'Thế giới bí ẩn' - Phim không chỉ dành cho thiếu nhi

TP - Tomorrowland nghĩa là “miền đất của ngày mai”- phim nhựa mới nhất của Walt Disney vừa ra rạp với tên tiếng Việt Thế giới bí ẩn.

Frank Walker (George Clooney) đi vào thế giới ngày mai để cứu thế giới ngày nay.
Frank Walker (George Clooney) đi vào thế giới ngày mai để cứu thế giới ngày nay.

Đúng là thế giới tương lai trong phim còn nhiều bí ẩn chưa được giải mã hết hoặc nói cách khác nó được xây dựng vẫn còn sơ sài thành ra trí tò mò cũng như cảm xúc của khán giả chưa được thỏa mãn triệt để. Tuy nhiên, đây vẫn là chọn lựa không tồi cho những khán giả thích phim viễn tưởng.

Thế giới bí ẩn đặc biệt phù hợp với các khán giả tuổi mới lớn say mê khoa học, quan tâm đến các vấn đề về môi trường và tương lai của nhân loại. Bỏ 180 triệu USD đầu tư sản xuất Thế giới bí ẩn có thể coi là hành động lãng mạn của hãng Walt Disney. Đúng như thông điệp của phim: nhân loại cần những con người lạc quan, sáng tạo và không chịu bỏ cuộc- nói cách khác là “mơ mộng”- để có thể xây dựng một tương lai tươi sáng hơn. Phim có vẻ muốn châm biếm một bộ phận nhân loại tin và chấp nhận ngày tận thế (với những “tín hiệu” như biến đổi khí hậu, thiên tai, bạo loạn…) mà không chịu hành động để thay đổi.

Trong khi người lớn (cụ thể là thầy cô) say sưa rao giảng về các dấu hiệu của ngày tận thế thì cô bé Casey Newton (Britt Robertson) luôn đặt câu hỏi tại sao chúng ta không làm gì để thay đổi. Casey thông minh vượt bậc, đôi khi còn giỏi hơn cả bố là kỹ sư tên lửa vũ trụ của NASA. Ai đó ở thế giới tương lai đã “chấm” cô và người dẫn cô đến thế giới đó là  Frank Walker (George Clooney). Frank cũng từng đột nhập thế giới ngày mai khi còn nhỏ. Nhưng vào thời điểm bị Casey đeo bám, Frank đã luống tuổi cố thủ trong một pháo đài bất khả xâm phạm- trốn tránh cả thế giới ngày mai lẫn hôm nay.

Athena (Raffey Cassidy) là mắt xích quan trọng kết nối hai thế giới. Cô bé được giao nhiệm vụ tìm nhân tài để xây dựng thế giới ngày mai. Nhưng có vẻ như chính sách của thế giới lý tưởng đó có sự thay đổi, Athena trở thành nạn nhân bị săn đuổi. Tuy nhiên với trí tuệ cảm xúc và các khả năng siêu phàm của một người máy bậc cao, Athena đã kịp giúp hai bạn đồng hành “cứu” được nhân loại và thế giới. Ấn tượng đầu tiên để nhớ về Thế giới bí ẩn có lẽ là nét mặt lạ và ánh mắt “thôi miên” của Cassidy. Các diễn viên nhí diễn xuất sinh động, mỗi em mỗi cá tính phần nào làm lu mờ cả “ông sao” Clooney.

Các cảnh mạo hiểm, ly kỳ chủ yếu diễn ra ở thế giới hiện tại như cảnh tháp Eifell trở thành bệ phóng phi thuyền hay Athena cứu Casey tại cửa hàng bán đồ lưu niệm do vợ chồng robot làm chủ. Các nhân vật người máy sử dụng những loại vũ khí cực tối tân có thể làm tan biến cơ thể người. Vậy nhưng bản thân David Nix (Hugh Laurie)- người đứng đầu thế giới tương lai lại được bảo vệ bởi những cỗ máy thô kệch vụng về và vô dụng. Đây là một trong vài sơ hở khó hiểu của phim.

Thế giới tương lai trong phim có vẻ khá chật chội với các đường giao thông trên cao chằng chịt- dường như không hơn các đại đô thị hiện nay là mấy. Các nhân vật ở thế giới ấy cũng được xây dựng mờ nhạt, vô cảm, như thể các hình nhân. Được biết hình mẫu thế giới ngày mai trong phim xây dựng theo ý tưởng và những bản vẽ của ông trùm Walt Disney từ những năm 1960- cái thời mà người ta vẫn tin rằng chỉ cần khoa học phát triển là mọi thứ được giải quyết.

Chính vì cứ phải nương theo các tư tưởng có phần lạc hậu, nên kịch bản phim về cuối bị thiếu điểm nhấn, thiếu chiều sâu nhân văn để khán giả cảm thấy thực sự “đã” sau khi xem. Dù gì Thế giới bí ẩn vẫn còn có ý nghĩa hơn một số các siêu phẩm đình đám nhưng nội dung rỗng tuếch ra rạp cùng thời điểm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá