổ chức một đêm nhạc cho cha khi ông vẫn còn cảm nhận được trọn vẹn mọi thứ.

Ca khúc "Người mẹ miền Nam tay không thắng giặc" mà chị sẽ song ca cùng Khánh Linh sẽ mở màn chương trình, có lý do gì đặc biệt không?

Chắc có lẽ nhiều người sẽ nghĩ, tôi sẽ thích những bài đã thành công của hai cha con như "Chia tay hoàng hôn", "Khát vọng" hay "Em tôi".

Nhưng bạn biết không, đó là một trong những ca khúc khiến tôi thực sự yêu và hâm mộ nhất trong các tác phẩm của cha mình. Tôi sẽ cùng Khánh Linh kể lại một câu chuyện rất nhẹ nhàng bằng âm nhạc để phù hợp với hơi thở hiện đại.

Nhạc sĩ Thuận Yến có quá nhiều ca khúc nổi tiếng, tại sao chị và nhạc sĩ Trí Minh lại quyết định dừng lại ở con số 19?

Đúng là ban đầu chúng tôi đã chọn ra khoảng 25 ca khúc trong hơn 200 ca khúc của cha mình, nhưng cuối cùng đã quyết định chọn 19 ca khúc. Tôi nghĩ với quy mô của một đêm diễn thì như thế là vừa vặn cả thời lượng và đảm bảo tính nghệ thuật.

Sẽ không có múa phụ họa, toàn bộ sân khấu sẽ dành tất cả cho sự thăng hoa của giọng ca và những ca khúc của nhạc sĩ Thuận Yến, như thế có sợ một màu?

Không. Đâu phải cứ có nhảy múa thì chương trình mới hay, mới hoành tráng đâu. Với các ca sĩ thị trường thì họ sẽ làm rầm rộ bởi âm thanh, ánh sáng, những bước nhảy điêu luyện của các vũ đoàn. Nhưng người nghệ sĩ phải giỏi thì mới làm được những điều tối giản.

Và chúng tôi cũng có mời anh Trần Lương, người rất nổi tiếng với nghệ thuật thị giác sẽ làm đạo diễn ánh sáng. Sẽ có một không gian thật sự gần gũi và ấm cúng.

Nên gọi chị là Người đàn bà đẹp hay Người đàn bà hát?!

Lần này xuất hiện trong liveshow của cha mình, không chỉ cần còn chọn bài nào để hát thật hay, cũng có lẽ sẽ không có sự bùng nổ dữ dội, phá cách vẫn thường thấy ở Thanh Lam trong các chương trình khác?

Vì ngoài vai trò là sợi chỉ đỏ hát xuyên suốt chương trình, tôi còn phải lo lắng và chuẩn bị nhiều thứ cho đêm diễn. Hơn nữa, tôi cần cân bằng giữa phong cách của mình với các nghệ sĩ khác để làm sao đêm diễn thật nhẹ nhàng, giản dị như chính con người của cha tôi.

Các ca khúc đều được làm mới bởi các bản phối khí, để vừa đảm bảo tính thời trang, vừa thể hiện rõ nét tính chất âm nhạc của nhạc sĩ Thuận Yến. Có những bài hát chỉ được đệm bằng một cây đàn, mọi thứ đều rất mộc mạc.

Tất cả mọi điều được thể hiện, từ thứ tự trình bày các ca khúc, âm nhạc, cách thể hiện, ánh sáng, không khí sẽ đều toát lên sự ấm cúng, gần gũi.

Chị vừa nhắc đến từ "thời trang", có phải chính vì thế mà chị đã mời ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tham gia chương trình này?

Đàm Vĩnh Hưng là người làm việc rất có trách nhiệm. Hưng gọi điện thường xuyên cho tôi để bàn bạc xem nên hát bài nào, song ca bài nào cho phù hợp. Chính Hưng cũng là người đề nghị để hát song ca với Tùng Dương ca khúc "Đợi chờ". Và tôi nghĩ là lượng fan và sức nóng của Hưng trên sân khấu đã đủ để nói về cậu ấy rồi.

Tôi và em trai Trí Minh tin rằng đây sẽ là món quà hạnh phúc dành cho cha mẹ mình. Không phải một đêm nhạc chỉ mang tính giải trí, mà sẽ có nhiều điều lắng đọng, một đêm diễn giản dị nhưng tính nghệ thuật sẽ rất cao.

Đến giờ này, mọi việc chị chuẩn bị đến đâu rồi?

Tôi vui lắm vì vé gần như đã bán hết rồi. Đó là một điều động viên vô cùng lớn với gia đình tôi. Tôi đang gấp rút chuẩn bị cùng với em trai mình, nhạc sĩ Trí Minh và các nghệ sĩ tham gia chương trình, để làm sao hai đêm diễn, khán phòng sẽ chật kín khán giả. 

Cũng mong rằng món quà tinh thần này sẽ là liều thuốc mạnh tác động tốt đến sức khỏe của cha tôi, nhạc sĩ Thuận Yến.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá