Thế giới sẽ nghe nhạc Đại - Lâm - Linh?

TP - Ban nhạc Đại-Lâm-Linh vừa có cuộc họp báo ra mắt đĩa nhạc do Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội sản xuất và buổi trình diễn cùng tên tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối 18/4.

Ngọc Đại, Thanh Lâm và Linh Dung  tập cho chương trình sắp công diễn. Ảnh: Nguyễn Mạnh Hùng
“Không dừng lại ở sản xuất CD và làm chương trình cho nhóm tại Hà Nội, chúng tôi sẽ giới thiệu Đại-Lâm-Linh ra châu Âu, cụ thể là Pháp,” ông Hubert Olié- giám đốc Trung tâm Văn hóa Pháp (L’Espace) tại Hà Nội- mở đầu. Giữa 2008 tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Pháp từng tổ chức đêm nhạc Đại-Lâm-Linh miễn phí ngoài trời.

Cách làm nhạc mới được nhạc sĩ trao đổi với các cộng sự cách đây ba năm:

“Chúng ta hãy chơi thật điều chúng ta quan tâm, chơi thật cảm giác của chúng ta về âm nhạc, chơi thật điều chúng ta mong muốn.

Chúng ta chơi nhạc cho chúng ta, không cho ai cả- không chỉ nhạc do tôi viết ra, mà các bạn hãy đưa vào cảm xúc đời sống thật, những buồn vui, khát vọng của các bạn để cùng trao đổi, nuôi dưỡng, sống với nó…”

Ngọc Đại: “Tôi thật may mắn được L’Espace ủng hộ,” và cảm ơn chuyên gia  Nguyễn Nhất Lý đã đem lại chất lượng âm thanh tốt chưa từng có được cho CD Đại-Lâm-Linh. Với chương trình lần này, Ngọc Đại khẳng định “không áp đặt với đạo diễn, biên đạo, nhà phối khí như trước đây mà cùng sáng tạo”.

Trước lời đề nghị làm cái gì đó cho riêng lớp trẻ, Ngọc Đại: “Các nhạc sĩ hiện chưa đáp ứng được thế hệ này. Lớp trẻ vốn nhạy cảm. Khi chương trình Nhật thực diễn trong Huế, hàng chục sinh viên theo tôi vào Đà Nẵng, hát những bài Trần Thu Hà đã hát. Hiện tượng này không thấy diễn ra ở Hà Nội, Sài Gòn.

Ông khẳng định sẽ tìm hiểu khán giả trẻ thích gì, xem “mình có gì đưa ra cho họ thích” và nói: “Sang năm có thể chúng tôi làm chương trình cho lớp trẻ, có thể là pop-rock.”

Về nội dung chương trình, Ngọc Đại hé lộ sẽ chia sẻ cảm giác bên trong của con người:

"Những gì vô thức, đau đớn, mạnh mẽ, điên dại, nhỏ bé, dễ vỡ nhất phải được nói ra. Chúng ta như kho chứa, thậm chí kho rác, làm sao phải vất ra được. Âm nhạc thời nào đều hay cả nếu yếu tố con người được biểu lộ.”

Ngọc Đại cũng chờ đợi người nghe đi ngược lại thói quen nghe nhạc.

Hai đối tác chính của Ngọc Đại là Thanh Lâm và Linh Dung không phủ định khả năng quay lại hát pop. Thanh Lâm: “Âm nhạc chúng tôi đang làm chứa đựng mọi thứ, kể cả pop. Tuy nhiên, nếu một ngày nào đó tôi muốn hát pop thực sự, tại sao không!” Linh Dung: “Pop rock đều do chúng ta tự đặt ra. Không gì là không thể. Khả năng con người là vô tận. Chỉ có thích hay không thích làm.”

Khi được hỏi về thị trường của những nhóm nhạc tương tự Đại-Lâm-Linh trên thế giới, Nguyễn Nhất Lý, từ Pháp về, nói: Đời sống sẽ quyết định. Nhưng chúng ta cần có niềm tin. Làm việc với Đại-Lâm-Linh không chỉ là may mắn, giờ đây đã là sự lựa chọn của tôi. Chúng tôi hướng tới thực hiện một tác phẩm âm nhạc Việt Nam cả thế giới nghe được.”

Ông giám đốc L’Espace tiếp lời: “Tôi đã phải lòng âm nhạc Đại-Lâm-Linh như phải lòng đất nước con người Việt Nam! Âm nhạc của họ sẽ làm rung động tâm hồn con người nói chung. Tôi tin khi CD và chương trình hòa nhạc của nhóm tổ chức tại Pháp sẽ gây tiếng vang rất lớn.”

Giá vé 300 ngàn trong thời buổi khủng hoảng kinh tế toàn cầu có hơi đắt? Ngọc Đại đứng lên: “Tôi buồn vì câu hỏi của bạn! Chúng tôi chơi thôi. Sự thực chúng tôi chẳng có gì hết. Tôi làm việc ba năm nay có gì để sống? Giá vé như thế không cao không thấp. Ai muốn chia sẻ thì đến. Nhạc sĩ  cho biết, mình không phải người quyết định giá vé.

Hiện vé xem Đại-Lâm-Linh đang bán tại Trung tâm Văn hóa Pháp- 24 Tràng Tiền. 50 khán giả mua đầu tiên sẽ được tặng mỗi người một CD của nhóm. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá