Thi ảnh quốc tế tại VN - chủ nhà chiếm già nửa giải thưởng

Với lượng ảnh tham dự kỷ lục: 7.228 tác phẩm của 1416 tác giả từ 45 quốc gia, VN-05, cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần 3 đã trở thành cuộc thi lớn nhất từ trước tới nay do Hội NSNA VN tổ chức.

Forte Olhar của Marcia Chal (Brazil)- HCB VAPA

HĐGK đã chọn 277 ảnh (đen trắng chiếm 1/3) vào triển lãm và xếp 41 ảnh vào 2 bộ giải thưởng của Hội NSNA VN (VAPA) và của Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (FIAP) - tổ chức bảo trợ cuộc thi.

Giải đặc biệt Cúp VAPA-Nikon thuộc về Bếp nồng của Huỳnh Minh Trí. Hai HCV FIAP được trao cho 2 tác phẩm của hai tác giả TPHCM khác là Lo lắng- chân dung một lão ngư của Hoàng Trung Thủy và Điểm tâm của Nguyễn Văn Đảnh.

Hai HCV VAPA trao cho Dưới mưa 2 của Mikhain Bondar (Ukraina) và Đừng quấy (Don’t disturb) của Shyamal Das (ấn Độ)- bức đen trắng chụp cậu bé ngáp ngủ trong vòng tay mẹ.

Ông Lê Phức, Chủ tịch HĐGK cho biết: “Trong 7.000 ảnh dự giải có tới 5.000 của người VN rồi, cho nên ta đoạt 55% giải thưởng là bình thường, điều đó không nói lên là mình giỏi hơn”.

Được biết, 3/7 thành viên BGK là người nước ngoài lại rất hợp gu VN, và bảo vệ tác phẩm VN vào giải đến cùng. Về tác phẩm đoạt giải đặc biệt, ông Lê Phức miêu tả như hình ảnh một gia đình miền núi nghèo khó nhưng ấm cúng, tác phẩm “tuy còn hơi bố trí nhưng chấp nhận được bởi tính nhân văn”. Về cuộc thi, ông Lê Phức nhận định “có nét mới nhưng không nhiều lắm”.

 Nhìn trộm (Peeping) của Tapas Kumar Seal (ấn Độ)- HCĐ VAPA
VN-05 không hạn chế đề tài cũng như thủ pháp. Một số ảnh đen trắng vào giải vẫn mang phong cách cổ điển, đơn thuần chơi bố cục. Có những bức sử dụng kỹ xảo khá thành công như Cứu của Phạm Dực (Gia Lai)- HCĐ VAPA.

Ảnh khỏa thân vào triển lãm được 11 bức, trong đó có hai bức đen trắng của Argentina và Bỉ đoạt giải Khuyến khích VAPA. Có bức ảnh phải đọc tên mới thấy thú vị như Diêm của tôi đâu? -HCB FIAP của Erik Lauraeus (Phần Lan) chụp một người đàn ông nhem nhuốc đang nắn túi, hậu cảnh là ngôi nhà cháy nham nhở.

Hay Đã từng là trẻ con (Child of the past) - Bằng Danh dự FIAP của Georgi Stoliarov (Litva) chụp một em bé đứng trước đài tưởng niệm với hình ảnh của các lãnh tụ. Triển lãm VN-05 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 8 tại HN.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá