Thiên tài đã tự tử?

TP - Robin Williams, chủ nhân 4 Quả cầu vàng, trong đó có vai trong “Good morning, Vietnam”, đột ngột qua đời, để lại nhiều tiếc nuối.

Robin Williams trong “Xin chào Việt Nam”
Robin Williams trong “Xin chào Việt Nam”
Thiên tài đã tự tử?

Williams được tìm thấy chết tại nhà hôm 11/8. Nguyên nhân ban đầu được cho là “tự tử kiểu ngạt hơi”. Người đại diện của Robin giải thích: “Thời gian qua, Robin phải chịu đựng áp lực nặng nề”. 

Theo các phương tiện truyền thông Mỹ, mấy năm gần đây, Williams chống chọi chứng nghiện rượu và khủng hoảng trầm trọng. Williams cũng không thoát khỏi vòng xoáy nghiện ma túy. 

Tuy nhiên, cái chết của người bạn thân và sự chào đời của cậu con cả được Williams thừa nhận như “tiếng gọi thức tỉnh”. 

Năm 2003, ông uống rượu lại, 3 năm sau phải đi cai nghiện. Năm 2009 phẫu thuật thay van tim, trước khi cuộc hôn nhân thứ hai kéo dài 19 năm đổ vỡ.

“Thiên tài” là từ nhiều người dùng để nói về Williams. Không sở hữu ngoại hình ưa nhìn, hồi nhỏ luôn là đứa trẻ cô đơn, nhưng Williams có tinh thần hài hước tuyệt vời.

Nhiều thế hệ diễn viên Mỹ thừa nhận ảnh hưởng của ông. Judd Apatow, đạo diễn, nhà sản xuất nhiều phim hài, chia sẻ: “Khi 18 tuổi, tôi tìm được công việc tại Comic Relief (tổ chức từ thiện) chỉ để có thể tiếp cận Robin Williams”.

Nữ đạo diễn Lena Dunham và Steve Carell, một trong số diễn viên hài hước nhất thế hệ, cũng ca ngợi tài năng và trí tuệ của “người cha tinh thần phim hài Mỹ”, trong khi Conan O’Brien, MC talkshow Mỹ, vinh danh Robin là “diễn viên hài độc nhất vô nhị”. 

Sinh 1951 tại Chicago, sau khi học nghệ thuật kịch nghệ tại trường uy tín Julliard School, Williams bắt đầu sự nghiệp biểu diễn trong các CLB ban đêm. Ông gây ấn tượng đầu tiên với một tập phim thuộc seri Happy days (1974). Vai Mork thành công đến mức nhà sản xuất làm hẳn sêri Mork and Mindy dành cho Williams, mang lại Quả cầu vàng đầu tiên cho ông. 

Ông nhận cả thảy bốn Quả cầu vàng, trong đó có vai phát thanh viên quân đội Mỹ tại Sài Gòn trong Good morning, Vietnam. Ông tiếp tục chinh phục với vai giáo sư truyền cảm hứng làm thơ cho học trò trong Dead poet society (Câu lạc bộ thi ca, 1989). Lời thoại trong phim trở thành thông điệp để đời: “Dù ai nói điều gì với các cậu đi chăng nữa, ngôn từ và ý nghĩ hoàn toàn có thể thay đổi thế giới”. 

Vai John Keating mang lại đề cử Oscar trong số ba đề cử và vai phụ trong Good will hunting (Chàng Will tốt bụng) mang lại tượng vàng Oscar duy nhất cho ông. 

Năm 1997, Williams được Entertainment Weekly bầu là “diễn viên hài hước nhất còn sống”. Đáng lẽ năm 2015, khán giả có cơ hội gặp lại Williams trong phần 2 Ba Doubtfire, nay phim phải hủy bỏ vì sự ra đi đột ngột của ông. Ba phim khác ông tham gia đang ở giai đoạn hậu kỳ, sẽ ra mắt cuối năm nay.

Cơn chấn động ở Hollywood

Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ chia sẻ: “Thiên tài, anh tự do”. Tổng thống Mỹ Barack Obama và gia đình gửi lời chia buồn: “Robin đến thế giới này như một người xa lạ nhưng chạm đến trái tim chúng ta với tất cả những gì nhân văn nhất. Ông đem tài năng phóng khoáng, quảng đại cho những ai cần nhất”. 

Đạo diễn Steven Spielberg viết: “Robin - cơn bão sấm sét, thiên tài của lĩnh vực hài”. Với diễn viên Kevin Spacey, “Robin làm cả thế giới cười, và suy ngẫm. Đó là người đàn ông lớn, nghệ sĩ và một người bạn”. Bạn diễn John Travolta trong Old dogs đánh giá: “Tôi chưa biết người nào dịu dàng, xuất sắc và tử tế như Robin. Là nghệ sĩ, Robin nâng đỡ tâm hồn chúng ta, làm chúng ta hạnh phúc”. 

Cô con gái 25 tuổi Zelda viết về cha trên Twitter bằng lời trích dẫn Hoàng tử bé: “Bạn - chỉ mình bạn có những vì sao mà không ai khác có được… Tôi sẽ sống trên một trong các vì sao đó. Tôi sẽ cười vui trên một trong các vì sao đó. Và trông sẽ như thể tất cả các vì sao đang cười, khi bạn nhìn ngắm bầu trời đêm…”.

Tích cực hoạt động từ thiện

Robin Williams cùng vợ thứ hai Marsha thành lập quỹ Windfall quyên góp tiền cho nhiều tổ chức từ thiện trên thế giới, nỗ lực gây quỹ Comic Relief (chương trình do Williams, Billy Crystal và Whoopi Goldberg tổ chức). 

Năm 2010, ông hiến tặng thu nhập từ hài kịch Vũ khí tự hủy diệt để góp phần tái thiết các thành phố của New Zealand bị động đất tàn phá. Ông cũng nhiều năm ủng hộ Bệnh viện St. Jude Children Research, Hội Chữ thập đỏ…

Latimes, 20 minutes, Allocine

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá