Thiếu lửa ở 'Hỏa ngục'

TP - Khán giả Việt xem Hỏa ngục từ 14/10, trước khu vực Bắc Mỹ tới hai tuần. Bom tấn được chờ đón chứng tỏ lời hứa hẹn nhiều hành động hơn, đầu tư lớn hơn nhưng xem ra chưa xứng kỳ vọng.

Hỏa ngục giàu tính giải trí, bất ngờ nhưng chưa xứng kỳ vọng.
Hỏa ngục giàu tính giải trí, bất ngờ nhưng chưa xứng kỳ vọng.

Bộ phim thứ ba của đạo diễn Ron Howard thực hiện ăn theo sách của Dan Brown. Hỏa ngục vẫn xoay quanh nhân vật chính Robert Langdon, giáo sư biểu tượng học của ĐH Harvard được lôi kéo vào vụ giải đố liên quan Thần khúc của Dante, nhất là đoạn Hỏa ngục. Nhà khoa học thiên tài nhưng lập dị Bertrand Zobrist bị ám ảnh về sự bùng nổ dân số, muốn nhanh chóng hành động bằng cách giảm một nửa dân số thế giới. Robert có người phụ nữ xinh đẹp đồng hành, bác sỹ Sienna Brooks.

Đạo diễn trước đó hứa hẹn phim nhiều chất kinh dị, hành động hơn. Đúng là hành động nhiều hơn hẳn Mật mã Da Vinci, Thiên thần và ác quỷ. Robert Langdon bất ngờ tỉnh dậy trong bệnh viện ở Florence (Ý), không nhớ chuyện gì xảy ra. Anh lập tức phải trốn chạy khỏi sự truy lùng bất ngờ của một sát thủ và cả đội quân cảnh sát nước Ý cùng nhóm phản ứng nhanh của Tổ chức Y tế thế giới. Robert bị đặt trong mớ bòng bong ngay lúc nhận ra thông điệp “Hãy tìm và sẽ thấy” trong bức tranh Vực Hỏa ngục của Vassari, tất cả dẫn họ đến hành trình ở Venice, Istanbul.

Không còn đi theo chủ đề tôn giáo như hai tác phẩm trước, Hỏa ngục mang thông điệp về tình thế của hành tinh chật ních người là vấn nạn quá tải dân số kéo theo dịch bệnh, môi trường bị phá hủy. Cảnh đầu phim với sự xuất hiện của nhà khoa học lập dị Bertrand Zobrist thuyết giáo làm nổi bật chủ đề. Chủ trương gây bất ngờ cho những người từng đọc Hỏa ngục, đạo diễn tạo ra cú “twits” phần cuối khiến người xem bất ngờ thật. Với sự thay đổi này, đạo diễn chính thức biến Robert Langdon thành người hùng giải cứu nhân loại khỏi âm mưu giết người hàng loạt quy mô toàn cầu. Mặt khác nó khiến bộ phim giống mô típ phim Mỹ thường thấy.

Tom Hanks trông khá xuống sắc và xuống sức. Phần đầu anh hoang mang khi không hiểu nổi vì sao mình bị thương, bị săn lùng và vì sao anh được chọn để nắm giữ manh mối quan trọng để tìm ra lời giải. Dần dần nhân vật trở lại với sự tự chủ của một giáo sư am hiểu lịch sử, ngôn ngữ, nghệ thuật nhưng Tom Hanks mất đi ít nhiều nhiệt huyết. Khán giả không còn nhìn thấy sự say mê trong từng ánh mắt, cử chỉ như trong cuộc chơi trước đó, chỉ thấy ở anh sự mệt mỏi, và hoang mang. Sự hồi hộp, kịch tính ở hành trình giải cứu đó và trốn chạy có phần bị lướt nhanh và lược bớt khá nhiều, khiến người xem thấy khó hiểu nếu không đọc truyện.

Dàn diễn viên phim khá chọn lọc. Người đẹp bên cạnh Tom Hanks là Felicity Jones, vai phản diện do Ben Foster đảm nhiệm, vai người đứng đầu tổ chức bí ẩn có vai trò lớn trong vụ này do Irrfan Khan thủ diễn, rồi Omar Sy trong vai chuyên viên WHO. Có thể giới phê bình không ưa Hỏa ngục, điều đó không ngăn được khán giả yêu mến Dan Brown và hâm mộ Tom Hanks đến rạp. Hai phần trước thu về khoảng 1,2 tỷ USD.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng