Thành Long: Tôi đến đây để lắng nghe và hành động

(TPO) Ngày làm việc thứ ba của ngôi sao võ thuật Jackie Chan tại Việt Nam đã phần nào thỏa mãn được sự cuồng nhiệt của những người hâm mộ cũng như báo giới.

Thành Long với bó hoa chúc mừng của các thành viên CLB Hoa Sen
Mặc dù tới chùa Pháp Vân (Hà Nội) chậm hơn 15 phút so với dự định, nhưng  nụ cười tươi tắn cùng những cái bắt tay nồng ấm của Jackie Chan (Thành Long) đã làm cho cánh phóng viên quên đi cảnh phải chờ đợi hàng giờ đồng hồ.

Jackie Chan ngoài đời trẻ trung hơn so với Jackie Chan trong phim ảnh. Ở tuổi ngoại ngũ tuần, Đại sứ Thiện chí của UNICEF hoạt bát và luôn gấy ấn tượng bởi nụ cười tươi tắn.

Đặc biệt, anh có trí nhớ khá tốt. Khi mọi người hát tặng anh bài hát Trái đất này là của chúng mình, không ai ngờ anh thuộc ngay điệp khúc "Cùng bay nào, cùng bay nào" và hát theo... rất chuẩn.

Jackie Chan tỏ ra khá thân thiện. Anh khoe vừa học được một bài hát Việt Nam ngày hôm qua và sẵn sàng hát cho mọi người nghe. Tất cả mọi người đã hát vang cùng với anh những câu hát "Việt Nam - Hồ Chí Minh" trong bài Như có Bác trong ngày vui đại thắng.

15 phút đầu tiên, Jackie Chan cùng các tăng ni phật tử chùa Pháp Vân và các thành viên câu lạc bộ Hương Sen ngồi thiền trong chùa. Không biết Jackie Chan có thiền được hay không khi mà anh luôn bị bao vây bởi cánh phóng viên báo chí, những người luôn mong muốn ghi lại được những hình ảnh của Jackie Chan từng phút, từng giây.

Mở đầu buổi nói chuyện tại chùa Pháp Vân, Jackie Chan khiêm tốn nói: "Tôi không phải là một anh hùng hay một ngôi sao màn bạc. Bạn có biết thế nào là một người anh hùng thực sự không? Đó là những người bình thường mà làm những việc phi thường. Đó mới là người anh hùng thực sự. Đó là những người đứng đằng sau các bệnh nhân, đứng đằng sau ống kính, đằng sau những gì các bạn đang ghi lại...". 

Lần đầu tiên được trực tiếp gặp gỡ và nghe Jackie Chan nói chuyện, nhiều người đều phải thừa nhận rằng hóa ra anh không chỉ là một con người hài hước,  láu lỉnh trong phim ảnh. Ngoài đời anh còn là một con người rất chân tình. Cái chân tình ấy được thể hiện rất rõ qua những câu trả lời của Jackie Chan.  

Vì sao anh không kết hợp giữa tài năng điện ảnh với làm phim về chống kỳ thị những người có HIV/AIDS? 

Diễn viên Thành Long nhận những bó hoa chúc mừng của các thành viên CLB Hoa Sen

Khi tôi không làm phim, tôi đi vòng quanh thế giới. Tôi vừa trở về từ tỉnh Aceh (Indonesia). Sau đó, tôi ở  Campuchia và hôm nay ở Việt Nam. Tôi hoạt động từ thiện ở những nơi minh đến. Mỗi nước có những vấn đề khác nhau.Tôi muốn giúp đỡ họ càng nhanh càng tốt. Nhưng rất tiếc chỉ có 1 Jackie Chan mà thôi.

Tôi  đã có buổi hòa nhạc ở Aceh. Và đang lập kế hoạch tại Phuket (Thái Lan).

Chúng tôi vừa kết thúc một chương trình từ thiện tại Malaysia.

Năm ngoái tôi đã tới Campuchia, nên tôi đang có kế hoạch làm một bộ phim để giúp đỡ những nạn nhân bom mìn ở  đây.

Đây là lần đầu tiên tôi tới Việt Nam, tôi chưa dám hứa một điều gì, nhưng tôi xin hứa là khi trở về tôi sẽ suy nghĩ để cùng làm một điều gì đó với UNICEF.

Khi tôi tới  Aceh, nhiều phóng viên hỏi tôi vì sao chẳng bao giờ anh tới Aceh cả. Tôi trả lời, vì các bạn đâu có cần tôi trước đó. Bây giờ các bạn cần tôi, và tôi đã tới.

Tôi nghĩ rằng chúng ta là con người, bất kể ở đây hay trên thế giới này và phải giúp đỡ lẫn nhau. Tất cả thế giới chúng ta là một, tất cả chúng ta phải giúp đỡ nhau.

Là một người đã được  tiếp xúc nhiều với những người có HIV trên thế giới, anh có thể chia sẻ  một số kinh nghiệm tiếp xúc với những người có HIV vì họ là những người có rất nhiều mặc cảm?

20 năm trước, khi gặp một người nhiễm HIV, tôi đã  bỏ chạy. Bởi vì không ai nói cho biết tôi phải làm gì. 20 năm trở lại đây, các chiến dịch truyền thông của UNICEF, Hội Chữ thập đỏ và báo chí đã đề cập nhiều tới vấn đề này và tôi hiểu rằng tôi đã có suy nghĩ không đúng,

Vì thế hôm nay tôi đã  tới đây để giúp đỡ mọi người. Tôi học được từ những người khác và giờ đây tôi lại đi nói những điều học được với những người khác. Đây không chỉ là vấn đề của riêng Việt Nam, mà còn là vấn đề của Trung Quốc, Australia và cả Mỹ cũng như nhiều nước khác. Tôi muốn cả thế giới hãy nói không với sự kỳ thị những người có HIV

Nhiều khi nói thì rất dễ, nhưng làm thì rất khó trong khi những người có HIV đang chịu thiếu thốn nhiều thứ. Vậy liệu trong thời gian tới anh có hành động gì giúp đỡ những người nhiễm HIV?

Diễn viên điện ảnh Thành Long nhận bó hoa đón mừng của trụ trì Thích Thanh Huân

Chính vì thế mà tôi đã ở đây, tất cả các nhân viên UNICEF đều đang ở đây.

Ngày hôm qua, chúng tôi đã tới Quảng Ninh. Chúng tôi đến đây để lắng nghe và hành động. Nhưng chúng tôi cần phải có thời gian, chúng tôi không thể nói rằng, chúng tôi đã có thể làm gì. Tôi tới Campuchia năm ngoái, nhưng 1 năm sau, chúng tôi mới  nghĩ được cách hay nhất là làm một bộ phim. Bạn đừng lo lắng quá. Nhưng cũng đừng kỳ vọng chúng tôi có thể làm được ngay ngày mai. Chúng tôi không phải tới đây chụp vài bức ảnh, có vài đoạn phim, rồi cười ha ha, rồi đi về.

Cảm nhận của anh về Việt Nam?

Sáng nay trên đường từ Hạ Long về Hà Nội, chúng tôi đã nhìn thấy những cánh đồng xanh mướt. Một số người nói anh phải quay lại đây vào mùa thu vì lúc đó lúa sẽ chín vàng, đẹp lắm. Tôi  thấy Việt Nam và Campuchia rất đẹp và giàu nếu không có chiến tranh.

Một phụ huynh có con có HIV bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình đối với Jackie Chan và đề nghị được dựng tượng hay gây một quỹ từ thiện mang tên anh tại chùa Pháp Vân.

Jackie Chan rất cảm ơn trước lời đề nghị đó và cho biết: "Tôi không bao giờ hy vọng mình sẽ được cái gì, mà chỉ muốn giúp đỡ mọi người. Vì khi tôi còn nhỏ, mọi người giúp đỡ tôi rất nhiều. Tôi sinh ra trong một gia đình rất nghèo, gần như bố tôi đã bán tôi đi. Tôi đã hứa với người cha đỡ đầu của tôi là một người Mỹ, nói tiếng Quảng Đông rất giỏi. Bố đỡ đầu đã nói với tôi: "Jackie, tôi đã thay người khác giúp đỡ con, khi con lớn, con phải đi giúp đỡ người khác". Giờ đây tôi đang thức hiện lời hứa của tôi trước người cha đỡ đầu của mình.Tôi đi khắp thế giới để giúp đỡ mọi người. Hãy nhận và cho tình yêu của mình. Nếu được vậy, tất cả thế giới này sẽ có hòa bình".

Ngày mai (25/4), diễn viên điện ảnh Jackie Chan sẽ có cuộc họp báo với các đại điện của UNICEF, UNAIDS và Ủy ban Dân số - Gia đình và Trẻ em Việt Nam. Sau đó anh sẽ thực hiện một số cảnh quay cho một bộ phim truyền hình dài tập của Liên Hợp Quốc ở Hà Nội. Dự kiến, Jackie Chan sẽ rời Việt Nam vào tối cùng ngày.

Lan Anh - Phạm Tuyên

Jackie Chan đón nhận những bó hoa của các thành viên CLB Hương Sen Jackie Chan chuẩn bị ngồi thiền trong chùa Pháp Vân
Jackie Chan bước vào chùa Pháp Vân Jackie Chan trong buổi giao lưu
Các thành viên CLB Hương Sen vỗ tay hát cùng Jackie Chan Jackie Chan tham quan và xem các hoạt động của CLB Hương Sen

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá