Thành Lê: Tai qua nạn khỏi, ra album

TP - Như đi trên miệng vực - Ai cũng nhận thấy điều đó khi nghe Xa khơi qua giọng Thành Lê- giải nhất Sao Mai 2007. Cô đang chuẩn bị phát hành album đầu tay Nơi ấy quê mình vào cuối tháng 10 này, tập hợp các ca khúc về miền Trung.

Thành Lê nói: Quê em ở Tùng Ảnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh, ngoảnh lên thấy mộ Trần Phú, nhìn xuống là sông La. Có lẽ em là người đầu tiên ghi dòng cảm ơn quê hương lên bìa đĩa. Cả nhà em không ai theo nghiệp ca xướng, mỗi em thích múa từ nhỏ, nhưng lùn quá, không theo múa được.

Hạn chế chiều cao nên em phải cố gắng bằng năm bằng mười những bạn có đủ đầy yếu tố (cười).

Có điều gì đặc biệt ở ca khúc đầu tay này?

CD có hai ca khúc mới: Lời cỏ may của An Tuyên và Miền Trung (thơ Hoàng Trần Cương, nhạc: Thụy Kha). An Tuyên sống ở Đức, nghe Thành Lê hát trên ti-vi, chị sáng tác bài Lời cỏ may gửi về cho Lê. Ngoài ra, đĩa có sáng tác của An Thuyên, Trần Hoàn, Hoàng Sông Hương, Lê Việt Hòa.

Phạm Phương Thảo và Tân Nhàn- hai giọng ca theo dòng dân gian cũng có album về miền Trung. Lê có sợ bị nhầm với ai đó không?

Cho dù đứng đâu, vị trí nào, mình cũng phải thể hiện cái riêng mới sống trong môi trường âm nhạc được. Thất hứa với khán giả từ lâu nay, vì sau Sao Mai 2007 em bị tai nạn xe máy, vỡ xương bàn chân.

Đó là thời gian thật khủng khiếp, ở nhà 5 tháng, không học hành không ca hát nổi. Lúc đó, em có cảm xúc đặc biệt nhưng không có sức để hát và thu âm.

Đồng nghiệp nói Lê đam mê văn chương lắm?

Em viết thường xuyên: thơ, nhật ký... Những chuyện không nói được thì em viết. Bề ngoài em che giấu rất tốt, bản thân lại sống nội tâm, yếu đuối và cả tin quá. Nhưng em rạch ròi. Hồi cấp ba, em học chuyên Văn. Em vẫn viết đều, nhưng chỉ cho mình thôi, không đăng ở đâu cả.

Lê sẽ theo dòng dân gian đến đâu?

Em tự xác định mình hợp và duy nhất theo dòng này. Phải có trong máu thịt mới hát được. Em từng học 2 năm trung cấp văn hoá nghệ thuật Hà Tĩnh rồi thi vào Nhạc viện Hà Nội.

Thực ra, trước đó, năm nào em cũng thi Nhạc viện nhưng không đỗ. Cứ chậm mà chắc thế thôi. Tại Sao Mai 2007, các bạn tập luyện ghê lắm, em thì đủng đỉnh nhẩn nha.

Một ca sỹ dân gian gốc quê sống ở Thủ đô thì thế nào nhỉ?

Sống một mình trong căn nhà thuê. Bạn bè bảo em tiêu hoang. Đúng thế. Có 2 triệu mốt trong tay, em sẵn sàng bỏ ra 2 triệu mua lọ nước hoa mình thích. Em không hát quán bar, trừ Aladin của ca sỹ Thanh Hoa.

Ở nhà, em không nghe nhạc Việt chỉ nghe nhạc cổ điển. Sống một mình rất hay, và giúp mình có bản lĩnh. Sau này em hạnh phúc thì tốt, mà nếu bất hạnh thì em cũng chấp nhận, vì đó là cách sống của em.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá