Thay đổi tư duy làm sách tại Việt Nam

TP - Để cuốn sách có tên Cây chuối non đi giày xanh của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đạt đến 170 ngàn bản in, ông Nguyễn Minh Nhựt- Giám đốc kiêm Tổng biên tập NXB Trẻ, đơn vị phát hành cuốn sách bật mí đã “làm cuộc cách mạng phát hành tại Việt Nam”.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đang ký tặng bạn đọc.
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đang ký tặng bạn đọc.

Ông Nguyễn Minh Nhựt cho biết, đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, NXB Trẻ áp dụng những quy trình xuất bản mới vào việc in và phát hành sách. Cụ thể, quy trình mới được xây dựng rất nghiêm ngặt từ việc khảo sát nhu cầu bạn đọc cho tới việc tiếp thị sách thông qua các công ty phát hành. Đó là lý do Cây chuối non đi giày xanh, được nhà văn Nguyễn Nhật Ánh viết xong từ tháng 6/2017 nhưng NXB Trẻ đã không tổ chức in ngay như những cuốn trước mà dùng để xây dựng một kế hoạch truyền thông cụ thể. “Trong tháng 8 và tháng 9, NXB đã triển khai việc tổ chức thiết kế để ra bản sách mẫu hoàn chỉnh nhất. Vào tháng 11, NXB Trẻ đã tổ chức hội nghị khách hàng và giới thiệu cho các công ty phát hành sách một chương của cuốn Cây chuối non đi giày xanh. Trong thời hạn quy định, các đơn vị phát hành có thể xem xét từ chương này để đặt hàng. Đây là quy trình mới so với trước đây”- ông Nhựt cho biết. Theo ông, nhà xuất bản không in sách rồi mới chào mời đơn vị phát hành mua như trước. “Chúng tôi chỉ giới thiệu một phần cuốn sách, sau đó căn cứ vào nhu cầu của các đơn vị phát hành mới tổ chức in ấn”- ông Nhựt nói. Vì vậy số  lượng 170 ngàn bản là số lượng do các đơn vị phát hành đặt hàng nên có thể nói đây là số lượng sách sẽ bán được chứ không chỉ là số lượng in. Đây là quy trình làm sách đã được nhiều NXB lớn trên thế giới áp dụng từ lâu, nhưng tại Việt Nam thì có lẽ NXB Trẻ là đơn vị áp dụng đầu tiên.

Trao đổi với Tiền Phong, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh thông tin: Để Cây chuối non đi giày xanh được in với quy trình mới, bản thân ông cũng phải vất vả hơn nhiều. “Thông thường khi viết xong cuốn sách, tôi giao bản thảo cho NXB và sau đó phải tạm quên đi để tập trung cho cuốn sách mới. Nhưng với cuốn Cây chuối non đi giày xanh, từ khi viết xong cho đến khi ra mắt thời gian kéo dài tới hơn 6 tháng khiến tôi cũng hơi băn khoăn. Để có thể nói chuyện với mọi người về cuốn sách, tôi đã phải mất 1 ngày đọc lại từng chi tiết, vì hiện nay tôi đã bắt tay vào viết cuốn sách mới”, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh nói.

Để góp phần chống lại nạn sách in lậu, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho biết: Trước đây thường thống nhất với NXB Trẻ đổi cho bạn đọc bản sách in chính thức. Nhưng với cuốn Cây chuối non đi giày xanh, chương trình đổi sách lậu lấy sách thật không áp dụng nữa. “Bạn đọc sẽ được tặng 1 tờ poster của cuốn sách có chữ ký nhà văn. Chúng tôi rất thông cảm với bạn đọc khi mua phải sách in lậu, nhưng nếu tác giả ký vào những cuốn sách đó thì coi như ủng hộ sách lậu. Nên sau một thời gian chia sẻ với bạn đọc, tôi cho rằng cách ứng xử như thế là hay nhất”- nhà văn cho biết.

Vào ngày 5/1/2018, Cây chuối non đi giày xanh sẽ phát hành chính thức trên toàn quốc. Vào ngày 7/1, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ ký tặng bạn đọc tại đường Sách Nguyễn Văn Bình (TPHCM), ngày 14/1, nhà văn sẽ ký tặng bạn đọc trên phố Sách Đinh Lễ (Hà Nội).

 
                                                                      

            

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá