Thi hát thính phòng-nhạc kịch lần 4: Hứa hẹn

TP - Cuộc thi hát thính phòng- nhạc kịch lần thứ tư diễn ra từ 24 đến 28/4 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia VN quy tụ số thí sinh lớn nhất từ trước đến nay, nhiều giọng ca có danh hoặc mới nổi.

Thành Lê- giải nhất dòng dân gian Sao Mai 2007, thí sinh thính phòng- nhạc kịch 2009

Tại vòng một, mỗi thí sinh thể hiện ba tác phẩm gồm một aria của các nhạc sỹ thế kỷ 17-18 trở về trước, một aria tự chọn và một ca khúc Việt Nam, thời lượng tối đa 12 phút.

Thí sinh đi tiếp vòng hai sẽ hát bốn tác phẩm, gồm một aria của nhạc sỹ thế kỷ 18-20, một romance nước ngoài và hai ca khúc VN. Với aria, người hát phải thể hiện đúng nguyên gốc, không được tăng hay hạ giọng.

Theo Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD), đây là dịp thính phòng- nhạc kịch VN tiếp cận các quy chuẩn quốc tế và khu vực, đặc biệt là những concours âm nhạc.

“Một sự kiện lâu lắm mới có. Nên đẩy cuộc thi thính phòng- nhạc kịch thành hoạt động có tầm”- nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, thành viên ban chỉ đạo cuộc thi nói.

Ông Lê Ngọc Cường- Cục trưởng Cục NTBD, cho biết, danh sách dự thi có nhiều NSƯT, ca sỹ thành danh, giảng viên nghệ thuật, hứa hẹn một đấu trường chất lượng cao. “Thật đáng mừng vì nghệ sỹ có danh thường lười thi thố và bớt nỗ lực”.

Để tiết kiệm, và thuận tiện cho ca sỹ, cuộc thi đành dời về Học viện Âm nhạc Quốc gia.
Có 54 thí sinh, trong khi lần ba chỉ 36 người, hội tụ những giọng ca của Học viện Âm nhạc Huế, Nhạc viện TPHCM, Nhà hát Giao hưởng Vũ kịch TPHCM, Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, ĐHSP Nghệ thuật T.Ư, ĐH Văn hóa-Nghệ thuật Quân đội, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch VN, Học viện Âm nhạc Quốc gia, cùng ba thí sinh tự do.

Ông Đào Đăng Hoàn- Phó Cục trưởng Cục NTBD, nói tại cuộc họp báo chiều qua, thính phòng- nhạc kịch là thể loại đỉnh cao của thanh nhạc nên không thể có nhiều thí sinh tự do thi phổ biến như nhạc nhẹ; tất cả thí sinh tự do đều từng học qua trường lớp thanh nhạc bài bản.

Trong chương trình khai mạc tối 24/4 sẽ có màn biểu diễn của những giọng ca từng giành giải cao như Đăng Dương, Bích Thủy, Lan Anh bên cạnh những đại thụ Trung Kiên, Quang Thọ…

Những người đoạt giải thính phòng- nhạc kịch luôn là nòng cốt trong các đơn vị nghệ thuật, chuyên xử lý những ca khúc khó. Cuộc thi cũng là cơ hội cho những người đoạt giải nhất biến ước mơ giảng viên thanh nhạc thành hiện thực.

Cuộc thi do Cục NTBD, Hội Nhạc sỹ VN và Học viện Âm nhạc Quốc gia tổ chức, dự định diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Nhưng rồi để tiết kiệm, và thuận tiện cho ca sỹ, cuộc thi đành dời về Học viện Âm nhạc Quốc gia.

Ca sỹ Đinh Thành Lê- giải nhất dòng dân gian Sao Mai Điểm  hẹn 2007, cũng có mặt trong số 18 đồng đội thuộc đội chủ nhà Học viện Âm nhạc Quốc gia VN.

Cô nói, dù từng có giải dân gian nhưng không vì thế mà không dám khẳng định mình ở nhạc kịch- thính phòng vốn được đào tạo tám năm kỹ năng ở trường.

Thành Lê đánh giá cao các đối thủ ở cuộc thi này như Đỗ Thị Phương Mai- ĐH VHNT Quân đội, Phạm Thị Việt Dung- Học viện Âm nhạc Quốc gia VN.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng