“Thầy giáo” Bỉ dạy văn bằng… rối

TPO - “Richard, thầy giáo dạy văn” là vở rối khá lạ của Bỉ tham dự Liên hoan múa rối quốc tế 2015 tại Việt Nam kéo dài từ 10/10 đến 16/10. Vở rối sẽ được công diễn miễn phí vào lúc 9g ngày 15/10 tại Nhà hát Múa rối Việt Nam, 361 Trường Chinh, Hà Nội.

“Thầy giáo” Stéphane Georis
“Thầy giáo” Stéphane Georis

 “Richard, Thầy giáo dạy văn” do đoàn múa rối Des chemins de terre và đích thân Stéphane Georis, diễn viên kỳ cựu và cũng là người sáng lập đoàn, thể hiện. Nội dung của vở múa là bài giảng vô cùng hài hước với những đồ vật-rối giúp khán giả có thể hiểu được các tác phẩm văn học của đại văn hào Shakespeare.

Stéphane Georis sáng lập đoàn múa rối Des chemins de terre vào năm 1986. Kể từ đó, ông đã đi chu du khắp nơi trên thế giới, từ nước Úc tới Singapore, từ Canada đến Nga, Pháp hay Brazil. Trong 20 năm trong nghề, ông đã đi qua hơn 30 quốc gia và đã sáng tác hơn chục vở diễn tầm cỡ quốc tế. Những sáng tác của ông là sự pha trộn giữa nền văn học vĩ đại với những chiếc mặt nạ, sự hài hước, động tác của chú hề hay với những con rối được làm bằng đồ vật bất bình thường như củ tỏi tây, lọ mực, ly cà phê hay quả chuối đã bóc vỏ. Tất cả đã giúp ông tạo nên mối tương quan sống động, độc đáo, mạnh mẽ với khán giả.

“Thầy giáo” Bỉ dạy văn bằng… rối - ảnh 1

Ông là khách mời danh dự của Liên hoan Múa rối Quốc tế năm 2013 tại Charleville-Mézières (Pháp), tác giả của hàng chục cuốn sách về những chuyến du hành, tình yêu và thơ ca. Ông cũng là người sáng lập ra “Những chú hề không biên giới” (Bỉ), một trong những Festival đường phố nổi tiếng nhất của Bỉ. Ngoài ra, ông cũng là tác giả của tờ báo đường phố độc nhất tại Bỉ: La Gazette des Chemins de terre.

Liên hoan Múa rối Quốc tế lần thứ 4 diễn ra từ ngày 10/10 đến 16/10 với sự tham gia của nhiều đoàn múa rối quốc tế và Việt Nam. Sự kiện này do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức. Đây cũng là một hoạt động văn hoá nằm trong khuôn khổ Năm du lịch quốc gia Việt Nam với chủ đề "Kết nối các di sản thế giới ".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá