Thị Mầu tóc vàng sẽ làm dâu Việt

TP - Bẵng đi gần 4 năm, Eleanor Clapham, thường được gọi là Thị Mầu tóc vàng đã trở lại Việt Nam sau biết bao thăng trầm khiến cô tưởng mình đã phải dứt bỏ tuồng, chèo. Trở lại, album nhạc mới nhất mà cô sẽ trình diễn tại Nhà hát lớn Hà Nội là một câu chuyện về cuộc đời của cô khi đứng giữa ngã ba đường.

Thị Mầu tóc vàng sẽ làm dâu Việt

>>Tết Việt đầu tiên của "Thị mầu" Eleanor

Eleanor và người chồng tương lai Cát Trần Tùng

Không bỏ được tuồng, chèo

Năm 2006, Eleanor liên tục xuất hiện trên báo chí và truyền hình Việt Nam vì là người nước ngoài có thể biểu diễn xuất sắc tuồng chèo, một nghệ thuật truyền thống mà ngay cả người Việt Nam cũng không phải ai cũng làm được. Vì sao Eleanor lại đột ngột trở về Australia?

Tôi trở về Australia vì cảm thấy mình tham quá, thích học nhiều thứ, học 2 môn nghệ thuật rất khó là tuồng, chèo cùng một lúc và còn đang học dở cả cải lương nữa. Tôi có tham vọng trở thành một nghệ sỹ giỏi và nổi tiếng. Nhưng trong một thời gian ngắn thì khó có thể thực hiện được.

Album Trở lại sẽ gồm 12 bài chia làm hai phần. Phần thứ nhất như một câu chuyện về cuộc đời của Eleanor Clapham (tên tiếng Việt là Hoàng Lan). Đó là chuyến đi, chặng đường đau khổ, thành công, gục ngã và  sự điên cuồng và sự trở lại của Eleanor gồm các bài  Thiên đường, Thời gian tỏa sáng, Điên, Trở lại, Nhịp trái tim. Phần 2 gồm các bài về tình yêu như Khoảnh khắc, Sóng cuốn ra biển, Vương miện hoàng tử, Giận dỗi, Tù nhân im lặng… Tất cả đều được sáng tác bằng tiếng Anh có lời dịch tiếng Việt.
Tôi đã suy sụp vì nghĩ rằng mình thất bại. Có thể, trong con mắt người khác, như thế là thành công, nhưng bản thân tôi không hài lòng với những gì mình đã làm. Tôi cảm thấy đã học hết sức của mình nhưng vẫn bị chê. Tự trong trái tim mình, tôi cũng thấy thất vọng vì mình đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không đạt những gì mình mong muốn.

Về Australia, tôi đã đi làm ở nhà hàng và tưởng là sẽ bỏ tuồng, chèo luôn. Đấy là thời gian buồn nhất trong cuộc đời của tôi. Tôi như đang đứng giữa ngã ba đường mà không biết chọn đường nào. Bên trái là ước mơ trở thành nghệ sỹ, ca sỹ nổi tiếng trên thế giới, bên phải là đi học một nghề dễ hơn để kiếm tiền chẳng hạn như luật sư, bác sỹ…

Trong thời gian làm chạy bàn, Eleanor có quên hẳn được tuồng chèo?

Một thời gian ngắn, tôi đã cố không nghĩ về tuồng chèo. Nhưng sau đó, tôi cảm thấy, tôi càng cố bỏ thì tôi càng buồn. Đôi khi những người bạn Australia hỏi tôi đã làm gì ở Việt Nam và người ta không hiểu với những thành công như vậy sao tôi không ở lại Việt Nam, tại sao lại cam chịu làm bồi bàn ở Sydney…

Không hiểu sao nước mắt tôi cứ trào ra. Theo lời khuyên của bạn bè, tôi bắt đầu suy nghĩ, thấy cần phải tạo ra một cái gì đó để gây dựng những cái mình đã học, nhưng tôi chưa biết bắt đầu thế nào.

Trước khi rời Việt Nam, cô có nhận được nhiều lời mời làm việc?

Có chứ. Tôi nhận được nhiều lời mời biểu diễn, nhưng lúc đấy buồn quá, nên chẳng có tâm trí nào để diễn. Bởi vì, khi xem lại băng thu biểu diễn, nghe lại giọng mình, tôi thấy không thích và xấu hổ lắm.

Thời gian đó, báo chí khen ngợi nhiều đấy chứ, có những lời chê nào khiến cô thất vọng đến thế?

Nếu như 10 người thích chỉ có 1 người chê thôi, nhưng tôi nghe lời người chê. Tự mình cảm thấy thất vọng. Cô giáo có khen, nhưng vẫn nói rằng tôi nói tiếng Việt chưa chuẩn.

Trong thời gian ở Australia, cô đã biểu diễn nhiều cho cộng đồng người Việt?

Tôi diễn rất nhiều tại các viện bảo tàng. Khi diễn cho Việt kiều, tôi chỉ diễn một ít trích đoạn, nhưng chỉ diễn một lát là được vỗ tay và hỏi có biết hát nhạc nhẹ không. Nếu biết thì biểu diễn đi.

Sẽ làm dâu Việt Nam

Khi quyết định giã biệt tuồng chèo, gia đình Eleanor có khuyên can gì không?

Mới đầu, bố mẹ rất vui khi xem đĩa diễn tuồng, chèo tại Việt Nam. Họ nói rằng rất tự hào về tôi. Khi biết tôi bỏ nghề này, họ tỏ ra rất thất vọng. Lúc đó, tôi rất buồn và thấy cuộc đời vô nghĩa. Tôi đã khóc rất nhiều. Cứ ai hỏi về Việt Nam là tôi lại khóc. Tôi cũng không biết tại sao mình về Australia, không biết tại sao bỏ nghề, chỉ biết là không tự tin. Tôi đã theo học nghề giáo viên thể dục và đã đi dạy khá nhiều.

Có phải việc được một đạo diễn mời sang diễn tại Singapore đã khiến Eleanor nhận ra rằng mình đã mắc nợ với tuồng chèo? 

Một năm trước, tình cờ tôi nhận được email của đạo diễn Benny Lee người Singapore mời sang biểu diễn. Anh ta nói rằng, anh ta đã đọc nhiều bài viết về tôi trên internet. Anh ấy đang dựng một vở diễn về cuộc đời Bùi Xuân Phái và muốn tôi bay sang đó biểu diễn. Anh chi trả toàn bộ vé máy bay và chi phí ăn ở tại Singapore.

Lúc đầu, tôi không tin vào điều này, nhưng khi nhận được vé máy bay thì tôi mới biết rằng đó là sự thật. Sau suốt một năm loay hoay với nhiều dự định khác nhau, điều kỳ diệu đã xảy ra. Tôi nhận thấy vẫn còn duyên nợ với tuồng, chèo. Sau khi biểu diễn tại Singapore, trên đường trở lại Australia, tôi đã ghé thăm Việt Nam.

Tôi dạo chơi trên phố phường Hà Nội và nhận ra mình đã thật dại khờ khi rời bỏ Việt Nam. Đến lúc đó, tôi mới cảm thấy rằng tuồng chèo vẫn là cái gì đó cần thiết đối với mình, đã ngấm sâu vào trong máu thịt tôi.

Eleanor lả lơi trong trích đoạn chèo cổ Thị Mầu lên chùa, biểu diễn tại chùa Thổ Hà, xã Vân Hà, huyện Việt Yên, Bắc Giang Ảnh: Tuổi Trẻ

Eleanor đã diễn gì tại Singapore?

Đó là vở diễn về cuộc đời của Bùi Xuân Phái. Ông là người mê thích chèo và chèo có ảnh hưởng lớn tới những sáng tác cuối đời của ông.

Bây giờ Eleanor đã đủ tự tin?

Vâng. Và hơn nữa, tôi còn có một người ủng hộ và giúp đỡ nhiệt tình cho sự trở lại này. Tôi xin tiết lộ, sang năm Eleanor sẽ làm dâu Việt Nam đấy. Anh ấy là người hiểu tôi và đi cùng tôi suốt những ngày tháng qua cũng như cùng tôi lên kế hoạch trở lại.

Và Eleanor đang chuẩn bị những gì cho sự trở lại?

Tôi đang viết nhạc và nghe nhạc Việt Nam rất nhiều. Một buổi viết nhạc, tôi dành 20 phút nghe nhạc Việt Nam và xem lại những băng thu bài học ngày trước của mình. Những bản nhạc mới nhất của tôi có sự ảnh hưởng lớn của âm nhạc Việt Nam. Tôi nhận thấy, khi viết nhạc, tôi đã khám phá những gì nằm trong trái tim của tôi.

Khi viết, tôi đã hiểu chính mình hơn. Đây là một cách tự tin lên. Và tất nhiên, tôi sẽ phải cố học tốt tiếng Việt vì gia đình chồng của tôi không ai nói được tiếng Anh. Bố chồng tương lai của tôi rất hiền. Tôi cũng đã học làm một số món ăn Việt Nam như nem, bún... nhưng rửa bát là giỏi nhất. Tôi nhận thấy làm dâu VN dễ lắm à.

Eleanor có thể giới thiệu về đêm diễn tại Nhà hát lớn tối 26-6?

Trong buổi diễn đó sẽ có một số nhạc sỹ hiện đại và truyền thống với sự tham gia của khoảng 12 diễn viên múa. Hiện tại, tôi đang làm việc với biên đạo Tuyết Minh để có thể kết hợp nhuẫn nhuyễn giữa múa với các sáng tác của tôi.

Tôi sẽ mời chị Mỹ Linh hát trong đêm nhạc của tôi. Tôi chưa chắc chắn lắm, nhưng hy vọng chị sẽ nhận lời  tham gia, có thể là bài hát của chị hoặc bài Thời gian tỏa sáng (The time to shine) của tôi.

Đó là những bài hát nhạc trẻ nhưng có âm hưởng của tuồng, chèo, có múa trống, múa quạt, múa cờ, kiếm... Nhưng vấn đề lớn nhất hiện nay là tôi đang tìm kiếm nhà tài trợ, nếu không có kinh phí, chương trình sẽ phải tiết kiệm chi phí tối đa. Toàn bộ số tiền bán vé của đêm nhạc tôi sẽ dành tặng cho Quỹ hỗ trợ trẻ em đường phố KOTO.

Dự định sắp tới của Eleanor tại Việt Nam?

Tôi rất thích diễn một số trích đoạn tuồng, chèo. Trong tương lai, tôi hy vọng sẽ phát triển với nhạc trẻ, còn tuồng chèo chỉ là âm hưởng trong sáng tác của tôi. Nếu không học tuồng chèo, không thể có những bài hát này.

Ví dụ, tôi đã viết bài Ru anh xuất phát từ bài Ru con Nam Bộ khi học cải lương. (À á ời, à á ơi...). Bài này để dành tặng cho người chồng tương lai của tôi, người đã vất vả, đã làm nhiều việc để bảo vệ tôi, bây giờ anh phải ngủ để có sức khỏe để lo lắng tiếp cho tôi.

Hay như bài Điên có ảnh hưởng từ vở Xúy Vân giả dại... Tôi muốn gửi gắm câu chuyện của mình tới các bạn trẻ Việt Nam, những ai đang đứng trước ngã ba đường thì hãy mạnh dạn chọn lấy một con đường.

Người đứng đằng sau và giúp đỡ Eleanor rất nhiều chính là Cát Trần Tùng, một gương mặt khá quen trên truyền hình vì anh vốn là diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ và diễn viên truyền hình. Hai người quen nhau năm 2003 tại Australia khi thầy giáo của Tùng đang theo học tiến sỹ và diễn vở Từ Thức gặp tiên tại trường của Eleanor. Eleanor rất thích thú khi xem vở diễn này và muốn theo học. Theo hướng dẫn của một người bạn Việt kiều, hai năm sau Eleanor đã đến Hà Nội tầm sư học đạo. Người dẫn đường và giúp đỡ cô rất nhiều chính là Tùng và tình yêu đã nảy sinh. Sau khi Eleanor về nước, Tùng cũng sang Australia học thêm. Hai người dự định sẽ tổ chức đám cưới tại Việt Nam vào năm tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá