Thành Long lại gây sóng gió

TP - Dư luận Hồng Kông, Đài Loan gần tuần nay xôn xao quanh phát biểu của Thành Long tại diễn đàn châu Á Bác Ngao - đảo Hải Nam, Trung Quốc.

Thành Long thêm một lần vạ miệng
Nguyên văn phát biểu của Thành Long được một số hãng truyền thông phát sóng: “Tự do là tốt hay không có tự do là tốt. Thực sự là, hiện nay tôi rất rối loạn. Nếu tự do quá thì sẽ giống Hồng Kông ngày nay, rất hỗn loạn. Hơn nữa, sẽ giống Đài Loan ngày nay, cũng rất hỗn loạn. Tôi dần dần cảm thấy, hóa ra người Trung Quốc chúng ta cần phải được quản lý”.

Khi một số phóng viên hỏi dồn: “Anh nói Đài Loan loạn, cụ thể là cái gì loạn, có phải chính trị không?”, Thành Long đáp: “Chính trị”. Đi được mấy bước, Thành Long lại nói: “Bây giờ tốt hơn một chút”.

Trong một đoạn băng cũng được vài hãng truyền thông cho là tại Bác Ngao (link: http://www.youtube.com/watch?v=LF6uH6R9xfk), Thành Long nói: “Nếu phải mua một chiếc ti vi, nhất định tôi sẽ chọn ti vi của Nhật. Vì sao ư? Vì hàng Trung Quốc có rất nhiều thứ khiến người ta không thể yên tâm. Tivi Trung Quốc dễ nổ lắm. Ví dụ sữa bột mà người ta cũng cho thêm thứ gì đó vào”.

Phát biểu của Thành Long đang bị giới chính trị Đài Loan, Hồng Kông chỉ trích mạnh mẽ. Một viên chức Đài Loan trả lời báo giới: “Thành Long đã xúc phạm sâu sắc nền tự do dân chủ ở Đài Loan. Chính quyền Đài Loan sẽ xem xét lại về Thành Long”. Nhiều người Hồng Kông kêu gọi tẩy chay phim Thành Long. Cục Phát triển Du lịch Hồng Kông cho biết, họ nhận được rất nhiều đơn thư kêu gọi Cục này hủy tư cách đại sứ du lịch Hồng Kông của Thành Long.

Phòng Tổ Danh, con trai Thành Long, cho biết: “Cha tôi là người nghĩ gì nói nấy. Nhưng tôi tin ông không ác ý”. Tăng Chí Vĩ, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Nghệ sỹ Hồng Kông nói: “Tôi nghĩ Thành Long dùng từ “hỗn loạn” là để nói về làng văn nghệ, anh ấy không ám chỉ chính trị. Mọi người nên thông cảm, bởi Thành Long có vấn đề về diễn đạt. Nói nhiều sai nhiều”.

Bản thân Thành Long, sau nhiều ngày im lặng, lên tiếng: “Tôi không phải một con rối, người ta bảo sao nghe vậy. Một số hãng truyền thông đã cắt xén bài phát biểu dài năm phút của tôi để xuyên tạc, bôi xấu hình ảnh tôi với mục đích câu khách. Họ cắt đoạn đầu, cắt đoạn cuối, chỉ đưa đoạn giữa lên sóng khiến nhiều người hiểu nhầm”.

Đây không phải lần đầu Thành Long gây rắc rối với những vấn đề nhạy cảm. Năm 2004, anh từng gây sốc khi tuyên bố cuộc bầu cử ở Đài Loan là “trò hề lớn nhất trên thế giới này”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng