Thử nghiệm trong phát hành đĩa cổ điển

Một buổi hòa nhạc Mozart ở London (Anh) sắp tới sẽ bán đĩa ghi âm buổi diễn ngay sau khi nó kết thúc và khán giả rời nhà hát có thể mua đĩa ngay.

Sir John Eliot Gardiner - người đề xuất dự án
Đây là sáng kiến của Sir John Eliot Gardiner, nhạc trưởng nổi tiếng của Anh.

Đĩa CD này, ghi âm bản giao hưởng số 39 và 41 của Mozart, sẽ được bán vào tối thứ Năm này ngay sau khi đêm diễn vừa kết thúc.

Năm nay là kỷ niệm lần thứ 250 ngày sinh của thiên tài âm nhạc Mozart.

Sir Gardiner nói với phóng viên báo Telegraph: "Dự án này làm tăng thêm chút sức ép, nhưng cũng tăng hấp dẫn. Có một sự gắn bó phi thường trong dàn nhạc khiến chúng tôi cảm thấy khá lạc quan về cơ hội thành công".

Nếu dự án thành công, nhạc trưởng người Anh này hy vọng có thể làm một loạt các đĩa tương tự.

Thế giới năm nay kỷ niệm 250 ngày sinh Mozart
Đĩa này sẽ ghi âm nửa đầu của buổi diễn vào hôm thứ Năm tuần này. Có nghĩa là trong khi phần hai buổi diễn tiến hành, thì đồng thời bên ngoài nhà hát, các nhân viên kỹ thuật sẽ khẩn trương in sang đĩa nhạc.

Vào giờ giải lao, bộ phận kỹ thuật sẽ làm ra đĩa master, và khi phần hai buổi diễn đang tiến hành, họ sẽ in sang đĩa để cho ra sản phẩm.

Để quá trình diễn ra nhanh hơn, những khán giả nào muốn mua đĩa có thể mua vỏ đĩa trước khi đến nhà hát. Khi ra về, họ sẽ nhận đĩa CD.

Nhạc trưởng Gardiner thừa nhận: "Bạn cần tinh thần thép để làm được như thế" vì không có thời gian để phạm sai lầm.

Trong hoàn cảnh công nghệ ghi âm và internet đang thay đổi ngành công nghiệp âm nhạc, cách nghĩ sáng tạo này có thể sẽ rất quan trọng để giúp các nghệ sĩ tồn tại.

Lý do là vì ngày nay tại các tiệm băng đĩa đã trưng bày rất nhiều album. Nếu khách hàng cảm thấy một đĩa nhạc có gì đặc biệt hơn, thì khả năng họ mua đĩa về nhà sẽ cao hơn.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá