Thanh Quý: Hợp vai 'trùm mafia'?

TP - Nghệ sĩ Ưu tú Thanh Quý tâm sự về vai diễn bà trùm mafia trong Đầm lầy bạc, thuộc sêri phim Cảnh sát hình sự.

Thanh Quý (trái) và Pha Lê trong “Đầm lầy bạc”
Thanh Quý (trái) và Pha Lê trong “Đầm lầy bạc”

Thanh Quý (trái) và Pha Lê trong “Đầm lầy bạc”
Thanh Quý (trái) và Pha Lê ngoài đời.

Điều gì khiến chị nhận vai bà trùm?

Tôi rất thích khi đọc kịch bản nói về người đàn bà ghê gớm, nhưng không phải là kiểu người hầm hố, bặm trợn. Bề ngoài là doanh nhân, ngay cả chồng mãi sau mới nhận ra con người thật của vợ. Một bà trùm giấu mặt.

Tôi muốn thử dạng vai chưa làm bao giờ. Mới đầu doanh nghiệp của bà này và bạn bè bị nhóm xã hội đen đòi bảo kê, mọi người chống đỡ lại. Sự chống đỡ đòi hỏi phải liên kết, nhưng lại đi quá đà dẫn đến hành động sai pháp luật. Con người khi đã nhúng vào âm mưu, thủ đoạn quá đà dễ từ nạn nhân thành tội phạm.

Chị chuẩn bị thế nào cho vai diễn?

Ngoài đời thực cũng có vài nữ trùm nổi danh một thời. Tôi tham khảo thêm qua sách báo. Xem phim xã hội đen của Mỹ, như Bố già quá hay, hoặc bộ phim nổi tiếng của Ý Bạch tuộc, cộng với thẩm thấu văn học. Nhiều tư liệu về các ông trùm, nhưng không nhiều phim về nữ trùm.

Nghề diễn viên thì bản thân là cái kho, góp nhặt kinh nghiệm qua quan sát ngoài đời. Ví dụ có những người bình thường, đôi lúc toát lên sắc thái đáng sợ.

Trước đây Thanh Quý từng tham gia một phần “Cảnh sát hình sự”, điều này có giúp ích cho chị?

Tôi từng tham gia tập phim của anh Nguyễn Hữu Phần, vào vai chủ tiệm vàng bị cướp. Nhưng hai dạng vai hoàn toàn khác nhau. Vai trước chỉ là người đàn bà chủ tiệm vàng, vướng vào tình yêu mù quáng. Trong khi người phụ nữ trong Đầm lầy bạc lại là người chỉ đạo tay chân làm những việc mờ ám.

Cảnh quay khó nhất của chị?

Ở cảnh cuối khi bà Hương xuất hiện trong cuộc họp, khẳng định quyền lực trước một nhóm trùm dưới quyền. Vừa đe vừa răn, vừa mềm mỏng, tất cả toát ra dáng điệu bà trùm. Trong quá trình quay, tôi nảy ra kiểu cười cười dành cho nhân vật.

Cái cười của nhân vật rất đặc biệt, không chỉ là của người đàn bà nanh ác, ghê gớm xảo quyệt, mà còn là của người đàn bà thấy mình đứng trên những người đàn ông khác.

Chị thấy làm việc với đạo diễn trẻ có gì thú vị, khó khăn?

Đạo diễn Bùi Quốc Việt còn trẻ (8X) nhưng luôn tôn trọng người lớn tuổi. Tôi thấy không có vấn đề gì về tuổi tác, cái chính là năng lực làm việc, chỉ đạo...

Có đạo diễn nói, là diễn viên thì phải đẹp. Nhiều diễn viên tài sắc nhưng đến một ngưỡng nào đó, không khéo giữ gìn, tự hạn chế vai diễn của mình, chị thấy thế nào?

Trong điện ảnh tất nhiên có vai đòi hỏi đẹp, gợi cảm nhưng không có nghĩa đó là tất cả. Nhiều diễn viên không có sắc nhưng diễn tuyệt vời, dù rằng đẹp nhiều khi là vốn quý, hấp dẫn.

Cuộc sống vốn đa dạng, đủ cả đẹp, xấu, hay, dở. Mỗi người có nhu cầu riêng, có người thích chăm chút sắc đẹp, người lại hài lòng với vẻ đẹp mộc mạc, bình dị. Tôi thì nghĩ diễn viên đến tầm tuổi như tôi ngoài sắc đẹp, sự già dặn kinh nghiệm diễn xuất, gây ấn tượng cho người xem mới là điều quan trọng.

Đầm lầy bạc dài 20 tập trong loạt phim Cảnh sát hình sự của đạo diễn Bùi Quốc Việt, quy tụ dàn diễn viên kinh nghiệm: NSƯT Trần Đức, NSƯT Thanh Quý bên cạnh các diễn viên trẻ: Pha Lê, Hoàng Hải, Tùng Dương, Quang Sự.

Không thấy hình ảnh quen thuộc của các chiến sỹ cảnh sát hình sự với tình tiết lật lại hồ sơ, gặp nhân chứng, đến địa điểm điều tra, lấy tin tức. Cũng không quá thiên về câu chuyện tình yêu, về nỗi khổ của những người cảnh sát hình sự. Đầm lầy bạc là hình ảnh mới về họ, tập trung vào cách phá án dựa trên kỹ thuật, kinh nghiệm và cả trái tim của cảnh sát điều tra.  

Toan Toan
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá