Thi Hoa hậu chui - Lan Phương sẽ bị phạt hành chính?

Tại cuộc thi Nữ hoàng du lịch quốc tế vừa diễn ra tại Hàng Châu-Trung Quốc, Trần Thị Lan Phương là thí sinh đại diện VN có mặt trong danh sách dự thi của ban tổ chức. Tuy nhiên, trong nước, rất ít người biết chuyện này.

Trần Thị Lan Phương
Như Cục nghệ thuật biểu diễn (NTBD) đã khẳng định, thí sinh và đơn vị tổ chức đưa thí sinh tham dự các cuộc thi sắc đẹp thế giới nếu không đúng quy định sẽ bị xử lý hành chính. Cục sẽ kiến nghị Bộ Văn hóa - Thông tin (VH-TT) và phối hợp cùng Thanh tra Bộ xử lý hành chính.

Như vậy, có lẽ Lan Phương sẽ là người đẹp VN đầu tiên bị phạt hành chính.

Bởi xét theo điều 6 (Điều kiện và hồ sơ đề nghị cho thí sinh dự thi Hoa hậu quốc tế) Quy chế tổ chức thi hoa hậu (do Bộ VH-TT ban hành ngày 24/3/2006) thì Lan Phương không đủ điều kiện vì chưa đoạt danh hiệu tại các cuộc thi hoa hậu trong nước (khoản 2, điều 6) và không được một đơn vị VN có đủ  điều kiện quy định (tại khoản 2) làm đại diện; cũng như chịu trách nhiệm về các thủ tục có liên quan đưa đi dự thi (khoản 4, điều 6).

Có người cho rằng rất có thể Lan Phương đã tự ý đăng ký dự thi và cũng có thể cô đã có giấy mời từ ban tổ chức cuộc thi Nữ hoàng du lịch quốc tế. Được biết, trước đây, Công ty Elite VN từng có công văn gửi Cục NTBD xin phép cho Lan Phương nhưng bị khước từ vì cô không đủ điều kiện dự thi.

Cũng có ý kiến cho rằng phải chăng Công ty Elite VN vẫn đưa Lan Phương dự thi dù chưa được cấp phép? Thế nhưng Công ty Elite VN đã cực lực bác bỏ và cho rằng họ không hề dính líu vào việc này.

Nhiều người thắc mắc, nếu như trong cuộc thi vừa qua, Lan Phương dành được thứ hạng cao thì sao? Về điều này, đại diện Cục NTBD cũng trả lời chắc nịch rằng Lan Phương sẽ không được công nhận danh hiệu khi về nước.

Ở đây, nếu căn cứ theo quy chế thì Lan Phương chắc chắn sẽ bị phạt. Nhưng xét về tình, có một thực tế là khi đã bước ra đấu trường sắc đẹp quốc tế, các người đẹp VN đều nỗ lực hết sức vì "màu cờ sắc áo". Thật buồn nếu các cô biết rằng chẳng có ý nghĩa gì nếu mình cố đoạt được một danh hiệu.

Trước đây, Hoàng Khánh Ngọc cũng đã tự ý tham gia Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2004 (diễn ra vào trung tuần tháng 5/2004 tại Quito-Ecuador). Trong thời gian tham gia cuộc thi, Khánh Ngọc đã bị sốc thực sự khi biết mình không được sự hậu thuẫn từ các cơ quan chức năng. Mỗi ngày lên mạng đọc thông tin là mỗi lần cô rơi nước mắt.

Từ một thí sinh được ban giám khảo cuộc thi đánh giá là "nữ hoàng sàn diễn", cô đã không thể phấn đấu đến ngày cuối cùng để mang về một danh hiệu. Khánh Ngọc nói: "Dù thế nào đi nữa, em vẫn mong được các cơ quan chức năng và khán giả quê nhà ủng hộ về mặt tinh thần. Người đẹp chúng em bước ra thế giới chỉ một mơ ước là đem vinh quang về VN. Chúng em muốn đi thi nhưng không có một đơn vị nào trong nước đứng ra đưa đi thì làm sao đây?".

Từ trường hợp của Khánh Ngọc và của Lan Phương, nên chăng chỉ nên phê bình và hướng dẫn rõ  điều kiện để người đẹp hiểu hơn khi đến với từng cuộc thi sắc đẹp thế giới. Xét trên thực tế, họ không vi phạm về thuần phong mỹ tục, không vi phạm đạo đức và không có những hành vi không đúng đắn nơi nước sở tại.

Cũng có thể là các cô đã chưa tuân thủ đầy đủ điều kiện và thủ tục để đến với cuộc thi. Song, dù thế nào thì họ vẫn đang quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới một cách rất đáng trân trọng.

Còn với các người đẹp, trước khi đến với bất kỳ một cuộc thi người đẹp thế giới, hãy tự nhìn lại mình đã hội đủ điều kiện hay chưa (thông thạo ngoại ngữ, đoạt một danh hiệu nào đó tại các cuộc thi hoa hậu trong nước, có giấy mời tham gia cuộc thi, được một đơn vị trong nước đưa đi dự thi...). Có như vậy thì các cô sẽ không gặp rắc rối về "luật" cũng như lãng phí công sức, thời gian và cả tiền bạc.

Theo Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá