Theo người Bắc Kinh đi Miếu hội

TPCN - Theo truyền thống, từ ngày 30 Tết đến ngày mùng 7 Tết, tại các công viên ở Bắc Kinh thường tổ chức các hoạt động vui xuân, trẩy hội, cầu phúc đầu năm. Người Trung Quốc gọi đó là Miếu hội.

Nô nức đi Miếu hội
Năm nay ở Bắc Kinh có 8 điểm lớn tổ chức Miếu hội như công viên Địa Đàn, Xưởng Điện, Long Đàm Hồ, Đại Quan Viên, Hải Dương Quản, công viên Triều Dương, Bạch Vân Quan...

Miếu hội ở Bắc Kinh chủ yếu trưng bày và bán các đồ chơi truyền thống, biểu diễn các trò chơi dân gian và các món ăn dân tộc của các vùng, đồng thời cũng là một sân khấu thể hiện văn hoá, phong tục tập quán dân gian có lịch sử lâu đời của Trung Quốc.

Năm nay là năm Tuất nên tại các công viên tổ chức Miếu hội người ta bày bán rất nhiều các đồ chơi cho trẻ em làm bằng chó bông, chó nhựa, chó giấy đủ sắc màu hoà quyện với một bầu không khí vô cùng náo nhiệt trong những ngày đầu xuân ở đây.

Tục du Miếu hội đầu xuân của người dân Trung Quốc nói chung và người dân Bắc Kinh nói riêng đã có từ thời Xuân Thu (cách đây khoảng hơn 2000 năm).

Thời xa xưa, người Trung Quốc đi cầu phúc đầu năm chủ yếu là đến các miếu, chùa để tế thần. Ngày nay hoạt động này đã trở thành vui chơi giải trí kết hợp với kinh doanh đầu năm của người dân.

Tại Miếu hội người dân có dịp bày bán những đồ chơi, đồ mỹ nghệ, đồ ăn uống mang tính đặc sắc của từng vùng.

Một trong 8 Miếu hội lớn nhất ở Bắc Kinh phải kể đến đó là Miếu hội Địa Đàn. Tại đây diễn ra nhiều hoạt động vui chơi giải trí truyền thống được mọi người yêu thích.

Địa Đàn được xây dựng vào năm 1530 với diện tích hơn 40 héc ta, đây cũng là nơi để cho các vua chúa phong kiến Trung Quốc đến Tế Địa (cúng đất).

Từ năm 1985 đến nay, năm nào công viên Địa Đàn cũng đều tổ chức Miếu hội mỗi khi xuân về.

Năm nay Miếu hội Địa Đàn bố trí trang hoàng và lộng lẫy hơn, bên ngoài cổng phía tây của Địa Đàn trước kia là 12 con vật cầm tinh khí cầu, năm nay đổi thành 12 hoa đăng với hình dạng 12 con vật cầm tinh, sự thay đổi này khiến Miếu hội ở đây càng thêm đặc sắc và thu hút được đông đảo người dân đến tham quan trẩy hội hơn.

Với mái cong màu đỏ của kiến trúc cổ và cổng chào màu vàng, thêm vào đó những bức mặt nạ Kinh kịch được treo trang trọng trên tường cùng cờ hoa phấp phới đã tạo ra bầu không khí đón xuân cho du khách.

Tại hồ Long Đàm phía đông nam Bắc Kinh đã diễn ra các cuộc thi đấu thể thao, tại đây ban tổ chức đã chuẩn bị hơn 160 trò chơi, trực tiếp mời các huấn luyện viên, vận động viên nổi tiếng của Trung Quốc tham gia và chụp ảnh lưu niệm cùng với du khách.

Thu hút đông đảo người xem hơn cả đó là chương trình biểu diễn các trò chơi lúc lắc do các nghệ nhân nổi tiếng của Trung Quốc biểu diễn, những chiếc lúc lắc này có đường kính từ 2 cm đến 1,8 mét.

Miếu hội ở Bạch Vân Quan ngoài việc tổ chức cho người xem đến sờ con khỉ đá lấy may đầu năm, cưỡi lừa, ngồi kiệu.

Ngoài ra, du khách còn có thể được thưởng thức, ngắm nhìn những bức tranh đồ cổ và tham gia trả lời các câu đố có thưởng.

Theo thông lệ, đúng ngày mồng Một Tết tại Bạch Vân Quan đã tổ chức lễ cầu nguyện cầu cho một năm mới mưa thuận gió hoà, dân tộc phồn vinh, đất nước thịnh vượng.

Ngoài những Miếu hội tổ chức theo phong tục truyền thống xa xưa của Trung Quốc ra, năm nay tại công viên Triều Dương đã tổ chức các hoạt động mang màu sắc phương Tây. Ban tổ chức đã mời nhiều nghệ sĩ nước ngoài đến biểu diễn.

Miếu hội là một sân khấu lớn thể hiện văn hoá phong tục tập quán của đất nước Trung Quốc – một đất nước có nền văn hoá, lịch sử lâu đời, nó cũng thể hiện một ước mơ về cuộc sống sung túc hơn, hạnh phúc hơn, tốt đẹp hơn của con người ở đất nước hơn 1 tỷ dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá