“Thành phố đau thương” với “tứ A” lừng danh

TP - Mùa Giáng sinh tới này, Thương Thành (Thành phố đau thương) của đạo diễn Lưu Vệ Cường sẽ ra rạp trùng ngày với Hoàng Kim Giáp của Trương Nghệ Mưu.

Tứ A là một đảm bảo ăn khách của phim (Từ trái qua: Từ Tịnh Lôi, Lương Triều Vĩ, Kim Thành Vũ, Thư Kỳ)
Chúng tạo nên cuộc cạnh tranh ngầm cuối cùng trong năm giữa hai nền điện ảnh lớn Hồng Công và đại lục.

Thương Thành (The wounded city) là tác phẩm nối tay bộ phim ăn khách một thời Vô gian đạo của đạo diễn Lưu Vệ Cường. Sau khi ông làm phim này, Hồng Công lao vào đào xới đề tài cảnh sát, Hollywood cũng mua lại phim để dựng bản mới.

Danh tiếng từ Vô gian đạo của ông đạo diễn là sự đảm bảo đầu tiên cho thành công của Thương Thành, bộ phim với mô típ quen thuộc. Câu chuyện khuất lấp dưới mái nhà lớn Hương Cảng. Một cảnh sát tha hóa (Lương Triều Vỹ đóng) bắt tay với tên trùm ma túy, đã lợi dụng chính người vợ của mình làm con bài trong những kế hoạch trả thù.

Nhưng những thủ đoạn ấy không lọt qua mắt người đồng nghiệp mẫn cán (Kim Thành Vũ thủ vai). Cuộc chiến giữa trắng và đen, giữa công lí và tội ác được dàn dựng công phu, đậm màu sắc trinh thám, cuốn hút.

Lẽ tất nhiên, đã có đạo diễn tài không thể thiếu diễn viên nổi. Dàn diễn viên tứ - A (bốn ngôi sao đều rất nổi tiếng, hạng A), không hẹn mà gặp đã bất ngờ hội tụ. Lương Triều Vỹ đóng cặp “hoa đán” Từ Tịnh Lôi, Kim Thành Vũ sánh vai “quả bom gợi cảm” Thư Kỳ. Cả bốn diễn viên đều tuyên bố đối với họ đây là những vai có một không hai.

Lương Triều Vỹ trước đó chưa hề đóng thuần thục vai cảnh sát. Từ Tịnh Lôi cắt hết kế hoạch làm phim cuối năm để có cho được vai người vợ đầy nội tâm. Hay Kim Thành Vũ trước sau mới chỉ đóng những phim ái tình thiếu khí chất nam nhi, giờ tỏa sáng hơn hết trong cơ hội “lột xác” mới.

Bộ phim ra mắt đúng thời điểm một năm điện ảnh Trung Hoa rối loạn và đi vào lối mòn phim cổ trang. Người ta đặt ra câu hỏi, khi phim quyết định ra rạp trùng ngày với Hoàng Kim Giáp, liệu nó có khả năng hút mất khán giả của ông Trương Nghệ Mưu không?

Không trả lời thẳng thắc mắc này, Lưu Vệ Cường chỉ khoan thai tuyên bố: Thương Thành là câu chuyện của người Hồng Công, một Hồng Công chất đầy những tạp nham đến nỗi che giấu đi sự thật về dục vọng khôn lường chứa trong nó.

Tên của bộ phim cũng chính là thông điệp cuối năm chúng tôi muốn gửi đến khán giả: “Mỗi thành phố đều có những câu chuyện buồn. Và mỗi một người đều đựng trong mình sự tồn tại của một thành phố nhiều tổn thương. Mong sao đau thương chất đầy sẽ biến thành sức mạnh và sự độc lập đủ để các bạn đứng dậy!”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá