Thi hoa hậu “chui”, những ai hưởng lợi?

Mặc cho dư luận trong nước râm ran về việc thi hoa hậu "chui", người mẫu Châu Đoàn Thanh Trúc vẫn có mặt ở Trung Quốc dự thi "Hoa hậu Sắc đẹp thế giới 2010".

Liên quan đến việc này, ngày 10.5, Cty người mẫu PL vội cải chính về việc không đứng ra làm trung gian hay hợp tác để gửi người đẹp đi thi.

Phía Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) cũng công khai trên báo chí về việc “sẽ xử lý nghiêm”, cụ thể là xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa. Thế nhưng từ năm 2004 đến nay, chưa thấy ai bị xử phạt hay nhận hình thức kiểm điểm do vi phạm kiểu thi “chui” này cả.

Hiện nay rút kinh nghiệm từ trường hợp của Thanh Trúc, hai người đẹp Nguyễn Đỗ Bắc Linh và Nguyễn Thụy Kim Dung cũng thuộc “quân số” của Cty người mẫu PL, dù muốn dự thi hai cuộc thi khác mà không cần có giấy phép, cũng tạm ngừng chuẩn bị, nhưng không rút hẳn tên khỏi cuộc thi.

Trả lời các báo, các người đẹp hoặc “ngây thơ” không biết việc đi thi phải được cấp phép, hoặc cho biết họ đi thi thông qua lời mời của một cá nhân.

Họ đang là những “gà nhà tinh nhuệ” đã được tập dượt để đến lúc kiếm một danh hiệu nào đó, cho dù chỉ là những giải phụ, cũng đủ để “lên bậc” hay “thăng hạng” cátsê của họ ở trong nước. Phía công ty cũng thấy cần thiết thử thách “gà nhà” của mình.

Việc cử những người mẫu chưa có danh hiệu gì trong nước cũng không nằm ngoài dự tính là sẽ tìm cách khuếch trương uy thế của công ty.

Tuy nhiên, khi bị phản ứng về việc thi chui trên, đại diện công ty thường né tránh, cho rằng họ không chịu trách nhiệm gì về việc thí sinh tự ý đi thi cả. Và cũng không ai muốn làm ảnh hưởng uy tín của công ty khi thí sinh đi thi "chui".

Nhưng ngẫm ra mà nói, bên nào cũng có lợi. Thí sinh khi đi chưa ai biết, nếu về có chút giải phụ thì dù không được chính thức công nhận, họ vẫn thành công ngoài mong đợi. Thứ hai, công ty cũng có tiếng đào tạo tốt.

Chỉ có Cục NTBD thì vốn chưa quen xử lý nghiêm như đã tuyên bố, nên thường để vụ việc chìm dần trong im lặng, mà đâu có thiệt thòi gì. Chỉ có một điều thiệt trong vụ này là luật quy định một đằng, thực thi một nẻo, nên các người đẹp ngày càng “lờn thuốc”.

Còn nhớ năm 2004, lần đầu tiên xuất hiện thí sinh thi chui ở cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới ở Ecuador. Đó là trường hợp thí sinh Hoàng Ngọc (19 tuổi) chưa được ai biết đến mà bỗng dưng nổi như cồn.

Tiếp theo là sự phá lệ của thí sinh Phạm Thu Hằng dự thi HH Hoàn vũ thế giới 2005 tại Thái Lan, sự việc về sau cũng không ai nhắc đến hay bị xử lý nghiêm khắc.

Sau đó, người mẫu Trần Thị Lan Phương cũng “vượt rào” đến dự cuộc thi Nữ hoàng Du lịch quốc tế 2006 ở Trung Quốc. Tiếp đó, Bảo Ngọc dự thi HH VN toàn cầu tại Mỹ năm 2009. Không bất ngờ khi đến năm 2010, tình trạng phá lệ này tiếp tục tái diễn.

Cũng nên nhắc lại là trong phần điều kiện và thủ tục cấp phép cho hoa hậu, hoa khôi dự thi hoa hậu quốc tế, quy chế hoạt động tổ chức thi hoa khôi, hoa hậu do Bộ VHTT ban hành ngày 24.3.2006 nêu rõ:

Hoa khôi, hoa hậu VN được mời tham gia thi hoa hậu quốc tế phải có quyết định của Bộ VHTT và phải được một đơn vị của VN trực tiếp đưa đi dự thi. Người dự các cuộc thi hoa hậu quốc tế phải có danh hiệu từ các cuộc thi trong nước.

Quy định là như vậy, nhưng chính vì quản lý không nghiêm nên chẳng ai “sợ” cả. Ngẫm lại, cuối cùng chả cá nhân hay công ty nào có lỗi trong chuyện này. Một khi sự thể nó là như vậy, dại gì mà không đi thi “chui”?

Theo Nhật Lệ
Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá