Thanh Tâm: Chưa dám nhận mình là nhạc sỹ

TP - Tham gia ba ca khúc trong liveshow Bài hát Việt thì cả ba đều đạt giải. "Thềm nhà có hoa" đạt giải bài hát của tháng 7/2006. Không có người đạt giải ca khúc được yêu thích nhất tháng 10/2006. Và mới đây, Một ngày mới đạt cả bốn giải thưởng tháng 6/2009.

Thế nhưng Thanh Tâm vẫn chưa dám nhận mình là nhạc sỹ.

Nhạc sỹ Thanh Tâm

Anh đến với âm nhạc như thế nào?

Khi tôi hơn 10 tuổi, bố tôi mua cho tôi một cây đàn organ và cho tôi theo học một lớp đàn. Từ đó, tôi mê đàn luôn và theo học liên tục hết khóa nọ đến khóa kia. 

Đến khi tôi đam mê quá, bố tôi mới bắt bỏ học đàn để tập trung học văn hóa. Nhưng sau khi tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế, tôi  quyết tâm mở một phòng thu riêng cho thỏa mãn niềm đam mê âm nhạc của mình.

Vậy còn việc sáng tác nhạc? Anh cũng tự mày mò để sáng tác?

Trong quá trình hòa âm phối khí cho nhiều ca khúc tôi phải đi tìm những ý tưởng mới. Từ các ý tưởng đó, tôi nảy ra ý nghĩ tại sao mình không áp dụng nó cho ca khúc của mình.

Và tôi đã tự sáng tác, dù biết rằng mình không có năng khiếu thơ văn thì sáng tác sẽ rất khó. Thế nhưng ý tưởng làm nảy ra giai điệu, lời hát của các ca khúc. Vì thế các ca khúc đã ra đời nhưng rất chậm.

Hơn sáu năm làm nhạc tôi chỉ mới sáng tác được khoảng hơn 20 ca khúc. Trong đó Thềm nhà có hoa là tôi sáng tác riêng cho bạn gái tôi, ca sỹ Hoàng Yến.

Anh có thể nói sâu hơn về quá trình sáng tác ca khúc Một ngày mới?

Ca sỹ Hồ Bích Ngọc nhờ tôi hòa âm, phối khí cho album của cô. Ngoài một số ca khúc của một số nhạc sỹ khác do Hồ Bích Ngọc chọn, cô ấy có nhờ tôi tìm kiếm một ca khúc có giai điệu và lời hát nhẹ nhàng, dễ nghe để làm HIT cho album.

Từ yêu cầu của Bích Ngọc, tôi đã sáng tác ca khúc này. R&B không phải là thế mạnh của tôi nhưng, để phù hợp với album, tôi đã chọn R&B cho Bích Ngọc trình bày. Và tôi cũng bất ngờ khi Một ngày mới đạt tất cả các giải của tháng 6 trong Bài hát Việt.

Là một nhạc sỹ được phát hiện từ liveshow Bài hát Việt, anh có nhận xét gì về sân chơi mà anh đang tham gia?

Trước khi có Bài hát Việt, những người sáng tác ca khúc như chúng tôi rất khó để đưa sáng tác của mình đến với công chúng, Bài hát Việt giúp chúng tôi điều đó.

Nhiều nhạc sỹ như Đức Cường, Duy Hùng, Thành Duy cũng ủng hộ Bài hát Việt, và mong sân chơi này sẽ được duy trì để thêm nhiều bạn trẻ có cơ hội được biết đến qua các sáng tác của mình.

Cảm ơn anh và chúc anh giành thêm nhiều giải thưởng nữa trong tương lai.

Trọng Thịnh
(thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá