Thơ trẻ, già cùng “chiếu” tại Ngày thơ 2017

TP - “Đồng hành và sáng tạo cùng đất nước”, chủ đề Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 hướng đến kỷ niệm 60 năm Hội Nhà văn Việt Nam, diễn ra ngày rằm tháng Giêng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Một trong những điểm mới tại Ngày thơ Việt Nam năm nay là không có sự phân biệt sân thơ già và thơ trẻ như mọi năm, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều- Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết tại họp báo sáng 8/2. “Các nhà thơ nhiều thế hệ từ chống Mỹ, hậu chiến cho đến thế hệ 8X, 9X cùng hiện diện ở sân thơ Văn Miếu. Họ đồng hành viết tiếp về đất nước mình, những mất mát đau thương, nội tâm con người”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nói.

Được hỏi sự lui lại của sân thơ trẻ có phải vì sự yếu kém, Nguyễn Quang Thiều nói đó không phải lí do, một phần nằm ở ý nghĩa chủ đề “đồng hành” và “đôi khi trẻ được lên ngồi mâm cùng các cụ”. Thực tế trong chục năm tổ chức, có đôi lần sân thơ trẻ nhường lại đất cho hoạt động chung của ngày hội. Người yêu thơ năm nay ngay khi bước chân từ cổng chính vào tới sân Văn Miếu sẽ đi trên “Con đường thi nhân”, hai bên trưng bày chân dung kèm những câu thơ tiêu biểu của các tác giả nổi bật.

Tại sân thơ chính hay còn gọi sân Văn Miếu, bạn đọc có thể dự cuộc giao lưu của các tác giả tiêu biểu qua các thế hệ. Hai nhà văn được giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2016 Chu Lai và Lê Minh Khuê cũng có cuộc giao lưu về văn học chiến tranh và hậu chiến. Sự tôn vinh các tác giả thơ ca qua các giải thưởng năm 2016 cũng được xem là điểm mới năm nay. Ở sân thơ sau, các nhà thơ trẻ mới được kết nạp và các nhà thơ được giải ở cuộc thi thơ Tạp chí Văn nghệ quân đội đều được vinh danh.

Một trong những điểm nhấn của sân thơ sau-sân Thái Học là gian trưng bày “Thơ gốm” của họa sỹ Lê Thiết Cương. Họa sỹ chọn khoảng 40 tác phẩm gốm và thể hiện những câu thơ nổi bật của nhiều tên tuổi như Văn Cao, Hoàng Trung Thông, Lưu Quang Vũ. Sân thơ Thái Học cũng dành chỗ cho các gian thơ thiếu nhi, các CLB thơ. Nguyễn Quang Thiều hứa hẹn khu vực Hồ Văn trưng bày những bức ảnh độc đáo, thậm chí có ảnh chưa từng công bố của Hội Nhà văn. Trong phần lựa chọn 50 câu thơ, ông Thiều cũng nói sẽ có ban tuyển chọn “50 câu thơ mở rộng chiều kích thời gian theo chiều dọc 60 năm của Hội”.

Về Liên hoan thơ châu Á Thái Bình Dương, ông cho biết nhận được nhiều lời hỏi thăm của các nhà thơ quốc tế, tuy nhiên năm nay không tổ chức. Năm 2018 liên hoan đó chính thức đổi tên thành Liên hoan thơ quốc tế, mở rộng tới các nhà thơ ở nhiều châu lục.

Phong phú Ngày thơ Việt Nam tại TPHCM

Với chủ đề Xuân nghĩa tình, Ngày thơ Việt Nam tại TPHCM năm nay sẽ quy tụ nhiều thế hệ nhà thơ tham gia, bắt đầu từ sáng sớm 11/2 (nhằm ngày Rằm tháng Giêng Âm lịch) tại Không gian thơ số 81 - Trần Quốc Thảo - quận 3. Dịp này sẽ có 20 lều thơ thuộc các CLB Thơ quận huyện, CLB Thơ các trường đại học tham gia giới thiệu thơ, trình diễn thơ. Năm nay cũng là lần đầu tiên CLB Văn học của Hội Nhà văn thành phố có một gian thơ riêng để giới thiệu tác phẩm, tác giả.

Đêm thơ Nguyên tiêu sẽ diễn ra vào tối cùng ngày với sự tham gia của nhiều nhà thơ chuyên nghiệp như Hoài Vũ, Lê Tú Lệ, Trúc Phương, Sơn ý, Nguyên Cân… giới thiệu những bài thơ hay về mùa Xuân cũng như các ca sỹ sẽ hát những ca khúc hay về mùa Xuân được phổ nhạc từ thơ.    

Trọng Thịnh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng