Thêm một phim về nếp sống Hà Nội

TP - "Chiều ngang qua phố cũ" lên sóng VTV1 lúc 20h45 thứ Năm và thứ Sáu hàng tuần trên VTV1 từ 2/12 quy tụ dàn diễn viên đình đám, đào xới nếp sống người Hà Nội-đề tài không mới nhưng hứa hẹn góc nhìn mới.

“Chiều ngang qua phố cũ” quy tụ dàn diễn viên giàu kinh nghiệm như NSND Anh Tú, NSND Bùi Bài Bình, NSƯT Minh Trang.
“Chiều ngang qua phố cũ” quy tụ dàn diễn viên giàu kinh nghiệm như NSND Anh Tú, NSND Bùi Bài Bình, NSƯT Minh Trang.

Phim dài 26 tập về đại gia đình có bốn anh chị em gia đình Hà Nội gốc, cuộc sống đảo lộn khi người con trai thứ- Thành muốn xây nghĩa trang dòng họ trên mảnh đất riêng.Vợ Thành đòi bán căn nhà cổ giá trị bố mẹ chồng để lại, gia đình bắt đầu chia bè phái và mâu thuẫn được đẩy lên cao. Câu chuyện bán hay giữ lại căn nhà phố cổ có lẽ không mới, từ hơn chục năm trước từng được đề cập trong phim truyền hình Của để dành, Mùa lá rụng.

“Đề tài không mới nhưng chắc chắn câu chuyện mới, đời sống và nếp sống Hà Nội bây giờ rất khác. Hơn nữa, biên kịch và đạo diễn khai thác góc nhìn mới của thế hệ trẻ trong gia đình”, NSƯT Đỗ Thanh Hải, Giám đốc VFC nói. Anh cũng nói rằng ấp ủ một bộ phim về suy thoái đạo đức ở Hà Nội nhưng chưa có kịch bản ưng ý. Hồng Trâm-một trong hai biên kịch- bảo Hà Nội cũ thì lúc nào cũng cũ, nhưng cũng luôn mới. Tác giả cũng sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trăn trở với sự thăng trầm, khoảng cách thế hệ bộc lộ nhiều vấn đề mà những người Hà Nội phải đối mặt. Ê kíp làm phim có cái duyên riêng khi đạo diễn Trịnh Lê Phong từng sống trong căn nhà cổ và sau đó nó bị bán đi.

Không có yếu tố giật gân câu khách nhưng nhà làm phim tin tưởng vào câu chuyện, cách kể cũng như dàn diễn viên chủ chốt. Phim đánh dấu sự trở lại của những nghệ sỹ vắng bóng khá lâu trên truyền hình như đạo diễn NSND Anh Tú, diễn viên Hoa Thúy, hay người cũng khá kén kịch bản như NSND Bùi Bài Bình. NSƯT Minh Trang thỏa khao khát được trở về Hà Nội làm phim, hiện chị sống ở Singapore cùng gia đình. Phim còn có NSƯT Kim Oanh chuyên vai đanh đá, NSƯT Công Lý sinh trưởng ở Hà Nội nhưng chưa bao giờ được đóng vai người Hà Nội, kể cả ở phim này. Tuy thế anh được giao lồng tiếng cho vai Thành của NSND Anh Tú.

Không có mặt trong buổi ra mắt chiều 25/11 vì phải dẫn ê kíp Một nhà diễn ở TPHCM, Đà Nẵng, NSND Anh Tú chia sẻ kịch bản rất hay nên anh nhận lời. Anh cũng khen đạo diễn trẻ trung, làm việc bài bản và đặc biệt phim có được nhiều khung hình đắt do nhà quay phim Nguyễn Quang Minh thực hiện. Bùi Bài Bình bảo sau nhiều vai ma quái, đểu giả, vai hài, anh lại được trở về vai hiền lành tử tế và hơi nhu nhược-anh cho rằng đó là bản chất một số người Hà Nội. Diễn viên Xuân Trường kể anh nuôi cảm xúc về một người đàn ông Hà Nội yếm thế, thờ ơ khi đọc xong kịch bản. Còn Kim Oanh có phần thất vọng vì cố tình xin đạo diễn vai “ít đất diễn và không có gì để tư duy nhiều hơn” nhưng vẫn được giao vai đanh đá, không khác màu sắc cô từng làm ở nhiều phim trước đó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá