“Thế giới biết vẻ đẹp Việt Nam”, thế nào?

TP - Trong năm, với chuyến đi Nhật nhận giải thưởng danh giá Fukuoka - hạng mục Nghệ thuật và Văn hóa, nhà thiết kế (NTK) Minh Hạnh thêm một lần “làm thế giới biết đến vẻ đẹp của văn hóa và thời trang Việt Nam một cách rộng rãi” - đúng như tuyên bố của nhà tổ chức - ở Hà Nội trước đó, về quyết định lựa chọn chị để trao giải thưởng này.

“Thế giới biết vẻ đẹp Việt Nam”, thế nào?

Xin giới thiệu những hình ảnh đẹp tại Nhật tháng 9/2015, với chuỗi hoạt động nhận giải của Minh Hạnh- NTK đầu tiên được giải Fukuoka- một giải thưởng có lịch sử 26 năm với 102 gương mặt đoạt giải các nước. (Trước Minh Hạnh, người Việt Nam đầu tiên đoạt giải này là GS Phan Huy Lê, năm 1996).

Thị trưởng thành phố Fukuoka trao giải cho NTK Minh Hạnh với sự chứng kiến của Hoàng tử và Công nương Nhật Bản.

Cuộc phỏng vấn trực tiếp trong lễ trao giải, trước quan khách của Fukuoka. Ngoài người mẫu trình diễn, có chị Vàng Thị Mai, người dân tộc H’Mông ở Hà Giang và chị Hồ Thị Hợp, người Tà Ôi tại A Lưới, Huế ngồi dệt vải bằng dụng cụ thô sơ và tay nghề điêu luyện, khiến cử tọa thích thú. Hoa hậu Ngọc Hân, Hoa hậu Thùy Dung và các người mẫu trình diễn những mẫu sưu tập bằng vải Zèng của người Tà Ôi. Mục đích của Minh Hạnh là mong quan khách một lần nữa nhận ra giá trị truyền thống mang tính thời đại của Việt Nam với vẻ đẹp mới bất ngờ.

“Thế giới biết vẻ đẹp Việt Nam”, thế nào? - ảnh 1
NTK Minh Hạnh trong nghi thức chụp ảnh cùng Hoàng tử Akishino và Công nương Kiko, ngài thị trưởng và các nhân vật đoạt giải.
“Thế giới biết vẻ đẹp Việt Nam”, thế nào? - ảnh 2
Một số phụ nữ lớn tuổi mang tặng Minh Hạnh những chiếc áo Kimono quý giá. Theo bà Tanaka  Maki một trong những người tặng áo: Tôi cảm nhận ở Minh Hạnh một tâm hồn trong sáng, một con người đầy quyết tâm vì văn hóa. Tanaka Maki đã dành trọn cuộc đời để gây dựng và bảo tồn nghề truyền thống tại thành phố Yame.
“Thế giới biết vẻ đẹp Việt Nam”, thế nào? - ảnh 3
Giao lưu với sinh viên trường Koran- trường thiết kế thời trang có lịch sử 85 năm, Minh Hạnh nói chuyện chủ đề: Con đường nào để một nhà thiết kế thời trang thành công.

Mở đầu buổi nói chuyện, các nhà thiết kế, người mẫu, hai chị người H’Mông - Tà Ôi tặng các sinh viên những viên kẹo dừa Bến Tre đựng trong chiếc túi thổ cẩm nho nhỏ. Sau cuộc giao lưu, sinh viên viết nhiều thư cho Minh Hạnh, vẽ Minh Hạnh, vẽ những chiếc áo thổ cẩm mà đoàn mang theo trình diễn. Trong ảnh là một trong hàng trăm bức thư, họa Minh Hạnh nhận được.

“Thế giới biết vẻ đẹp Việt Nam”, thế nào? - ảnh 4
Ðền thờ Kego - thờ những cây kim để may kimono là địa điểm trình diễn thời trang Việt Nam lần này. Trong cuộc trình diễn, Minh Hạnh chủ ý hòa trộn nhiều chất liệu của Nhật như  Hakata Ori (vải dùng để may áo Kimono, Indigo, giày Washi) và thổ cẩm, lụa của Việt Nam, cốt làm thành sự kết hợp giá trị và độc đáo.
“Thế giới biết vẻ đẹp Việt Nam”, thế nào? - ảnh 5

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá