Thiếu và đủ

TP - Thời bao cấp, thủ trưởng chỉ có chiếc xe Pơ-giô tay ga đã được cả cơ quan trầm trồ. Lúc đó đi làm việc muốn có chiếc xe Thống Nhất còn là chuyện xa vời. Ông thủ trưởng kia thế là không thiếu.

Thiếu và đủ

Lúc ấy thiếu thốn đủ thứ, nên chỉ một câu khẩu hiệu vận động cho cái đầy đủ là được hưởng ứng đi theo. Theo nhưng không bao giờ đủ.

Những định lệ như muốn có quyền lợi này kia thì phải có chân trong đoàn thể này, tổ chức xã hội nọ thì mới được bảo đảm tương lai. Nếu không là thiếu. Về hưu chân trắng thì không được coi là thành đạt. Xã hội lúc đó rất nhiều người thiếu, dù đó không phải là cái ăn bức thiết.

Dân tự do như chữa xe đạp, chữa đồng hồ, làm thuê không được coi là có nghề. Không vào được cơ quan nhà nước là thiếu, là kém cả chị lao công.

Nhưng xét tổng thể thì đủ và thiếu thời ấy cũng còn có giới hạn, có cái mốc để thỏa mãn.

2- Ngày nay đủ và thiếu khác trước nhiều lắm. Thiếu ngày nay không có giới hạn. Thiếu bây giờ vô bờ bến!

Có nhà cửa rồi, chưa có nhà cho con là thiếu. Đủ ăn nhưng không có khoản tiết kiệm là thiếu. Có xe máy nhưng chưa có ô tô là thiếu. Lại còn những cái thiếu vĩ mô: Thiếu tiền cho con cái du học nước ngoài, thiếu tiền mua nhà ở ngoại quốc cho con cái ở. Thiếu tài khoản ở ngân hàng nước ngoài là cái thiếu đáng lo với người thừa tiền trong nước.

Có bằng đại học mà chưa có cao học là thiếu, càng thiếu hơn nếu chưa có bằng tiến sĩ. Có giấy khen thì cố có bằng khen. Có bằng khen thì cố có huân chương. Cái sự thiếu nó tràn ngập ở nhóm xã hội đầy đủ. Càng giàu có, càng ở trên cao càng thấy thiếu, ví như có chức rồi, vẫn thiếu chức cao hơn. Chức tước là cái luôn luôn thiếu với người ham quyền lực.

3- Cái thiếu thúc đẩy xã hội phát triển. Nhưng cái thiếu xuất phát từ lòng tham thì hãy coi chừng.

Dân thất học đói ăn vụng túng làm càn thì dễ hiểu là xuất phát từ thiếu. Bây giờ người có chức tước thiếu nhà cửa to hơn, thiếu tiền ăn chơi và tiện nghi cũng thành chuyện bức xúc. Để giải quyết cái thiếu đó, nhiều người có những hành vi có khi còn đồi bại hơn dân thất học. Tinh vi hơn liều lĩnh hơn. Khi sự man trá chen vào cuộc sống thì nó không còn là động lực thúc đẩy xã hội nữa mà sẽ tàn phá. Kinh khủng hơn nữa khi dục vọng vì cái thiếu có đồng tiền tiếp sức và sự hỗ trợ của thế lực đen tối thì sự công phá là vô cùng. Hiện tượng đó đã, đang xảy ra, chỉ ở chữ thiếu.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá