Thích ra quân

TP - Các đồng chí cảnh sát giao thông là hay ra quân nhất- mặc dù trật tự giao thông chưa có chuyển biến mấy. Tiếp đến là các đồng chí cảnh sát trật tự phường rồi mấy bác thanh tra và mới đây lại có thêm ngành giáo dục…

Nói chung, càng ngày càng có nhiều người tỏ ra thích thú với việc ra quân. Nói như vậy nhưng cũng phải thừa nhận hiệu quả tích cực của các đợt ra quân. Người Hà Nội vẫn không quên đợt ra quân lập lại trật tự giao thông, trật tự đô thị nhân dịp Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị APEC năm vừa rồi, hay đợt ra quân mấy ngày qua phục vụ bầu cử Quốc hội. Thậm chí có người còn ao ước giá tháng nào cũng có APEC thì tốt biết mấy!

Sau các đợt ra quân thì thấy bộ máy quản lý nhà nước của ta hoàn toàn có đủ khả năng lập lại được trật tự giao thông, trật tự đô thị nếu có quyết tâm làm và làm đến nơi đến chốn.

Không nên chỉ làm tích cực trong các đợt ra quân rồi thôi. Bởi ra quân thường có đợt có tháng, còn công việc quản lý xã hội của Nhà nước lại là hoạt động thường xuyên hàng ngày, hàng giờ.

Ra quân tất phải có thu quân, cho nên cứ sau mỗi đợt ra quân, tình hình trật tự giao thông đâu lại vào đấy và thậm chí còn lộn xộn hơn mà người ta hay gọi là “bắt cóc bỏ đĩa” hay “ném đá ao bèo”.

Quản lý nhà nước cần sự mềm dẻo và linh động nhưng sự tăng giảm thất thường của cường độ quản lý nhiều khi lại đem đến hậu quả không mong muốn.

Đó là tâm lý chủ quan, lơi lỏng của nhân viên công quyền, tạo ra hội chứng “nhờn thuốc” và thói quen đối phó với pháp luật của những người thiếu ý thức.

Nhân đây lại bàn đến quy định mới đây của TP Hà Nội, khi quy định cảnh sát giao thông không được ẩn núp khi làm nhiệm vụ tại các chốt giao thông. Đây là quy định tiểu tiết nhưng lại có ý nghĩa rất lớn. Nó không chỉ mang lại tác phong đàng hoàng cho cán bộ chiến sỹ khi làm nhiệm vụ, mà còn đảm bảo được trật tự, lại ít phải phạt vì ít người dám vi phạm khi thấy cảnh sát giao thông.

Bình thường thì lơi lỏng quản lý, đứng khuất một chỗ chờ người dân có vi phạm là phạt, thậm chí càng phạt nhiều càng có thành tích. Đây không phải là cách hành xử nhân dân mong chờ.

Xã hội gần đây đã không còn hoan hô đối với các công trình hoàn thành gấp để lấy thành tích chào mừng nữa. Thiết nghĩ, trong công tác quản lý ngày nào mà cán bộ cũng làm hết trách nhiệm và khả năng như những đợt ra quân thì sẽ đến lúc không phải ra quân nữa. 

Phượng Hưng
thaibinhhung2003@fpt.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá