Thiệt hại

TP - Báo chí đang vạch trần một đường dây kiếm sống bằng nghề bán dừa trên phố ở TPHCM. Một trái dừa bình thường có giá 10.000 - 15.000 đồng. Nhưng bằng mọi thủ đoạn bắt chẹt, dọa dẫm, nhóm bất lương này ép du khách nước ngòai trả giá 50.000 -100.000 đồng/trái, thậm chí 200.000 đồng/trái.

Thực chất đó là hành vi trấn lột. Một thủ đoạn quen thuộc là bám sát chèo kéo mời gánh dừa để tạo dáng chụp hình. Tiếp đó, họ sẽ nhanh tay chặt dừa đưa cho khách mà không thông báo giá cả. Thậm chí người không có nhu cầu còn bị khoác quang gánh lên vai để lấy cớ ép mua. Đội quân hành nghề bán dừa này – theo người dân phản ánh, có cả trăm người đeo bám khách du không chỉ ở gần các địa điểm tham quan quen thuộc ở quận 1, quận 3 mà nay – khi thấy làm ăn được đã lan ra cả những quận khác. Họ phân chia địa bàn hoạt động và đảm bảo “lãnh địa” này bằng luật rừng.

Trước đây, báo chí cũng đã phanh phui thủ đoạn tương tự của những băng nhóm tại Hà Nội. Họ dùng những cây mía và những chiếc nón lá để dụ thậm chí ép du khách chụp hình. Tệ nạn này đã được lực lượng chức năng Thủ đô ráo riết xử lý đến nay đã biến mất hoặc chỉ còn hoạt động rất lén lút.

Dễ thấy, những kiểu đeo bám, xin đểu này khiến du khách nước ngòai rất mất thiện cảm. Họ sẽ nghĩ sao đây về những con người xứ này? Du lịch Việt Nam với câu slogan “Việt Nam – vẻ đẹp bất tận” bị tổn hại rất lớn trước những hành vi vô cùng phản cảm này.

Vấn đề lớn ở đây, theo một cán bộ công an, thực chất đây là hành vi có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản. Nhưng số tiền lại nhỏ nên rất khó xử lý hình sự. Những kẻ kiếm ăn bất chính này khi bị bắt quả tang và bị mời về trụ sở công an thường tỏ thái độ lì lợm pha trộn với giả lả ngây ngô. Và khi được thả ra thì thường “ngựa quen đường cũ”. Lực lượng chức năng thường rất vất vả khi phải cử người đeo bám những kẻ đeo bám này và thường phải xử lý rất nhiều lần mới tạm xong.

Một liên hệ: Những kẻ trộm chó. Thực chất hiện nay, pháp luật vẫn chưa xử tù được những kẻ này nếu chỉ chứng minh được họ ăn trộm 1-2 con chó (mà không gây thêm tội khác). Bởi nếu quy ra tiền thì những con chó này (dù được chủ của chúng rất yêu quý) cũng chỉ đáng giá vài trăm nghìn đồng. Mà với mức “thiệt hại” này, không đủ để xử lý hình sự. Tuy nhiên, việc không xử lý được bằng hình sự đã gây ra những xung đột rất lớn giữa người dân địa phương và những kẻ trộm chó. Máu đã đổ.

Bất cập chính là ở chỗ, thiệt hại do những kẻ xin đểu, bắt chẹt du khách gây ra rất lớn về du lịch, thậm chí về thể diện quốc gia. Không hề nhỏ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá