Thêm một hiệp sĩ của Alexandre Dumas quyến rũ độc giả

TP - Năm 2005, cơn sốt tìm đọc Hiệp sĩ Sainte Hermine dâng lên ở Pháp và các nước kịp thời có được bản quyền Mỹ, Trung Quốc, Nga… Từ tháng 6 này, đến lượt Việt Nam ra mắt tác phẩm.

Tại nhà tù quân sự ở Vincennes, người tù nọ được thả tự do với điều kiện: Phục vụ cho quân đội của Hoàng đế mà không được thăng tiến. Đó là một biệt đãi vì người thân của chàng đều bị tử hình, hoặc đày biệt xứ.

Tên tuổi chàng cũng bị chôn vùi, không được gặp người thân - ngay cả những người phụ nữ mà chàng đã từng yêu, và chỉ có sự phụng sự duy nhất: Hoàng hậu Joséphine. Đó chính là số phận của Hector de Sainte Hermine, người sót lại của dòng họ quý tộc Sainte Hermine.

Bắt đầu những thăng trầm của chàng trai quăng thân vào gió bụi trường chinh, dâng hiến sự nghiệp vãn hồi ngôi đế chế. Hiệp sĩ Sainte Hermine dày cả ngàn trang, gồm 118 chương, khiến người đọc không khỏi ngại ngần, thậm chí hoảng sợ.

Ngòi bút của nhà văn thiên tài thả sức tung ra những giao diện rộng, với hàng trăm nhân vật. Nhưng độc giả sẽ ngạc nhiên vì sự kết nối tài tình giữa các chương, sự giản dị của câu chữ. Những tình tiết hấp dẫn đến tận trang cuối. Sự lãng mạn và bay bổng hiệp sĩ...

Hành trình của cuốn sách cũng là huyền thoại. Alexandre Dumas mất ngày 5/12/1870 tại nhà con trai ở Puys, gần Dippe. Bốn ngày sau một đạo quân Phổ ập vào thành phố.

“Một Aramis với sức mạnh của Pothos, là một Đ’Artagnan khôn ngoan như Athos” – Báo Le Monde nhận xét về nhân vật Herto de Sainte Hermine
Tác phẩm cuối cùng của ông được trao cho Louis Charpillon công chứng viên cẩn trọng ở Saint-Bris. Cuốn sách được chôn cất cùng với những của cải quý giá của công chứng viên. Cuộc chiến chấm dứt, người ta đào sách lên và để lại một nhà công chứng viên khác.

Mãi năm 2005, Hiệp sĩ Sainte Hermine mới được tìm thấy giữa mớ giấy báo ngả màu, bị lãng quên trong Thư viện Quốc gia Pháp sau khi nằm dưới đất khá lâu.

Alexandre Dumas là nhà văn tiên phong sáng tác theo lối “công nghiệp”. Những năm giữa thế kỷ 19, ông lập xưởng viết văn trả lương cao cho hàng chục người tự nguyện hiến dâng sự sáng tạo cho một thiên tài kết nối. Ý tưởng được xuyên suốt và mỗi người nhận vài chương. Sau đó một người chỉnh sửa ráp nối, người sửa chữa cuối cùng là Dumas.

Tiểu thuyết của Alexandre Dumas đáp ứng nhu cầu của công chúng thời bấy giờ (thịnh hành lối tiểu thuyết đăng báo dài kỳ). Cũng nhờ thế ông cho ra đời hàng loạt tác phẩm dày và hấp dẫn. Song ông bị nhiều nhà phê bình la ó, nhiều học giả và nhà văn không nhìn nhận ông là thiên tài sáng tạo.

Mặc dù vậy, tiểu thuyết của Alexandre Dumas (cha) vẫn mặc nhiên tuôn chảy, rồi đến Dumas con. Điểm lại Alexandre Dumas vẫn là tiểu thuyết gia được nhiều người đọc nhất mọi thời đại.

Tháng 12/2002, sau nhiều cuộc bàn cãi, Alexandre Dumas đã được đưa vào điện Panthéon, xếp thứ 6 sau Vonltaire, Rousse, Hugo, Zola và Malraux. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá