Thi viết Những kỷ vật kháng chiến

TP - Cuộc thi viết này nằm trong cuộc vận động sưu tầm và giới thiệu những kỷ vật kháng chiến báo Quân đội Nhân dân phát động hôm qua tại Hà Nội.

 Bà Vũ Thị Như Hiền trao tặng kỷ vật kháng chiến cho Ban tổ chức.           Ảnh: Đ.T.T

Thiếu tướng Lê Phúc Nguyên- Tổng Biên tập báo Quân đội Nhân dân cho biết, thời gian này năm ngoái, Tổng cục Chính trị QĐNDVN, Hội Cựu chiến binh Việt Nam và T.Ư Đoàn đã phát động cuộc vận động sưu tầm và giới thiệu kỷ vật kháng chiến. Qua một năm, hàng trăm kỷ vật có giá trị được hiến tặng.

Tuy nhiên, nhiều bạn đọc đề nghị ban tổ chức, các báo, đài giới thiệu thường xuyên, rộng rãi hơn những bài viết về kỷ vật mới phát hiện. Do đó, báo Quân đội Nhân dân phát động cuộc thi viết Những kỷ vật kháng chiến.

Số lượng kỷ vật kháng chiến hiện lưu giữ trong nhân dân rất lớn. Tại lễ phát động hôm qua, nhiều cựu binh đã hiến tặng Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam các hiện vật quý gắn bó với cuộc đời binh lửa của họ.

Ông Nguyễn Đức Huy - Thiếu tướng, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 2 tặng chiếc địa bàn ông dùng trong chiến dịch Khe Sanh. Ông Huy từng tặng Bảo tàng bức ảnh chụp cùng Chủ tịch Fidel Castro khi ông sang thực địa chiến trường Việt Nam.

Bà Vũ Thị Như Hiền- nguyên bác sỹ quân y với tấm huy hiệu Bác Hồ và giấy chứng nhận trao tặng, những bức thư của vợ chồng gửi cho nhau trong thời gian xa cách từ 1962 đến 1975. “Người ta gọi đó là thư tình thời chiến. Chúng tôi không gọi như vậy. Tôi đã viết cho chồng hai trăm lá thư, đó là hơi thở của chúng tôi”.

Sau năm 1954, bà Hiền được cử chăm sóc tù binh. Một lính kèn tên Eller Borgand bị sốt rét rất nặng, nhờ tay nữ quân y này đã qua khỏi sau nhiều ngày hôn mê. Ngày rời Việt Nam về nước, Borgand chụp chung với bà Hiền- người mà anh gọi là em gái- một số ảnh. Hiện những tấm ảnh ấy được trao cho Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.  

 Mọi người dân Việt Nam, người nước ngoài biết hoặc đang lưu giữ hiện vật liên quan cuộc kháng chiến cứu nước của Việt Nam đều có thể gửi bài dự thi về báo Quân đội Nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội, trong đó giới thiệu cụ thể xuất xứ, địa chỉ kỷ vật, ảnh kỷ vật gắn với những mẩu chuyện chiến đấu, trận đánh cụ thể của cá nhân liên quan.

Cuộc thi kết thúc vào tháng 12 năm nay. Ban tổ chức sẽ trao một giải đặc biệt 10 triệu đồng, hai giải nhất tám triệu đồng/giải, năm giải nhì, 12 giải ba và 50 giải khuyến khích.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá