Thanh niên tình nguyện trên sân khấu kịch nói

TP - Trong 26 vở tham gia Liên hoan sân khấu Kịch chuyên nghiệp toàn quốc 2012 có hai vở dựng lại hình tượng Bác Hồ.

Cảnh trong vở “Tội ác quyền lực” Ảnh: Thanh Tùng
Cảnh trong vở “Tội ác quyền lực” Ảnh: Thanh Tùng

> Khán giả sốc, đồng nghiệp bất ngờ

Cái chết chẳng dễ dàng (NH kịch Quân đội) mở đầu bằng hình ảnh Bác Hồ day dứt nỗi nhớ miền Nam với lời thoại Miền Nam trong trái tim tôi

Sau phân cảnh tiễn đưa một vị tướng trở lại chiến trường, được Bác giao thêm nhiệm vụ tìm kiếm một cán bộ bị mất tích bí ẩn, gắn với câu chuyện oan sai do những phần tử cơ hội dựng lên, vở diễn lại kết thúc bằng lời thoại của Bác: Cuộc kháng chiến chống Mỹ có thể kéo dài năm năm, mười năm, hoặc lâu hơn nữa… Nhưng cuộc đấu tranh với cái ác, cái hèn trong mỗi con người sẽ phải còn lâu dài lắm…

Bác không phải là vua là vở kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về An toàn khu của Trung tâm VHTT Thái Nguyên. Vở diễn dựng lại hình tượng Bác Hồ bình dị nhưng vĩ đại với tấm lòng nhân hậu, bao dung.

Ở nhiều góc độ khác nhau, khá nhiều vở thấp thoáng nội dung cuộc vận động học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, và gián tiếp hưởng ứng Nghị quyết Trung ương 4 về một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng.

Cái ác, cái hèn, lối sống buông thả vô trách nhiệm len lỏi vào từng cơ quan, từng địa phương, gia đình, vào tận bệnh viện tâm thần… Và cuộc đấu tranh bảo vệ sự công bằng, lẽ phải diễn ra là tất yếu. Vở Lũ quét khai hội đã bám sát cả hai tiêu chí này.

Trong Tội ác quyền lực của Cty CP đầu tư giải trí Phước Sang, vị quan chức đứng đầu cấp huyện “đạo diễn” cho đứa con trai viết đơn tình nguyện vào quân đội, đóng quân ở đảo xa, dưới vỏ bọc là để cai nghiện.

Thực chất là để khuất mắt thiên hạ, nhằm bảo vệ cái ghế của mình. Với sự tiếp sức của giới truyền thông, chuyện đưa đứa con làm lính đảo đã trở thành con đường tiến chức của ông ta.

Nhưng cuối cùng, tiền và danh vọng đã làm cho hạnh phúc gia đình ông ta tan vỡ. Khi tội ác của quyền lực diễn ra hàng ngày ở trong bờ thì tình người lấp lánh ngoài đảo xa.

Cậu con trai nhờ sự cưu mang, đùm bọc của đồng đội và sự chia sẻ, động viên của các cô gái tình nguyện trên đảo đã cai nghiện thành công, trở thành một chiến sĩ dũng cảm, sống có trách nhiệm.

Anh yêu một cô thanh niên tình nguyện, và họ quyết định ở lại đảo lập thân lập nghiệp. Trong khi đó, ở đất liền ông bố chạy theo cô bồ trẻ và vẫn say sưa chạy chức bằng mọi thủ đoạn bất chính.

Trong một lần về thăm nhà anh lính trẻ đã vạch trần sự giả dối của ông bố và cảnh báo: Hạnh phúc gia đình là tất cả, tiền chỉ là hư ảo.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá