Thu hồi sách vì một bức ảnh 'chế'

TP - Phát hành từ đầu năm 2015, “150 năm hình bóng Sài Gòn” của nhà nhiếp ảnh Tam Thái được đánh giá là cuốn sách ảnh công phu với những tư liệu quý. Tuy nhiên, nó vừa bị thu hồi chỉ vì một bức ảnh tư liệu bị photoshop.

Tấm ảnh chế trong cuốn “150 năm hình bóng Sài Gòn”.
Tấm ảnh chế trong cuốn “150 năm hình bóng Sài Gòn”.

Nhà thiết kế Trương Minh Đức thừa nhận đã dùng kỹ xảo làm lại tấm ảnh mang số 515 trong cuốn sách “150 năm hình bóng Sài Gòn” của Tam Thái. 

Từ tấm ảnh nổi tiếng của nhà nhiếp ảnh người Hà Lan có tên Hubert Van Es chụp lại khoảng khắc lịch sử khi chiếc trực thăng đang đón những người Mỹ cuối cùng rời khỏi Sài Gòn ngày 29/4/1975, ông Đức đã photoshop lại với việc thay đổi cho chiếc thang leo lên máy bay bật tung ra. 

“Photoshop lại bức ảnh để cho vui và chỉ chia sẻ bức ảnh chế đó trong nhóm thiết kế của mình”- ông Đức nói và cho rằng “không biết tại sao tấm ảnh chế đó lại nằm trong một cuốn sách tư liệu với những chú thích cụ thể”.

Thu hồi sách vì một bức ảnh 'chế' - ảnh 1 Chuỗi những bức ảnh gốc của nhà nhiếp ảnh Hubert Van Es.

Còn nhiếp ảnh gia Tam Thái thừa nhận có sơ suất khi chọn tấm ảnh đó. “Đây là tai nạn nghề nghiệp rất đáng tiếc của tôi”- ông nói và thông tin rằng chính mình lấy bức ảnh này từ Internet. Tác giả cuốn sách đã xin lỗi độc giả và khẳng định làm sách không phải vì tiền,  mà vì tình yêu  dành cho Sài Gòn.

Đây không phải là lần đầu NXB Trẻ thu hồi sách vì có vấn đề về nội dung. Trước đó cuốn “Truyện Kiều”cũng phải thu hồi và in lại toàn bộ. Ngoài ra trong cuốn thơ “Một ngày để sống” do NXB Trẻ ấn hành cũng mắc sai sót buộc phải thu hồi. Những sai phạm trên đều do chính tác giả.

NXB Trẻ, đơn vị cấp phép xuất bản cuốn sách “150 năm hình bóng Sài Gòn” cũng nhanh chóng ra quyết định thu hồi và đình chỉ phát hành. Ông Nguyễn Minh Nhựt- Tổng biên tập- Giám đốc NXB Trẻ cho biết: “Tác giả Tam Thái xác nhận có điểm sai trong cuốn sách như độc giả phát hiện nên chúng tôi đã triệu tập hội đồng thẩm định xem xét. Chúng tôi nhận thấy đây là lỗi sai của cả tác giả và trách nhiệm của người biên tập cuốn sách. Thay mặt NXB Trẻ tôi xin lỗi bạn đọc”.

Theo một chuyên gia lĩnh vực xuất bản, thiệt hại từ việc thu hồi cuốn sách ảnh “150 năm hình bóng Sài Gòn” có thể hơn nửa tỷ đồng. Tuy nhiên, việc quyết liệt thu hồi của NXB Trẻ được độc giả hoan nghênh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá