'There Will Be Blood' lẽ ra phải được đề cử 11 Oscar

TP - "Lẽ ra chúng tôi phải được 11 đề cử. Tôi khá bực mình với Viện Điện ảnh vì chẳng biết họ có vai trò quái gì trong việc bình chọn Oscar"- Paul Thomas Anderson, đạo diễn There Will Be Blood thẳng thắn.

Đạo diễn Paul Thomas Anderson

There Will Be Blood (Sẽ có máu) của đạo diễn Anderson với 8 đề cử Oscar đã bị Elite Squade- Đội quân tinh nhuệ qua mặt tại LHP Berlin lần thứ 58 để giành Sư tử Vàng.

Paul Thomas Anderson giành Sư tử Bạc cho Đạo diễn xuất sắc nhất nhờ câu chuyện đặc sệt chất Mỹ của nhà tỷ phú dầu mỏ. Anderson trò chuyện với Tờ Gala (Đức).  

Sẽ có máu phải chăng đã rời bỏ phong cách hậu hiện đại của Magnolia và trở lại với trào lưu cổ điển của điện ảnh Mỹ?

Tôi không biết liệu Magnolia có được xem là một tác phẩm hậu hiện đại. Tôi đã kể câu chuyện theo đúng kiểu mà tôi cho là thích hợp. Có lẽ cũng vì tôi trẻ hơn một số đồng nghiệp khác nên còn nhiều năng lượng và một số quan điểm còn khác biệt.

Nước Mỹ đã được anh tái hiện lịch sử một cách chi tiết với khái niệm tư bản chủ nghĩa và tín ngưỡng tôn giáo triệt để.

Tất nhiên, những khái niệm đấy luôn hiện hữu trên phim nhưng không phải là cái tôi muốn phản ánh. Bởi đấy có lẽ sẽ không thể hiện được triệt để trong một phim ngắn.

Điều này có nghĩa là phim của anh chẳng có thông điệp gì?

Nhìn nhận như vậy thì hơi khắt khe quá. Ai cũng biết rằng phim này nói về dầu lửa, nước Mỹ và một người đàn ông đi bán Kinh thánh. Ngay từ đầu chúng tôi đã tìm ra con đường tuyệt nhất để mô tả câu chuyện chính là cuộc đối đầu giữa hai người đàn ông. Lúc đó chẳng còn quan trọng họ làm nghề gì trong xã hội.

Phải có cái gì mấu chốt bắt đầu câu chuyện chứ? Một phim mô tả về dầu lửa và sự va chạm của 2 người đàn ông giữa bạt ngàn cây cỏ hay đơn giản chỉ là chuyển thể một cách trung thành cuốn tiểu thuyết của Upton Sinclair?

Trong thời gian đầu tiên, tôi dự kiến thực hiện câu chuyện về hai gia đình tranh giành một miếng đất. Nhưng rồi mọi chuyện giậm chân tại chỗ. Một lúc nào đó, tôi vớ được cuốn tiểu thuyết của Upton Sinclair. Sự thực là vô cùng đúng lúc vì những khía cạnh cần thiết lóe sáng từ cuốn sách đã tạo nên tổng thể. Trước đó, nhiều lúc tôi cũng chẳng biết rõ ràng mình viết cái gì trong kịch bản.

Anh vừa lòng với 8 đề cử Oscar chứ?

Không, lẽ ra chúng tôi phải được 11 đề cử. Ít ra cũng còn vài nội dung mà chúng tôi dư sức lọt vào vòng tranh giải. Tôi khá bực mình với Viện Điện ảnh vì chẳng biết họ có vai trò quái gì trong việc bình chọn Oscar. Rồi họ làm hòa với tôi bằng các đề cử Oscar và giờ thì đành chờ đến cuối tháng 2 xem sao.

Paul Thomas Anderson (38 tuổi) thuộc thế hệ làm phim trẻ đã thổi luồng khí mới vào điện ảnh Mỹ từ giữa những năm 1990. Sau những bộ phim bi hài như Boogie Nights, Magnolia và Punch Drunk Love, giờ Anderson để lại dấu ấn phim chính truyện với There Will Be Blood.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá