Èo uột văn hóa cơ sở-Bài 2:

Thông tin lưu động chỉ thi diễn

TP - Hằng năm đến hẹn lại lên, TP Cần Thơ mở ra hội thi thông tin lưu động, nhưng lâu rồi không còn hào hứng, sôi nổi như thuở nào rộn ràng thuyền văn hóa, xe văn hóa.

>> Bài 1

Hoạt động thông tin lưu động chỉ còn hấp dẫn những lúc diễu hành xe hoa.
Ảnh: Sáu Nghệ


Xa rời cuộc sống

Ở các hội thi thông tin lưu động, thường thấy có tiểu phẩm đề cập những vấn đề phức tạp, xảy ra trong nội bộ nhân dân hay giữa dân với cán bộ. Đó là tranh chấp đất đai, tranh chấp lao động, thực hiện nghĩa vụ quân sự, nuôi dạy con cái, làm công việc xã hội,v.v.

Trong khoảng chục phút, mâu thuẫn được đẩy lên khá gay cấn, thế rồi xuất hiện một vị cán bộ cấp trên. Vị cán bộ cấp trên có thể ở cơ quan đảng, chính quyền hoặc đoàn thể, hỏi mấy câu, rao giảng đạo lý. Thế là vụ việc được giải quyết cái rụp. Tất cả vui cười hớn hở.

Trong cuộc sống, khó mà có vụ việc được giải quyết nhanh gọn, đơn giản như vậy. Ngược lại, có vô vàn vụ việc càng giải quyết càng rối rắm, lôi đủ cơ quan các cấp, các ngành vào cuộc, kéo dài hàng chục năm trời chưa xong.

Yếu kém ấy, trước tiên do kịch bản. Một cán bộ ở trung tâm văn hóa cấp quận cho biết, các đội thông tin lưu động phải thuê người viết kịch bản. Cách làm như sau, mời người muốn thuê đến, đặt đề bài, cung cấp tư liệu, kinh phí ba triệu đồng trở lại, kèm yêu cầu viết nhẹ nhàng, tránh nói thẳng, nói thật, trong đó, tập trung biểu dương khen ngợi là chính, còn cái xấu cần đấu tranh phê phán, chỉ đá qua cho có. Vai trò cán bộ luôn được đề cao quá đáng, phi thực tế.

Thuê muớn để lấy tiếng

Để tổ chức một chương trình thông tin lưu động, thời lượng 30 - 40 phút, vừa có tuyên truyền miệng vừa có hình ảnh trực quan và tiểu phẩm, cần 15 - 20 triệu đồng. Chương trình thi diễn cấp thành phố tốn kém hơn, 20- 30 triệu đồng, mất một nửa hay một phần ba kinh phí hoạt động thông tin lao động cả năm của một quận, huyện.

Ý tưởng của tổ chức hội thi là, dù có tốn kém nhưng, sau thi diễn, sẽ tổ chức lưu diễn để phục vụ nhân dân địa phương. Nếu phục vụ chẳng hạn ba buổi, suất đầu tư giảm còn 10 triệu đồng/buổi, vì không còn phải trả tiền kịch bản, dàn dựng.

Thực tế, lưu diễn phục vụ sau hội thi rất ít, vì chất lượng các chương trình thấp và không thể tập trung đủ người như khi đi thi. Một đội thông tin lưu động chỉ có 3-4 người. Để làm chương trình đi thi, phải mướn thêm số lượng người chừng ấy nữa.

Sau hội diễn, những người được thuê mướn đã chạy sô, ít chịu tập trung lưu diễn phục vụ, vả lại kinh phí cũng không còn. Bệnh thành tích, rốt cuộc chỉ gây thêm tốn kém.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá