Thi hoa hậu ở động Thiên Đường: Lợi thì có lợi nhưng…

TPO - Hiện, câu chuyện có nên thi Hoa hậu Hoà bình Quốc tế 2017 ở động Thiên đường (Quảng Bình) đang trở thành đề tài gây tranh cãi.

Chương trình nghệ thuật Du lịch hang động kỳ vĩ, Quảng Bình 2011 từng được tổ chức tại động Thiên Đường. Ảnh: Hoàng An.
Chương trình nghệ thuật Du lịch hang động kỳ vĩ, Quảng Bình 2011 từng được tổ chức tại động Thiên Đường. Ảnh: Hoàng An.

Mới đây, cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2017 dự kiến tổ chức ở một số địa điểm tại Việt Nam vào tháng 10 tới. Trong đó Quảng Bình được chọn để tổ chức phần thi trang phục dân tộc. Hai phương án được đề xuất đó là động Thiên Đường và một khu nghỉ dưỡng ở bãi biển Tp.Đồng Hới. Phương án tổ chức cuộc thi tại động Thiên Đường đang có hai luồng ý kiến trái chiều.

Lợi thì có lợi…

Theo lập luận của ông Trần Tiến Dũng, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Bình trên VnExpress thì, nếu tổ chức phần thi trang phục dân tộc ở động Thiên Đường thì đây sẽ là lần đầu tiên trên thế giới có một cuộc thi hoa hậu quốc tế được tổ chức trong hang động. Trước đó động Thiên Đường từng là địa điểm truyền hình trực tiếp chương trình lễ hội hang động, "không ảnh hưởng đến bảo tồn thiên nhiên".

“Cái dở nhất của địa điểm này là khán giả vào xem không được bao nhiêu vì sức chứa của động không lớn. Còn ảnh hưởng thì tôi nghĩ chỉ một số tour bị đình trệ nhằm phục vụ tổ chức cuộc thi”, ông Dũng nói.

“Phần thi hoa hậu có khoảng vài trăm khán giả và thiết bị quay phim, âm thanh, ánh sáng, đồng thời tạm dừng đón khách trong thời gian này thì việc tổ chức thi trong hang động là có thể chấp nhận được”- là ý kiến của ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình.

Ông Phong cho biết thêm: “Trong động có thang gỗ dài hơn 1,1 km được thiết kế cùng lúc cho hơn 1.500 người tham quan, trong khi chương trình này dự kiến khoảng 200 người tham gia. Nếu đưa cuộc thi vào đây tổ chức thì giá trị của du lịch Việt Nam được hưởng lợi rất nhiều”.

Bà Võ Thị Phương Anh, Giám đốc Công ty Du lịch Trường Thịnh - đơn vị khai thác du lịch tại động Thiên Đường cho hay: “Trước đây từng tổ chức chương trình lễ hội hang động ở đây rồi nên việc tổ chức một phần cuộc thi hoa hậu trong động cũng sẽ không ảnh hưởng gì”, bà Anh nói.

Theo quan điểm của ông Đặng Đông Hà, phó giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình, nếu tổ chức hoa hậu trong động Thiên Đường là cơ hội lớn cho quảng bá du lịch. “Nếu cuộc thi tổ chức được trong hang động và được tường thuật trực tiếp ra toàn thế giới thì giá trị quảng bá cho du lịch hang động Quảng Bình sẽ rất lớn. Khi đó tỉnh Quảng Bình sẽ tính toán các yếu tố để ít ảnh hưởng đến việc bảo tồn thiên nhiên nhất.

Bao nhiêu người vào động, âm thanh thế nào, ánh sáng ra sao… sẽ được đưa ra để cân nhắc. Nếu ban tổ chức cuộc thi đáp ứng được những điều kiện này mới cho phép thực hiện” ông Hà chia sẻ.

Chuyên gia lên tiếng

Trả lời Dân trí, PGS.TS Phạm Trung Lương - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch thẳng thắn bày tỏ không được phép làm tổn hại hoặc xáo trộn cấu trúc nguyên bản của động Thiên Đường.

“Tôi cho rằng, Hoa hậu Hoà bình hay Hoa hậu gì đi nữa thì cũng không nên tổ chức trong hang động, nhất là hang động như động Thiên đường. Vừa rồi, người ta còn cho tổ chức các dịch vụ cưới trong hang động nữa ở Hạ Long nữa, điều này là rất phản cảm”.

Theo ông Lương, trên thế giới chưa từng có tiền lệ tổ chức Hoa hậu trong lòng di sản. Hơn nữa, hoàn toàn có thể quảng bá di sản, du lịch theo cách khác.

“Ngoài ra, một sự kiện đông người như cuộc thi Hoa hậu mà tổ chức trong lòng hang động như thế thì tránh sao khỏi việc ảnh hưởng đến môi trường, cấu trúc hang động. Tại vì ngoài con người còn có âm thanh, ánh sáng, thiết kế sân khấu…”- ông Lương lo ngại.

Theo ông Lê Thanh Tịnh - giám đốc ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, bất kể hoạt động nào cũng ảnh hưởng đến hang động, kể cả các hoạt động du lịch như hiện nay. Việc tụ tập đông người sẽ làm tăng khí CO2, cường độ ánh sáng lớn sẽ làm tăng nhiệt độ trong hang động; từ đó ảnh hưởng màu sắc thạch nhũ, kích thích sự phát triển của nấm mốc địa tảo, các loài đó phát triển làm mất vẻ đẹp tự nhiên, động Thiên Đường nằm trong khuôn viên của vườn quốc gia nên phải theo những quy định về bảo tồn thiên nhiên trong vườn quốc gia để thực hiện.

Ông Tịnh cũng xác nhận phía ban quản lý vườn không được mời tham gia các cuộc làm việc với ban tổ chức cuộc thi nên không được tham vấn các ý kiến liên quan đến việc bảo tồn thiên nhiên. Nhưng quan điểm của ông Tịnh là ít nhiều gì việc tổ chức trong động Thiên Đường sẽ gây ảnh hưởng đến các yếu tố tự nhiên ở trong động.

Cho đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Bình chưa đưa ra kết luận cuối cùng về việc này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng