'Thư gửi người thiên cổ' của cô bé lớp sáu

TP - Cầm trên tay cuốn sách “Thư gửi người thiên cổ” (nxb Hội Nhà văn, 2011) khó nghĩ đây là cuốn sách của một cô bé học lớp 6 chuyên Pháp, trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hoàn Kiếm, Hà Nội – cháu Nguyễn Hoàng Trâm Anh.

Trâm Anh (thứ 2 từ trái sang) cùng gia đình
Trâm Anh (thứ 2 từ trái sang) cùng gia đình

> Thông điệp tình người

Trâm Anh (thứ 2 từ trái sang) cùng gia đình
Trâm Anh (thứ 2 từ trái sang) cùng gia đình.

Cuốn sách gần 200 trang với 25 truyện, tản văn, trong đó có nhiều tác phẩm được viết khi Trâm Anh mới học lớp 4, lớp 5. Bên cạnh những trang viết hồn nhiên, kể về những câu chuyện trường lớp, những người bạn, hay tâm sự với bố mẹ, là những truyện ngắn với suy tư lạ lùng đối với một học sinh tiểu học.

Như truyện “Ngày đẹp nhất” có dung lượng và tình tiết phức tạp không khác gì một truyện vừa do tác giả đã trưởng thành viết. Truyện “Ngôi trường kỳ quặc” được chia thành nhiều chương, có nhiều nhân vật với các tính cách khác nhau được thể hiện khá rõ nét. Có một cái gì manh nha như tư duy tiểu thuyết ở truyện này.

'Thư gửi người thiên cổ' của cô bé lớp sáu - ảnh 2

Trâm Anh có khả năng diễn đạt một cách khúc chiết và đôi khi thật tinh tế những điều tế nhị trong tình cảm. Cô bé cũng bộc lộ khả năng quan sát. Có được điều này, có lẽ vì Nguyễn Hoàng Trâm Anh cũng đã rèn luyện ngòi bút khá nhiều trong vai trò “phóng viên nhỏ” của một tờ báo dành cho lứa tuổi nhỏ. Và em cũng đã được trao giải “Cây bút tuổi hồng” - giải thưởng văn học của T.Ư Đoàn - Hội đồng Đội T.Ư và báo TNTP tổ chức.

Vẫn còn quá sớm để khẳng định một điều gì ở cây bút nhỏ này, nhưng có thể vui mừng trước sự trưởng thành nhanh về văn hóa của Trâm Anh - như một hình ảnh tiêu biểu của lớp học sinh trong thời kỳ mà sự toàn cầu hóa đang lướt qua đất nước này.

Cái mà Nguyễn Hoàng Trâm Anh thu nhận được đầu tiên khi cuốn sách này được xuất bản, thiết nghĩ đó là niềm đam mê văn chương, nỗi thích thú khi được sử dụng từ ngữ, và quan trọng hơn là niềm vui của tâm hồn khi đưa được vào những sáng tác của mình những gì trong trẻo, hướng thiện nhất.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá