'The Gathering' đoạt giải Booker 2007

Nữ nhà văn người Ireland Anne Enright đã bất ngờ chiến thắng giải văn chương danh giá Man Booker 2007 với cuốn tiểu thuyết "The gathering" - một câu chuyện về nỗi đau gia đình.

Cuốn sách "The Gathering" vừa đoạt Giải thưởng Booker 2007 của nhà văn Ireland Anne Enright. Ảnh: BBC
Chủ tịch ban giám khảo giải Man Booker đã ca ngợi cuốn tiểu thuyết của Anne Enright mạnh mẽ, nhức nhối và có câu kết hay nhất trong số các tiểu thuyết mà ông từng được đọc.

Anne Enright sinh năm 1962 ở  Dublin. Ngoài tiểu thuyết, bà còn viết báo, tiểu luận, truyện ngắn và từng là nhà sản xuất truyền hình.

Năm 2000, tiểu thuyết What are you like của Anne Enright được đề cử giải Whitbread và năm nay, tác phẩm Making babies - một cuốn nhật ký vui vẻ về những ngày làm mẹ của bà cũng vừa được phát hành.

Có thể nói năm 2007 là năm vinh danh những nhà văn nữ: Giải Nobel văn học trao cho nữ văn sĩ cao tuổi Doris Lessing, giải thưởng văn học châu Phi - Caine trao cho Monica Arac de Nyeko và bây giờ là giải Booker 2007 với Anne Enright!

The Gathering là saga về gia đình. Sau cái chết của một trong những người em trai ngỗ ngược, Veronica đã quyết định khám phá lịch sử ba đời của dòng họ. Càng đi sâu tìm hiểu, chị càng phát hiện những điều khác thường trong gia đình mình.

Nhà văn Ireland Anne Enright. Ảnh: BBC
Howard Davies, chủ tịch Ban giám khảo đánh giá, đây là cuốn sách “mạnh dạn nhìn thẳng vào những buồn đau của một gia đình bằng thứ ngôn ngữ tinh tế và xúc động. Chúng tôi nghĩ, cô ấy là một tiểu thuyết gia ấn tượng. Chúng ta chờ đợi nhiều hơn từ cô”. 

"Tác phẩm có sức cuốn hút rất lớn, nó lôi cuốn bạn từ đầu cho tới một kết thúc đặc biệt xuất sắc. Đây là một trong những cuốn tiểu thuyết có câu kết hay nhất mà tôi từng đọc”, ông nói thêm.

Giải thưởng được công bố vào tối qua. Enright bộc bạch: “Tôi đã chuẩn bị tâm thế để chờ đón mọi thứ, ngoại trừ điều này. Ngày mai, tôi sẽ dậy sớm và tổ chức ăn mừng”.

Enright sẽ được nhận khoản tiền trị giá 52.500 bảng Anh dành cho người chiến thắng. Nhà văn cho biết, có thể chị sẽ dùng số tiền này để xây một cái bếp mới.

Theo Tuổi trẻ/Evăn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá