Thổi hồn vào làng văn hóa: Cần thêm 3.000 tỷ đồng

TP - Chuẩn bị cho đề án chuyển đổi mô hình quản lý Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, Bộ VHTT&DL đã gặp gỡ một số đại biểu, chuyên gia để nghe góp ý.

Ông Lâm Văn Khang, Quyền Trưởng BQL Làng cho rằng tọa đàm “Xây dựng và phát triển Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam trong thời kỳ mới” sáng 19/11 chính là dịp rà soát lại thực trạng hạn chế để đưa ra giải pháp. Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Huỳnh Vĩnh Ái nhắc tới mong muốn của Bộ kêu gọi các nhà đầu tư tiến tới xây dựng Làng thành Trung tâm hoạt động văn hóa quốc gia như mục tiêu đầu tư. Cuối quý 1 năm 2018, Bộ phải báo cáo Chính phủ về đề án thay đổi mô hình quản lý Làng Văn hóa-Du lịch. Theo báo cáo của BQL Làng, ngân sách nhà nước đầu tư vào làng chiếm 52% trong khoảng 3 nghìn tỷ đồng được phê duyệt.

Mục tiêu của Làng tới 2020 thu hút gần 1 triệu khách du lịch, đến năm 2030 là 2 triệu lượt. Thực tế 10 tháng đầu năm 2017, Làng thu hơn 350 nghìn lượt. GS.TSKS Tô Ngọc Thanh đánh giá một số sự kiện được coi là thổi hồn văn hóa cho làng bởi vì huy động được một số đồng bào dân tộc sinh sống dài ngày tại đây, đánh thức những khối kiến trúc “lạnh lùng đứng im lìm trong nhiều năm và chịu sự tàn phá vô cảm của nhiều nguyên nhân”. “Tôi mạnh dạn đề nghị sau khi cho khách tiếp xúc với văn hóa dân tộc ở Làng, chúng ta tổ chức một tour du lịch trải nghiệm, thậm chí mạo hiểm đưa khách về làng của những người đang làm ở làng văn hóa”, GS Tô Ngọc Thanh đề xuất.

Cho rằng Làng Văn hóa vẫn chú trọng quy mô hoành tráng mà xem nhẹ sự bình dị, PGS.TS Trần Lâm Biền nhận định, không khí ở Làng chưa phù hợp với sự êm đềm, gần gũi của không gian sống quá quen thuộc ở các bản làng gắn với văn hóa truyền thống. “Để Làng Văn hóa không đìu hiu, ngoài các khu vực trung tâm vui chơi giải trí, công viên, bến thuyền, cây xanh mặt nước, dịch vụ du lịch tổng hợp cần phải quan tâm hơn nữa tới các khu trung tâm văn hóa với các kiến trúc tiêu biểu của các tộc người, khu di sản văn hóa thế giới”, PGS Biền quả quyết.

Trước các ý kiến đề xuất, thu hút đầu tư xã hội hóa để hoạt động Làng phong phú và hiệu quả hơn, đại diện Làng nói rằng trong quá trình tiếp xúc các nhà đầu tư đều nhận được ý kiến về giá thuê đất còn cao, chưa được áp dụng chính sách ưu đãi. Bộ VHTT&DL đang đề nghị Chính phủ xem xét cho phép Làng được áp dụng cơ chế, chính sách như đối với khu kinh tế theo Luật Đầu tư và các quy định của pháp luật hiện hành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng